Bất chấp việc cây Joshua là loài đang được bảo vệ tại bang California cùng những cảnh báo của hàng xóm về việc chặt cây là bất hợp pháp, cặp đôi vẫn dùng máy kéo húc đổ 36 cây Joshua trong khuôn viên nhà mình và cuối cùng nhận “cái kết đắng”.

Cặp vợ chồng Jeffrey Walter và Jonetta Norberg-Walter sống ở bang California (Mỹ) đã nhận được án phạt 18.000 USD (hơn 400 triệu VNĐ) sau khi hạ bỏ 36 cây Joshua – loài đang được bảo vệ tại bang California.

cay Joshua
(Ảnh: Ricardo Esquivel / Pexels)

Các nhà chức trách đã mở cuộc điều tra vào ngày 11/2 sau khi nhận được thông báo từ hàng xóm của cặp đôi này. Họ nhìn thấy một chiếc máy kéo chuyên dùng để phá hủy thực vật nên đã báo ngay cho các cơ quan chức năng liên quan đến bảo vệ thế giới hoang dã. Một người hàng xóm đã cố gắng thuyết phục cặp vợ chồng ngừng chặt cây vì theo quy định của California, chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng được luật pháp bảo vệ.

Theo công tố viên hạt San Bernardino, ông Douglas Poston, cặp vợ chồng nghĩ rằng họ có thể chặt bỏ cây Joshua nếu chúng vẫn còn nhỏ, nhưng thực tế không phải như vậy. Ông Poston nói rõ với tờ Times rằng dù cây cao 1 foot (30 cm) hay cao 20ft (6 mét) thì vẫn cần được bảo vệ.

Sau khi phá hủy 36 cây Joshua, vợ chồng Jeffrey Walter và Jonetta Norberg-Walter đã bị kiện với tổng cộng 36 tội danh. Với mỗi cây Joshua bị chặt, họ sẽ phải nộp phạt 4.100 USD, trong trường hợp xấu nhất, họ sẽ phải ngồi tù. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận, mỗi người chỉ phải nộp phạt 9.000 USD.

Theo thỏa thuận từ tòa án vào ngày 11/6, cặp đôi chỉ cần thanh toán một phần tiền phạt, phần còn lại họ có thể trả bằng cách làm tình nguyện cho Vườn quốc gia cây Joshua. Văn phòng Biện lý Quận San Bernardino cho biết họ sẽ khởi tố hình sự nếu cặp đôi vi phạm các điều khoản của phán quyết.

Theo chính quyền địa phương, án phạt nặng được đưa ra nhằm cảnh báo không cho người khác làm điều tương tự. Nguyên nhân là bởi cây Joshua là một biểu tượng quan trọng trong môi trường hoang dã của California. Hầu hết các công dân sinh sống ở đây đều tôn trọng và bảo vệ cây Joshua. Thực ra cây Joshua không thực sự là cây, nó là một loài xương rồng với tên gọi chính thức là Yucca brevifolia.

(Ảnh: Wikipedia)

Trong những năm gần đây, cây Joshua đang ngày càng bị phá hủy nặng nề. Vào năm 2019, khi Vườn Quốc gia Joshua Tree được mở cửa trở lại, các nhân viên đã nhìn thấy những cây Joshua bị phá hoại. Một quan chức công viên lâu năm (đã nghỉ hưu) cho biết thiệt hại đối với cây là “không thể khắc phục được” trong hai thế kỷ tới hoặc hơn.

Khủng hoảng khí hậu (cụ thể là do nhiệt độ tăng cao) cũng là một nguyên nhân khiến loài cây này ngày càng khó tồn tại. 

“Trong vài triệu năm qua, chúng ta đã trải qua nhiều kỷ băng hà với một số thời điểm ấm lên và những cây Joshua đã sống sót qua những điều đó” – Cameron Barrows, một nhà sinh thái học nói với The Guardian vào năm 2019 – “Nhưng hiện tại sự ấm lên [toàn cầu] đang diễn ra quá nhanh, và nhiệt độ đang nóng hơn bất kỳ giai đoạn lịch sử nào trước đó”.

Minh Minh (Theo Independent)

Xem thêm: