Một nhóm các bạn trẻ Đài Loan đã tổ chức một hoạt động vô cùng ấm lòng với mục tiêu “biến những bức tranh của các bệnh nhi thành thú nhồi bông thật, giúp các em có được những trải nghiệm thú vị có một không hai”. Họ tin rằng tâm trạng vui vẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phục hồi sức khỏe của các em.

Câu chuyện ấm lòng về những con thú nhồi bông bước ra từ tranh vẽ
Bé gái cầm bức tranh của mình và con thú nhồi bông “bước ra từ trong tranh”.

Người phát động chính của hoạt động, cô Cao Văn Anh bày tỏ rằng: “Nhìn thấy những em bé cũng như người thân của mình phải trải qua quá trình chữa trị, tôi cảm nhận sâu sắc được nỗi đau của các em và gia đình, dù cơ thể hay tâm hồn mệt mỏi đều cần có một lối thoát, người lớn có thể dựa vào sở thích của mình để lựa chọn cách giải tỏa áp lực. Nhưng khả năng biểu đạt của các bé thì có hạn, các em thường dùng cách vẽ để thể hiện vũ trụ nhỏ của mình”.

Vì vậy cô Cao cùng một số người bạn đã lập nên một nhóm có thể “làm ra những con thú nhồi bông từ các bức tranh”. Cô nghĩ rằng việc làm ra những món đồ chơi từ tác phẩm của các bệnh nhi “ngoài mang đến sức mạnh và sự khích lệ tích cực cho các em, những con thú nhồi bông này còn có thể an ủi và bầu bạn cùng những bệnh nhi này để các em ôm trong lòng và cảm nhận được sự ấm áp”.

Câu chuyện ấm lòng về những con thú nhồi bông bước ra từ tranh vẽ
Người phát động hoạt động – cô Cao Văn Anh.

“Nỗi sợ áo blouse trắng” của các bệnh nhi

“Khi đến bệnh viện, nhìn thấy các bác sĩ mặc áo blouse trắng là sẽ bắt đầu căng thẳng, toát mồ hôi lạnh, nhịp tim tăng nhanh”, đây là tiếng lòng của các bệnh nhi mắc bệnh nặng. Có rất nhiều em nhỏ mỗi ngày đều đang phải cố gắng vượt qua áp lực cảm xúc này, thậm chí là cảm thấy bất lực.

Dù các bệnh nhi có gia đình ở bên cạnh, nhưng các em vẫn phải một mình âm thầm chịu đựng một số quá trình trị liệu. Có những em biết bố mẹ khổ cực nên rất kiên cường nhẫn chịu; có những em không chịu nổi đau đớn, không biết khi nào mới kết thúc nên quấy khóc, những cảnh tượng như thế này xảy ra mỗi ngày ở bệnh viện.

Biến tranh của các em thành những người bạn ấm áp

Phải làm thế nào để giảm bớt những cảm xúc tiêu cực và an ủi tâm hồn ngây thơ của các bé trong quá trình trị liệu kéo dài đây? Đối với các bé, thú nhồi bông có thể là người bạn tốt, là nơi để các em gửi gắm tình cảm.

Cô Cao Văn Anh nghĩ rằng việc “biến những con thú nhồi bông ‘bước ra’ từ trong tranh và trở thành những người bạn quan trọng gắn kết tình cảm của các bé” sẽ là một hoạt động rất có ý nghĩa; vừa có thể giúp các bệnh nhi cảm nhận được sự ủng hộ ấm áp từ mọi người.

Những con thú nhồi bông bước ra từ tranh vẽ của các em nhỏ. (Ảnh: Can Văn Anh)

Có một lần khi cô Cao gửi đồ chơi được đặt làm đến “Hiệp hội Teo cơ tủy”, các em nhỏ nhận được thú nhồi bông đã cười rất tươi, các bé nói rằng những nhân vật trong tranh đã bước ra chơi cùng mình rồi.

Lần gây ấn tượng sâu sắc nhất với các thành viên của nhóm là một em nhỏ bị mắc bệnh teo cơ tủy, khi nhận được thú nhồi bông, cô bé lập tức ôm vào lòng, mẹ muốn mượn xem thử cũng không cho. Cô bé đẩy xe lăn vòng tròn, vô cùng vui vẻ.

Mẹ của cô bé đã quay lại khoảnh khắc quý giá này và chia sẻ với nhóm của cô Cao. Điều này khiến họ ý thức được rằng không chỉ họ và các bé cảm động, mà còn có cả các bậc phụ huynh đang phải chịu áp lực nặng nề nữa.

Có người từng viết trong thư cảm ơn rằng: “Đây là con thú nhồi bông rất có ý nghĩa không dễ mà có được, tôi nghĩ nó được tạo nên từ tấm lòng yêu thương của rất nhiều người.”

Cô bé nhận được thú nhồi bông bước ra từ trong tranh của mình vui đến mức xoay vòng tròn. (Ảnh: Cao Văn Anh)

Các thành viên của nhóm tin rằng “Tâm trạng vui vẻ có sự hỗ trợ rất tích cực đối với các bệnh nhi”. Họ mong có thể mang đến sức mạnh cho gia đình của các bệnh nhi, giúp họ cảm nhận được tình yêu thương và niềm hy vọng.

Nhóm cũng chia sẻ quá trình mà họ làm ra những con thú nhồi bông:

1. Các thành viên và phụ huynh cho các bé vẽ tranh rồi tập hợp những bức tranh của các em lại.

Các bệnh nhi vẽ tranh. (Ảnh: Cao Văn Anh)

2. Các thành viên trong nhóm làm ra thú nhồi bông từ những bức tranh.

Các thành viên trong nhóm giúp thú nhồi bông của các em “bước ra” từ trong tranh. (Ảnh: Cao Văn Anh)

3. Liên kết với bệnh viện tập hợp các bệnh nhi có thể đi lại được để trao thú nhồi bông cho các em.

Sau khi làm xong thú nhồi bông, nhân viên sẽ tập hợp các bệnh nhi có thể đi lại được để trao cho các em. (Ảnh: Cao Văn Anh)

Hiện nhóm của cô Cao mong rằng có thể đến được 4 bệnh viện nhi lớn với khoảng 100-120 giường bệnh để mang sự ấm áp đến cho các em, ước chừng sẽ có khoảng 900-1000 phụ huynh và bệnh nhi cùng tham gia. Nếu còn dư tiền quyên góp, họ sẽ tiếp tục sắp xếp đến với các bệnh viện và hiệp hội có bệnh nhi khác để làm ra những con thú nhồi bông ấm áp dành riêng cho các em.

Theo Epoch Times
Ngọc Trúc

Xem thêm: