Có thể bạn từng thấy máy bay thả hàng cứu trợ hoặc truyền đơn từ trên không, nhưng bạn đã thấy máy bay thả cá sống bao giờ chưa? Mới đây, người ta đã ghi lại cảnh tượng hiếm thấy này ở tiểu bang Utah (Mỹ).

Cảnh tượng hiếm thấy: Máy bay thả hàng ngàn con cá sống từ trên bầu trời

Theo trang Live Science đưa tin, từ năm 1956, các nhà quản lý động vật hoang dã của tiểu bang Utah đã liên tục dùng cách thả từng đàn cá sống từ trên không xuống để “bổ sung” cá cho các hồ ở vùng núi xa xôi.

Trong đoạn clip được Bộ tài nguyên Động vật hoang dã của tiểu bang này chia sẻ vào ngày 21/8 cho thấy phần đuôi của một chiếc máy bay nhỏ đang xả một khối nước lớn từ trên không, trong đó có hàng ngàn những con cá nhỏ.

Thoạt nhìn, cách thả này có vẻ như rất thô bạo, sẽ khiến những con cá bị thương, nhưng người phát ngôn của Bộ tài nguyên Động vật hoang dã đã giải thích trên Twitter rằng, dự kiến có khoảng 95% số cá có thể sống sót, bởi vì chúng là cá con, cơ thể chỉ dài khoảng 2,5 – 7,6 cm, khi rơi xuống nước chỉ giống như lá rơi trên mặt nước chứ không chết.

Bên cạnh đó, phi công điều khiển máy bay cũng sẽ cố gắng bay thấp và tránh các chướng ngại thiên nhiên như vách đá hoặc đồi núi nhằm đảm bảo sự an toàn của đàn cá.

Cuộc khảo sát nhiều năm sau nhận thấy, cách thả cá xuống hồ này không hề có vấn đề gì, nhân viên của Bộ cũng sẽ lập tức khảo sát sau khi thả cá nhằm xác định tỷ lệ sống sót của cá ngay từ ban đầu.

Mỗi năm, hơn 200 hồ ở các vùng đồi núi của tiểu bang Utah đều sẽ dùng cách này để bổ sung cá. Những vùng hồ này thường cách đường đi rất xa, nếu vận chuyển cá bằng đường bộ thì sẽ mất một thời gian rất dài và khiến đàn cá chịu áp lực lớn hơn cả vận chuyển trên không.

Nếu Bộ tài nguyên Động vật hoang dã Utah không bổ sung cá thì rất nhiều hồ sẽ không có cá. Chủ yếu họ thả những con cá không thể sinh sản nhằm kiểm soát lượng cá trong hồ và giảm sự xung đột động thực vật hoang dã ở đây.

 

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply