Gần đây, hình ảnh một cậu bé 8 tuổi đi bộ 4,8 km tới trường dự thi trong thời tiết lạnh -9 độ C với một mái tóc đóng băng đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và gây xúc động cho nhiều người dân trên thế giới bởi tinh thần hiếu học, không ngại gian khổ của cậu bé này.

Hình ảnh của cậu bé Vương Phúc Mãn ở trường Tiểu học Zhuan Shan Bao  tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã được hiệu trưởng của trường đăng tải lên mạng xã hội vào ngày 8/1 .

Ông cho biết, hôm đó là ngày thi cuối kỳ đầu tiên, vì vậy dù trời lạnh tới -9 độ C nhưng cậu bé vẫn kiên cường đi bộ cả tiếng đồng hồ, vượt qua một chặng đường gian nan phủ đầy băng giá để đến trường làm bài thi; khi tới nơi thì đầu tóc, tay chân của em đã đông cứng vì lạnh, mái tóc của cậu bé đã “hóa bạc” vì băng tuyết.

Sau khi bức ảnh cảm động này được lan truyền rộng rãi trên mạng, có rất nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp tiền và vật chất cho cậu bé Phúc Mãn và ngôi trường em đang theo học.

“Mái tóc bạc” của cậu bé khiến các bạn trong lớp bật cười. Trên mạng xã hội, mọi người đặt cho cậu biệt danh là “cậu bé băng”.

cậu bé băng

Và mặc dù có rất nhiều người có thể làm tất cả mọi thứ để ‘tránh’ một kỳ thi ở trường, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt như thế này, thì cậu bé đã làm ngược lại.

cậu bé băng

“Cậu bé băng” đã đi bộ 4,8 km tới trường trong thời tiết lạnh -9 độ C để làm bài thi trong một chiếc áo khoác mỏng.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-3

Đôi bàn tay lạnh cóng của cậu bé Vương Phúc Mãn.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-4

“Nhiệt độ đã giảm xuống đến -9 độ C trong khoảng 30 phút sáng nay”, Fu Heng – hiệu trưởng trường Tiểu học Zhuan Shan cho biết.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-17

Hiệu trưởng cho biết trường không có máy sưởi để sưởi ấm cho học sinh sau một chặng đường dài vất vả tới trường trong thời tiết giá lạnh.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-2

Cậu bé Vương Phúc Mãn sống ở một ngôi làng nhỏ cùng với chị gái và bà ngoại.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-6

Trong một căn nhà tồi tàn, thiếu thốn…

cậu bé băng

Mọi người vô cùng xúc động trước chặng đường dài gian nan tới trường của cậu bé.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-7

Sau khi hình ảnh của cậu bé được lan truyền rộng rãi trên mạng, ngôi trường tiểu học này đã nhận được 17 triệu Nhân dân tệ (~60 tỷ đồng) quyên góp cùng với 20 thiết bị sưởi ấm và 144 bộ quần áo ấm của các nhà hảo tâm.

ice-boy-walk-freezing-cold-school-wang-fuman-china-8

Hoàn cảnh gia đình của “cậu bé băng” rất khó khăn, mẹ bỏ đi từ sớm, cậu bé sống cùng chị gái và bà ngoại trong một căn nhà tồi tàn. Người cha vì để kiếm tiền nuôi gia đình đã phải đi lao động ở xa nên hiếm khi về nhà.

Bạch Vân
Theo Bored Panda

Xem thêm:

Leave a Reply