Hội thảo “Thiết kế Trải nghiệm Sức khỏe” của Mad Pow đem đến một sự kết hợp hoàn hảo giữa các bác sĩ, quản trị viên y tế và công ty bảo hiểm, với các nhà thiết kế trò chơi, thiết kế hoạt hình, thiết kế trải nghiệm người dùng và nghiên cứu thiết kế.

Hội thảo thiết kế trải nghiệm sức khỏe của Mad Pow hồi tháng 6-2018 (Ảnh: screenshot)

Vào tháng 6 năm 2018, có rất nhiều ý tưởng táo bạo về cách đưa bệnh nhân trở thành tâm điểm cho tất cả các trải nghiệm chăm sóc sức khỏe: từ việc gặp bác sĩ đến việc tìm hiểu các chi phí trong bảo hiểm y tế. Thú vị hơn nữa là những câu chuyện từ các nhà nghiên cứu thiết kế, nhà thiết kế trải nghiệm người dùng và nhà dân tộc học đã dành thời gian ra thăm bệnh nhân, quan sát thói quen uống thuốc và tìm hiểu về những khó khăn của họ trong quá trình điều trị.

Có một nguyên tắc cơ bản trong tư duy “thiết kế” đó là mọi đổi mới bắt đầu từ việc thấu hiểu những người sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ. Vậy nên làm sao để thấu hiểu được? Việc đó đòi hỏi kết nối đến từ nội tâm giữa con người với nhau. Mấu chốt là ở tư duy phán đoán. Jen Adam, nhà chiến lược kinh nghiệm đổi mới tại công ty bảo hiểm y tế Humana nói, “Khi bạn có quan sát, bạn có thể phán đoán”.

Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn. (Ảnh: mindfulnesscds )

Việc quan sát kỹ lưỡng các khách hàng và đồng nghiệp là thách thức khi bạn có một ngày làm việc bận rộn. Tiến sĩ Jon Kabat Zinn, một chuyên gia về thiền chánh niệm đã nhận xét: “Hãy nhìn người khác và tự hỏi bạn thực sự đang nhìn con người họ hay là đang áp những suy nghĩ của bạn về họ …. Chúng ta đang tự đánh giá và đặt quan điểm của mình lên mọi thứ mà không hề hay biết. “

Kijana Knight Torres, nhà nghiên cứu thiết kế tại Viện Thiết kế Y của Trường Y khoa Dell ở Austin, Texas, đã chia sẻ một số ý tưởng thú vị về cách bạn có thể quan sát và hiểu rõ hơn quan điểm của những người mà bạn chăm sóc. Sau đây là 4 mẹo của Kijana:

1. “Dọn dẹp” tâm trí

(Ảnh: unsplash)

Sir Arthur Conan Doyle đã đưa khái niệm này vào nhân vật Sherlock Holmes của mình, nhắc nhở chúng ta rằng bộ não của chúng ta chỉ chứa được một lượng kiến thức nhất định – do đó chúng ta cần phải liên tục loại bỏ điều vặt và chỉ giữ lại những điều quan trọng nhất. Ý của Kijana ở đây là trước khi gặp gỡ với một người, hãy tập trung: tạm dừng, ghi nhớ, và loại bỏ mọi điều không liên quan. Việc này sẽ cho phép bạn luôn luôn tập trung khi giao tiếp.

2. Quan sát nhanh

(Ảnh: unsplash)

Khi bạn bước vào căn phòng có khách hàng ngồi, đảo mắt một vòng xung quanh và ghi nhớ trong đầu. Thay vì bắt đầu trò chuyện ngay lập tức, hãy tự hỏi mình rằng không gian này có gì nổi bật. Cái gì được lặp lại? Cái gì đang thiếu? Bạn có thể tập cách này khi bạn bước vào phòng họp hoặc khi bạn đi phương tiện công cộng.

3. Tìm vật tượng trưng

(Ảnh: unsplash)

Những vật thể mang tính biểu trưng sâu sắc ở cấp độ cá nhân mà ai cũng có. Chúng có thể là bộ sưu tập siêu anh hùng Marvel của bạn; hoặc ảnh kỳ nghỉ mát của bạn. Khi bạn đi qua bàn làm việc hoặc văn phòng của ai đó, hãy quan sát xem vật nào mang ý nghĩa đặc biệt với cá nhân họ. Bạn có thể dựa trên quan sát của mình để đặt câu hỏi và khám phá các phương diện mới của người đó mà bạn có thể chưa biết. Không gian làm việc cá nhân là bức tranh do mỗi người vẽ ra và sẽ cho chúng ta biết thêm về hoàn cảnh của họ.

4. Suy nghĩ và tưởng tượng

(Ảnh: unsplash)

Cuối cùng, sau khi mỗi cuộc họp, cuộc phỏng vấn hoặc cuộc trò chuyện kết thúc, hãy tạm dừng và suy ngẫm về tất cả những gì bạn vừa xem và nghe thấy. Hãy tưởng tượng ý nghĩa của nó là gì; từ đó giúp chúng ta xác minh các giả định và cho chúng ta biết nên làm gì tiếp theo.

Tuy là từ các nhà nghiên cứu thiết kế về chăm sóc sức khỏe, những lời khuyên trên cũng có thể áp dụng cho bất kỳ sáng kiến nào cần tìm hiểu về động lực hay nhu cầu của con người. Việc áp dụng rộng rãi những hành vi này có thể giúp bạn nắm bắt các thông tin từ quan điểm của khách hàng, tạo nên sự khác biệt về cách bạn quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Theo Inc-Asean
Việt Anh

Xem thêm: