Đối với người Trung Quốc, việc phân biệt du khách Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông rất dễ dàng. Nhưng đối với người Nhật thì du khách Đại lục và Đài Loan đều nói tiếng Trung, vậy nên làm sao để phân biệt được đây? Mới đây có một Youtuber người Nhật đã đăng tải đoạn một clip giải thích khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy rất thú vị.

(Ảnh: Youtube)

Youtuber người Nhật có tên Junkoma đã đăng đoạn clip cách phân biệt du khách Đài Loan và Đại lục, anh cho biết, đối với người Nhật không biết tiếng Trung thì để phân biệt du khách đến từ hai nước này là khá khó khăn; nếu chỉ nhìn bề ngoài, trang phục, kiểu tóc, màu da của họ thì không chính xác, nhưng có thể xác định bằng những điểm sau đây:

1. Cách dùng điện thoại

Bởi vì người Đại lục sử dụng phần mềm liên lạc Wechat nên thường có thói quen thu âm tin nhắn, còn người Đài Loan sử dụng LINE nên họ thường gõ chữ.

2. Cách đếm số bằng ngón tay

Khi người Nhật ra dấu số 7, một tay giơ 5 ngón, tay kia giơ ngón trỏ và ngón giữa; người Đại lục một tay giơ 5 ngón, tay kia chụm 3 ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa lại với nhau; người Đài Loan thì một tay giơ 5 ngón, tay kia giơ ngón cái và ngón trỏ, hoặc một tay giơ 2 ngón, tay kia tay giơ 5 ngón. Ngoài ra, cách ra dấu số 8, 9 và 10 của họ cũng không giống nhau.

4. Phát âm

Junkoma nhắc đến vấn đề phát âm, nếu biết tiếng Trung thì sẽ nhận thấy cách phát âm của người Đại lục đa phần sẽ uốn lưỡi, còn người Đài Loan thì phát âm đều đều.

5. Chữ viết

Người Đại lục dùng pinyin (Bính âm) chữ Latin, viết chữ giản thể; còn người Đài Loan dùng biểu tượng Chú âm, viết chữ phồn thể.

6. Những cách phân biệt khác

Cũng có người Nhật chia sẻ cách của họ đó là: “Người Đài Loan dùng rất nhiều trợ từ khi nói chuyện, ví dụ như: oh, ah, la, ma, ba, yi”, ngoài ra, người Đài Loan có một thói quen rất rõ rệt khi tương tác với người khác đó là hay nói “Thật ngại quá” (不好意思 – bùhǎoyìsi).

Còn có người Nhật cho biết, người Đài Loan nói chuyện thường khá nhẹ nhàng, còn du khách Đại lục nói tiếng phổ thông giọng khá lớn. Một số người khác thì cho hay, du khách Đại lục ít nhiều sẽ tỏ thái độ ngạo mạn theo kiểu “có tiền là có quyền”.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply