Cá chỉ là món ăn ngon đối với nhiều người. Thế nhưng tập tính sống của một số loài cá lại thể hiện rõ tình mẫu tử, đạo hiếu và tình yêu quê hương. 

Ví như 3 loài cá dưới đây:

Cá hồi Thái Bình Dương là loài cá đại diện cho tình mẫu tử

Đầu tiên là cá hồi Thái Bình Dương, sau khi đẻ trứng, cá mẹ sẽ luôn túc trực bên cạnh, những con cá con vừa mới nở ra chưa thể tự kiếm ăn, mỗi ngày chỉ có thể lớn lên bằng thịt của cá mẹ.

Cá mẹ sẽ luôn chịu đựng đau đớn để cá con cắn, đến khi chúng trưởng thành rồi, cá mẹ sẽ chỉ còn lại bộ xương, đây là loài cá đại diện cho tình mẫu tử vĩ đại.

Cảm động tình mẫu tử, tình yêu quê hương của 3 loài cá
(Ảnh: PAUL NICHOLS/National Geographic)

Cá lóc Tàu là loài cá hiếu thuận

Được biết cá lóc Tàu sau khi đẻ trứng sẽ bị mù hai mắt, không thể kiếm ăn mà chỉ có thể chịu đói. Tuy nhiên, hàng ngàn con cá con sau khi nở ra sẽ theo thiên tính, không để cá mẹ chết đói, từng con sẽ chủ động bơi đến bên miệng của cá mẹ để cung cấp thức ăn.

Cá mẹ được cứu sống nhưng số lượng cá con sống sót chỉ còn chưa đến 1/10, chúng đã hy sinh sinh mệnh nhỏ bé của mình vì cá mẹ.

Cá hồi là loài cá yêu quê hương

Mỗi năm đến mùa đẻ trứng, cá hồi đều dùng mọi cách để bơi từ biển trở về nơi sinh ra – dòng sông trên đất liền.

Con đường về nhà của cá hồi vô cùng vất vả và “thảm khốc”. Trên con đường ấy, chúng phải bay qua thác lớn, bên cạnh thác còn có một đàn gấu xám trực chờ sẵn, những con cá không bay qua được đa phần đều sẽ vào bụng gấu, những con bay qua được thác thì không những bị cạn kiệt sức lực, mà còn phải đối diện với hàng trăm con thú săn cá khác.

Chỉ có một số ít những con cá may mắn mới có thể tránh được sự truy bắt của kẻ săn mồi. Sau khi cạn kiệt năng lượng và lượng mỡ dự trữ, cá hồi đã về được nơi mình sinh ra, hoàn thành việc quan trọng nhất trong đời: sinh sản, và cuối cùng là yên nghỉ ở nơi mình sinh ra.

Khi mùa xuân đến, những con cá hồi con nở ra, chúng men theo sông bơi ra biển, bắt đầu chuyến đi gian nan của thế hệ trước.

Cảm động tình mẫu tử, tình yêu quê hương của 3 loài cá
(Ảnh: Twitter)

***

Từ những loài cá này, sẽ giúp chúng ta liên tưởng đến những ý nghĩa nhân sinh của cuộc đời. Một là bố mẹ đã cho chúng ta sinh mệnh, nhìn chúng ta đi đến những chân trời mới, hy sinh mọi thứ chẳng hề oán thán. Hai là con cái, từ ngày cất tiếng khóc chào đời đã có mối quyên máu mủ với cha mẹ và muốn ở bên cạnh mẹ cha. Cuối cùng là quê hương, dù có bay cao bay xa đến đâu, rồi cũng có một ngày chúng ta đều muốn tìm cách trở về quê hương.

Thanh Trúc

Xem thêm: