Nhờ lập kế hoạch tỉ mỉ, nhiếp ảnh gia Joshua Cripps đã chụp được những bức ảnh để đời với khung hình là người đàn ông đang dắt lạc đà băng qua cồn cát trong ánh sáng mờ ảo của nhật thực.

Những bức ảnh tràn đầy cảm hứng thường đều có một điểm chung — nhiếp ảnh gia đã đến đúng nơi, vào đúng thời điểm. Đôi khi, điều đó là một sự tình cờ, nhưng như nhiếp ảnh gia Joshua Cripps chứng minh, nó thường là kết quả của nhiều tháng chuẩn bị.

Exactly one year ago I arrived home after one of the most fun, intense, and rewarding photoshoots I’ve ever done. After…

Người đăng: Joshua Cripps Photography vào Thứ Ba, 29 tháng 12, 2020

 

Nhà sáng tạo đến từ California này đã ngay lập tức lên kế hoạch đến Trung Đông vào giữa tháng 12 năm 2019 khi anh phát hiện ra sẽ có nhật thực hình khuyên. Sự kiện này thôi thúc anh phải tạo ra một bức ảnh với khung cảnh tuyệt đẹp. Và nhờ “khả năng lập kế hoạch điên rồ” của mình, anh đã thực sự làm được với khung hình một người đàn ông đang dắt lạc đà băng qua cồn cát.

Vậy anh Cripps đã thực hiện bức ảnh này như thế nào? Toàn bộ buổi chụp đã được lên kế hoạch tỉ mỉ. Bao gồm địa điểm tại sa mạc Liwa, UAE, tọa độ GPS nơi lạc đà đứng, chiều dài của ống kính, thời gian chụp, thời điểm nhật thực xuất hiện trong khung hình phía sau người đàn ông và con lạc đà.

Anh Cripps đã sử dụng một ứng dụng có tên là PhotoPills để xác định vị trí lý tưởng đầu tiên, sau đó anh bắt đầu suy nghĩ về chủ đề này. Anh ấy muốn một thứ gì đó “đại diện cho khu vực và cảnh quan”, và cuối cùng anh đã quyết định đó sẽ là một con lạc đà vì nó là một loài động vật thuần hóa dễ kiểm soát hơn một sinh vật như chim ưng hay ngựa Ả Rập.

“Khoảng cách và độ cao được điều khiển bởi hai thứ riêng biệt. Tôi chọn góc 6,15 bởi vị trí mặt trời và mặt trăng tại thời điểm nhật thực. Từ nơi tôi đang đứng khi nhật thực đạt cực đại, nó sẽ nằm ở góc 6,15 độ trên bầu trời. Đó là thông tin tôi nhận được từ ứng dụng PhotoPills. Về khoảng cách chụp, điều đó phụ thuộc vào tầm nhìn của tôi. Tôi muốn nhật thực bao quanh người đàn ông và lạc đà. Một người đàn ông và một con lạc đà đứng cạnh nhau có chiều ngang nhỏ hơn 3 mét. Vì vậy, tôi cần mặt trời trông lớn hơn khoảng 3 mét trong bức ảnh”, anh chia sẻ.

Anh Cripps không nói được tiếng Ả Rập và người đàn ông dắt lạc đà không nói được tiếng Anh, vì vậy anh đã vẽ một bức tranh về những gì anh muốn cảnh quay trông như thế nào.

Với tất cả các kế hoạch đã được thực hiện, anh Cripps chỉ có thể đợi cho đến khi nhật thực bắt đầu. Và một khi điều đó xảy ra, anh luôn chuyển động: chuẩn bị mọi thứ vào đúng vị trí, chụp thử độ phơi sáng và liên tục thay đổi bố cục của mình để đuổi theo mặt trời.

Toàn bộ nhật thực kéo dài gần 2 tiếng rưỡi và anh Cripps đã dành 23 phút để chụp một loạt 133 hình ảnh. Bộ ảnh “Ring of Fire” (Vòng lửa) ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn trong giới nhiếp ảnh và anh Cripps dự định sẽ có các dự án khác cho chủ đề nhật thực này.

Anh chia sẻ tiếp: “Tôi rất thích chụp trăng tròn, và tôi cố gắng làm điều đó mỗi tháng bằng cách sử dụng cùng một quy trình: tìm ra một thứ hay ho để đặt mặt trăng phía sau và tạo ra một kế hoạch để thực hiện nó. Vì vậy, tôi sẽ chụp hình cả năm. Đó chắc chắn là thứ gì đó để mong chờ!”

Hoài Anh

Xem thêm: