Một người đàn ông ngoan đạo chuẩn bị đi du lịch với rất nhiều vali hành lý. Ông dự định chu du bằng xe lửa, thế là ông đến quầy bán vé xe lửa để mua vé. Ông hỏi thăm thông tin về các chuyến xe lửa đi đến thành phố kế tiếp và quyết định mua vé cho mình và mua cả vé cho hành lý.

(Ảnh: Unsplash)

Người bán vé xe lửa là một người quen cũ của ông, khi nhìn thấy ông, người bán vé nhận ra ngay và chào hỏi ông một cách rất nhiệt tình. Khi nghe người đàn ông nói muốn mua vé cho cả hành lý của mình, người bán vé đã nói: “Ông không cần phải mua vé cho hành lý đâu, và không cần lo lắng việc không mua vé cho chúng, vì tôi cũng sẽ đi cùng chuyến tàu với ông, tôi bảo đảm sẽ không có ai kiểm tra đến hành lý đâu.”

Người đàn ông ngoan đạo hỏi: “À, thế anh có thể đi với tôi được bao xa?”

Người bán vé nói tên ga anh ấy sẽ đến và nói thêm: “Đừng lo, dù ông có đi xa hơn nữa tôi cũng có thể báo với người soát vé ở trạm kế tiếp để ông có thể đi tiếp mà không có vấn đề gì đâu”.

Người đàn ông trả lời: “Vậy người soát vé đó có thể đồng hành với tôi được bao xa?”

Người bán vé nói: “Anh ấy sẽ đi cùng với ông đến ga cuối cùng.”

“Nhưng chuyến đi của tôi không dừng lại ở đó” – người đàn ông đáp lại.

Người bán vé lúng túng hỏi ông: “Thế ông sẽ đi xa đến tận đâu?”

“Tôi phải đi rất xa, nơi đó xa hơn rất nhiều so với các nhà ga ở thế giới này. Sau khi tôi chết đi, tôi sẽ phải gặp Thượng đế. Lúc đó ai sẽ là người đi cùng tôi và giúp tôi để tôi có thể đến gặp Ngài?”, người đàn ông chậm rãi nói tiếp, “Xe lửa là phương tiện công cộng, và không ai được phép mang hành lý quá nhiều lên xe mà không trả đúng phí. Hôm nay, tôi có thể vì lợi ích của mình mà né tránh việc trả tiền vé nhưng tôi không thể nào dối gạt được Thượng đế, Ngài có thể nhìn thấy rõ ràng mọi việc.”

Người bán vé nghe thế, anh đã nhận ra sai lầm của mình, anh xin lỗi người đàn ông và lấy vé cho cả hành lý như người đàn ông yêu cầu.

Dù cho những hành động chúng ta làm có thể không ai biết, nhưng Thần luôn biết từng hành động của mỗi con người là tốt hay là xấu. Vì thế, chúng ta phải vượt qua những cám dỗ, không làm những việc xấu, hãy nghĩ rằng Thần đang nhìn vào từng hành động của mỗi người, hãy chỉ làm việc tốt dù cho người khác có nghĩ như thế nào.

Theo Moral Stories
Minh Nguyệt

Xem thêm:

Leave a Reply