Thị trấn Birdsville thuộc tỉnh Queensland (Úc) chỉ có dân số là 100 người, nhưng diện tích lại rộng đến 240.000 km2, tương đương với diện tích của cả nước Anh và lớn gấp 6,7 lần Đài Loan. Điều đáng nói là thị trấn này chỉ có 1 viên cảnh sát, duy nhất, cả khu vực đều nằm dưới sự quản lý của ông. Vì vậy, ông được gọi là “cảnh sát cô đơn nhất” nước Úc.

Embed from Getty Images

Thị trấn Birdsville thuộc tỉnh Queensland (Úc) chỉ có một mình cảnh sát Stephan Pursell, khu vực quản lý của ông rộng đến 240.000 km2. 

Cảnh sát Stephan Pursell hiện đã hơn 50 tuổi. Cách đây vài năm, ông được điều động từ bờ biển Sunshine đến Birdsville nằm cách thành phố trung tâm Brisbane của tỉnh Queensland 1.500 km về phía Tây.

Cảnh sát Stephan từng làm việc tại nhiều thành phố lớn như tỉnh Queensland và tỉnh Victoria, nhưng ông chưa từng đến thị trấn nhỏ như Birdsville. Khi được biết ở đây có cơ hội làm việc, ông đã xin phép và đưa vợ đến đây để nhận chức.

Birdsville hoàn toàn không phải là nơi lý tưởng để sinh sống. Nhiệt độ ban ngày ở đây cao hơn 40 độ C và còn có gió lớn thổi cuộn cát hình thành bão cát.

Stephan là cảnh sát duy nhất của thị trấn này, khu vực quản lý của ông bao gồm cả sa mạc Simpson. Ở vùng đồi cát đỏ vừa khô nóng vừa hoang vu này, chỉ có cát bụi, ruồi, chó dại, lạc đà hoang dã và rắn độc bầu bạn cùng ông.

Embed from Getty Images

Khi nói về công việc của mình, ông Stephan chia sẻ: “Các vụ phạm tội không phải là trọng điểm”, đa số là những công việc ứng biến, chủ yếu là đảm bảo cho người dân đến nơi an toàn và xử lý những vụ hỏng xe, y tế và tai nạn.

Tiền bối của ông là cảnh sát Neale McShane đã nghỉ hưu vào năm 2015 sau 10 năm phục vụ ở Birdsville. Ông chia sẻ rằng công việc ở đây không hề đơn giản. Mỗi lần cứu hộ các du khách gặp khó khăn hoặc bị thương đều phải mất vài tiếng đồng hồ thậm chí là vài ngày, đôi lúc còn phải điều động trực thăng, hơn nữa bất lúc nào cũng phải cứu trợ các khu vực lân cận.

Sở cảnh sát gần nhất cách thị trấn này hơn 200 km, họ sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Do Stephan là cảnh sát duy nhất của thị trấn này nên bình thường hầu như ông không có thời gian tan sở. Khi cần xin nghỉ, ông phải liên hệ điều chỉnh với khu vực lân cận trước một năm rồi mới sắp xếp kế hoạch nghỉ phép.

Embed from Getty Images

Ông Stephan cho hay, có rất nhiều du khách lái xe ngang qua Birdsville, mỗi năm có khoảng 50 – 60 ngàn người. Vì vậy sẽ luôn có người đến sở cảnh sát trò chuyện hoặc uống trà cùng ông nên ông không cảm thấy cô đơn.

Ông nghĩ rằng đây là một nơi rất tuyệt, mọi người phải tự mình trải nghiệm thì mới tìm được niềm vui ở đây. Ông nói: “Trong 18 tháng qua, tôi không hề cảm thấy cô đơn, luôn rất ổn.”

Ngọc Trúc

Xem thêm: