Liệu có cặp vợ chồng nào mà cả đời chưa bao giờ cãi nhau không? Mới đây, một cặp vợ chồng ở bang Virginia, Mỹ tuyên bố rằng họ chưa bao giờ cãi nhau trong suốt 30 năm chung sống và họ cũng nhiệt tình chia sẻ bí quyết để gìn giữ mối quan hệ vợ chồng hòa hợp của họ với mọi người.

Theo Fox News, bà Hannah Keeley – một huấn luyện viên cuộc sống, là tác giả cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ “Mom Coach”, đã nhiều lần được giới truyền thông phỏng vấn. Bà và chồng Blair Keeley gặp nhau năm 1991. Họ kết hôn và có với nhau 7 người con. Họ nói rằng họ không bao giờ cãi nhau trong suốt 30 năm qua, và thậm chí còn không to tiếng với nhau.

Bà Hannah thừa nhận rằng trong cuộc sống hôn nhân và việc nuôi dạy con cái, đôi khi vợ chồng họ cảm thấy rất khó chịu với nhau, nhưng họ nhận ra rằng “tức giận sẽ chỉ làm sai lệch ý định hoặc suy nghĩ của một người”, vì vậy thay vì nổi giận và đối đầu với nhau. Họ chọn “chiến đấu cùng một phe”.

Bà Hannah nói với Fox News rằng: “Không có kẻ thắng người thua trong một cuộc tranh cãi.”

“Khi có một cuộc tranh cãi, thì chứng tỏ rằng có vấn đề gì đó cần được giải quyết. Nhưng nếu bạn sử dụng đến một cuộc chiến, cả hai bên đều thua.”

Cặp đôi đã chia sẻ những bí quyết giảm xung đột vợ chồng độc đáo sau đây:

Mẹo 1: Chia sẻ cảm xúc và kỳ vọng

Bà Hannah tin rằng tranh cãi và quát tháo giống như một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ. “Bạn đang la hét vào mục tiêu dễ dàng nhất trước mặt bạn – người bạn yêu”, cặp đôi nói – “Hôn nhân không phải là đam mê, đó là sự hợp tác của sức mạnh.”

Vì vậy, trước khi lên cơn tức giận, hãy giao tiếp với nhau, chia sẻ cảm xúc và kỳ vọng, đồng thời nói chuyện với nhau.

Mẹo 2: Khuyến khích lẫn nhau và thúc đẩy sự phát triển

Bà Hannah và chồng Blair là những người có đức tin, họ thường đọc Kinh thánh khi gặp nghịch cảnh và thử thách.

Họ nói rằng khi một cuộc hôn nhân mà hai người cố gắng kiểm soát và “hoàn thiện” nhau thì nó sẽ có xu hướng gây căng thẳng và làm suy yếu nhau; nhưng khi hai người có quyền tự chủ, động viên khuyến khích và thúc đẩy nhau, đó là một mối quan hệ ‘đối tác’ bền vững và hòa bình.

Bà Hannah nói: “Có lẽ là điều nguy hiểm nếu bạn hạnh phúc vì ai đó, nhưng thật tốt biết bao nếu bạn hạnh phúc hơn vì họ”.

Mẹo 3: Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Muốn tình cảm vợ chồng ngày càng tốt đẹp và hòa hợp, bà Hannah khuyên bạn nên lắng nghe một cách cẩn thận, không ngắt lời và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của nhau.

“Hãy chú ý đến sự lo lắng hoặc đau khổ có thể không được diễn đạt bằng lời (nhưng có thể được nhìn thấy bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng ngôn ngữ của người khác).”

Mẹo 4: Đừng đi ngủ mà vẫn còn tức giận

Vợ chồng bà Hannah tin rằng điều quan trọng là không nên đi ngủ khi cả hai vẫn còn đang “bốc khói”. Bởi vì ban đêm là lúc bộ não con người mã hóa trải nghiệm nhận thức trong ngày.

Theo cách nói của cặp vợ chồng thì: “Nếu bạn không quản lý được cảm xúc và suy nghĩ của mình trước khi đi ngủ, thì sự tức giận đối với vợ/chồng của bạn có thể dễ dàng trở thành một loại quan niệm cố đinh”. Vậy thì làm thế nào đây?

Họ chỉ ra rằng: “Ngay cả khi không có cách nào để giải quyết sự việc ngay lập tức, hãy luôn giữ tình yêu của bạn dành cho nhau. Yêu thương một cách tỉnh táo là cách cuối cùng để giải quyết xung đột. Tha thứ bằng tình yêu.”

Mẹo 5: Tránh từ “phải”

Bà Hannah cũng chia sẻ rằng các cặp đôi nên tránh nói từ “phải” nếu họ muốn có một mối quan hệ thành công và bền vững.

Ông bà cho biết suy nghĩ rằng vợ/chồng của bạn phải thế này phải thế kia đang đi ngược lại với việc “biểu hiện lớn nhất của tình yêu là cho nó sự tự do, không kỳ vọng hay cầu mong việc đáp trả”.

Bà Hannah đã chụp một bức ảnh trước lễ kỷ niệm 30 năm ngày cưới của vợ chồng bà và đăng trên Facebook, bà viết:

7 đứa con.

3 đứa cháu sắp chào đời.

Cuộc phiêu lưu bất tận với người đàn ông bên cạnh tôi.

Họ nói rằng họ sẽ không bận tâm nếu một số người đặt câu hỏi rằng liệu họ có thực sự không bao giờ cãi nhau hay không, bởi vì xã hội ngày nay có thể đã khiến mọi người cảm thấy rằng những cuộc cãi vã là không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ.

“Những người gần gũi nhất với chúng ta, dõi theo chúng ta 24/7 dưới một mái nhà – đây mới là điều quan trọng nhất đối với chúng ta – Chúng ta là tấm gương để dạy dỗ những người yêu và hiểu chúng ta nhất (những người con).”