Máy giặt là món đồ gia dụng thiết yếu trong gia đình. Bạn phải chi một khoản không nhỏ để sắm thiết bị này. Để giữ cho máy giặt hoạt động được bền bỉ, bạn hãy ghi nhớ một số lưu ý sau đây.

1. Khóa kéo

Không chỉ có khả năng làm tan nát một chiếc áo chất liệu mỏng manh, khóa kéo còn còn thể mắc kẹt vào máy giặt gây ra sự hỏng hóc nặng nề. Vết xước do dây kéo khóa gây ra (nếu khóa làm bằng đồng, to, nặng, cứng) lặp lại nhiều lần có thể khiến tấm kính phía trước máy giặt bị vỡ.

Lời khuyên cho bạn: Hãy đảm bảo kéo chặt tất cả khóa quần, khóa áo trước khi bấm nút khởi động máy giặt. Khóa ở trên vỏ gối rất nhẹ nhưng vẫn cần kéo chặt đến nút cuối cùng nếu bạn giặt bằng máy.

cách sử dụng máy giặt, máy giặt, bảo dưỡng máy giặt
(Ảnh: Shutterstock)

2. Móc trên đồ nội y

Những chiếc móc nhỏ xinh trên đồ nội y có thể gây ra hậu quả không ngờ cho máy giặt của bạn. Nếu những chiếc móc đó liên tục làm xước phía trong, hoặc mắc kẹt ở các ngóc ngách thì lồng giặt của bạn sẽ sớm thành đồ bỏ.

Lời khuyên cho bạn: Giặt nội y bằng tay, hoặc cho vào túi lưới được thiết kế riêng biệt.

3. Các món đồ kim loại nhỏ

Các món đồ kim loại nhỏ (đồng xu, chìa khóa, bật lửa…) mà bạn để quên trong túi quần, túi áo sẽ gây ra sự va đập mạnh hơn nhiều lần so với khóa kéo và móc áo nội y.

Lời khuyên cho bạn: Kiểm tra tất cả các túi quần, túi áo trước khi bỏ chúng vào máy giặt. Đôi khi phát hiện ra một ít tiền để quên sẽ là niềm vui trong ngày của bạn.

cách sử dụng máy giặt, máy giặt, bảo dưỡng máy giặt
(Ảnh: Shutterstock)

4. Quá nhiều điện

Chỉ cần một giây phát nổ khi điện bị quá tải cũng có thể gây hại cho các mạch và làm chảy các thành phần nhựa của thiết bị chứa bộ vi xử lý như tủ lạnh, máy tính và máy giặt.

Lời khuyên cho bạn: Bảo vệ tất cả các thiết bị đắt tiền bằng cách nối đất hệ thống điện đầy đủ và lắp đặt thiết bị bảo vệ đột biến. Nên rút phích cắm máy giặt của bạn khi không sử dụng.

5. Quá nhiều bột/nước giặt quần áo

Cho quá nhiều bột/nước giặt quần áo không giúp quần áo sạch sẽ hơn. Ngược lại, dư lượng xà phòng còn sót lại sẽ làm bẩn quần áo và có thể làm hỏng bảng điều khiển của máy giặt.

Lời khuyên cho bạn: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy giặt (hoặc trên gói bột giặt) để xem có bao nhiêu là đủ cho model đó.

cách sử dụng máy giặt, máy giặt, bảo dưỡng máy giặt
Bạn đã biết cách sử dụng máy giặt? (Ảnh: Shutterstock)

6. Quần áo ướt

Khi máy đã hoàn thành các bước giặt giũ mà bạn vẫn để nguyên quần áo ướt trong lồng thì sẽ gây ra sự ẩm mốc cho cả quần áo và máy giặt.

Lời khuyên cho bạn: Mang quần áo đi phơi ngay sau khi giặt xong. Hoặc bạn có thể để tạm quần áo ướt ra một chiếc giỏ nhựa. Hoặc tối thiểu nhất (vì bạn còn bận nhiều việc nhà khác) thì hãy mở cửa máy giặt ra.

7. Quá nhiều quần áo

cách sử dụng máy giặt, máy giặt, bảo dưỡng máy giặt
(Ảnh: Shutterstock)

Quá nhiều quần áo bẩn sẽ làm máy giặt không thể vận động bình thường được. Sự dư thừa quần áo có xu hướng gây ra sự hao mòn quá mức đối với hệ thống ngắt nghỉ và vòng quay của máy giặt.

Lời khuyên cho bạn: Kiểm tra số cân tối đa trên hướng dẫn sử dụng của máy giặt. Lưu ý các loại quần bò, áo len, áo nỉ sẽ có trọng lượng lớn hơn.

Lưu ý:

Giặt bằng nước lạnh giúp tiết kiệm năng lượng, giảm co ngót, giảm phai màu quần áo bằng sợi tự nhiên. Tất nhiên không có gì chê trách nếu gia đình bạn chỉ giặt quần áo bằng nước lạnh. Tuy nhiên máy giặt của bạn sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn thường xuyên chạy một chu kỳ bảo trì với nước nóng. Ngoài ra nước lạnh cũng hạn chế sự giặt sạch của quần áo và khiến hương thơm từ nước giặt không thể lan tỏa ra ngoài.

Lời khuyên cho bạn: Để máy giặt trống ở mức nhiệt độ cao nhất, đổ vào đó một chén giấm, bật máy để máy giặt tự khử và loại bỏ cặn bẩn. Nên làm việc vệ sinh này một tháng một lần. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên mác quần áo, xem loại nào có thể giặt bằng nước nóng để bảo vệ sợi vải và dễ làm sạch vết bẩn hơn.

Minh Minh

Xem thêm: