Cô là người dẫn chương trình trẻ tuổi nhất từ xưa đến nay của đài thể thao ESPN, cô còn từng bước vào vòng bán kết của chương trình “Dancing With The Stars”, bạn sẽ không thể ngờ rằng cô gái 25 tuổi rạng rỡ này đã từng sống đời sống thực vật suốt 4 năm, bác sĩ còn dự đoán có thể cô không sẽ không tỉnh lại được nữa. Cô là Victoria Arlen sống tại Exeter, New Hampshire, Mỹ.

Cô Victoria chia sẻ với đài CNN, “Không ai có thể ngờ rằng một đứa trẻ khỏe mạnh sinh ra chưa từng bị bệnh như tôi lại trải qua tất cả những chuyện  này.”

Vào năm 11 tuổi, Victoria bị đau nửa người bên phải, sau đó đột nhiên cô sụt cân rất nhanh, hai chân không cử động được nữa, tiếp đó là cô không thể cử động được toàn thân rồi nhanh chóng mất đi ý thức.

Tình trạng người thực vật này kéo dài suốt 4 năm, cho đến tháng 1/2009, cô mới bắt đầu hồi phục ý thức. Victoria kể lại rằng gia đình cô không biết ý thức của cô vẫn còn ở bên trong cơ thể, “Tôi giống như một linh hồn sống trong cơ thể của mình vậy”. Trong những năm đó, “tất cả mọi thứ đều tối đen”, cô không nhớ được gì cả.

Khi tỉnh lại, cô nhận ra rằng mình bị nhốt trong một cơ thể không thể cử động được.

Cô viết, “Các bác sĩ đã phải mất 2 năm để chẩn đoán ra tôi mắc hai căn bệnh hiếm gặp có tên là viêm tủy ngang và viêm não lan tỏa cấp tính, đây đều là những căn bệnh tự miễn của cơ thể dẫn đến viêm não và tủy. Tôi biết là nếu các bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác vào năm 2006, sau đó tiêm steroid là có thể tránh được tất cả mọi điều đã xảy ra. Nhưng khi đó, họ không cho người thân của tôi một chút hy vọng nào cả. Các bác sĩ nói với gia đình tôi rằng nửa đời còn lại của tôi sẽ phải làm người thực vật. Tôi đã nghe thấy những gì mà họ nói.”

Tuy nghe thấy những gì mà bác sĩ nói với người thân mình, nhưng Victoria lại chỉ có thể yên lặng lắng nghe mà thôi. “Tôi còn tưởng rằng mình đang tham gia vào cuộc hội thoại, nhưng lại ý thức được mắt, đầu của mình đều không cử động được, không ai phản ứng gì với tôi. Ý của bác sĩ là đã như thế này rồi, tôi không còn sống được nữa, dù có sống tiếp thì cũng phải sống thực vật đến cuối đời.”

She was trapped inside her own body for 4 years. When she woke up, she had something to tell her family.

Posted by Newsner.com on Monday, November 19, 2018

Cô gái yêu cuộc sống không hề buông xuôi

Cô viết trên chuyên trang của tạp chí ELLE rằng: “Tôi có một cuộc sống rất tuyệt, có người thân mà tôi thật sự rất muốn nhìn thấy, tôi quyết định mỗi ngày đều phải chiến đấu. Tôi đã lập ra một danh sách những việc quan trọng và dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho khoảnh khắc lấy lại được tự do và một lần nữa bước đi. Tôi cầu nguyện với Thượng đế rằng, ‘Nếu Người cho con cơ hội lần thứ hai, con sẽ nỗ lực để thay đổi thế giới này, hơn nữa con sẽ không lãng phí một giây phút nào cả.’ Mỗi ngày đều là niềm hạnh phúc to lớn, tôi không muốn phí phạm.”

Trong suốt một khoảng thời gian dài, trong đầu Victoria nào là nghĩ ra kịch bản, nhẩm lại bảng cửu chương, nghe chương trình truyền hình, “Tôi rất tập trung nghe TV, bởi vì tôi tin chắc là mình sẽ quay lại, khi đó tôi không muốn mình bị lạc hậu… Tôi cứ như thể từ 11 tuổi biến thành 15 tuổi trong một đêm vậy.”

Trong khoảng thời gian này, mỗi ngày Victoria đều bị động kinh 20 lần, nhưng lại không hề ngủ một chút nào. Tuy bác sĩ tiêm thuốc ngủ cho cô, nhưng cơ thể của cô lại dần thức tỉnh.

“Có một khoảnh khắc tôi ý thức được mình có thể chớp mắt, tôi có thể nhìn người bên cạnh”. Cô cho hay mẹ cô đã nhận ra sự thay đổi của cô. “Khi đó mẹ tôi đã nói thế này, ‘Nếu con nghe thấy mẹ nói, con có thể chớp mắt được không? Con chớp mắt hai cái được chứ?’ Còn tôi thì giống hệt như một con búp bê chớp mắt điên cuồng vậy. Khi ấy mẹ tôi còn nói, ‘Ôi trời ơi! Con bé ở đây này!’ Gia đình tôi ý thức được rằng tôi hiện diện.”

Tháng 12/2009, sau khi tiếp xúc bằng mắt với mẹ, Victoria dần bắt đầu khỏe lại.

Cô chia sẻ đài ESPN rằng, “Từ những âm thanh mơ hồ trở thành từ đơn, rồi thành câu, từ lúc ngón tay trỏ run run cho đến khi vẫy được tay, từ khi cố sức nuốt cuối cùng đã có thể nhai bít tết.”

Sau nhiều năm sống thực vật, trong thời gian hồi phục, Victoria phải học lại từ những kỹ năng đơn giản nhất ví dụ như cử động ngón tay, cô cũng phải phối hợp cùng các bác sĩ  trị liệu ngôn ngữ, phục hồi chức năng và vật lý trị liệu.

Lúc đó có người nói với Victoria rằng, cô có thể sẽ phải sống cả đời trên xe lăn, nhưng cửa ải này cũng không ngăn được cô.

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi cùng sự tập luyện, quyết tâm và kiên nhẫn, vào năm 2016, cuối cùng Victoria đã có thể đứng dậy khỏi xe lăn để bắt đầu tự bước đi, dù chân vẫn còn cảm giác tê rần.

Sau đó, Victoria Arlen đã tham gia Paralympic 2012 và đoạt huy chương vàng giải bơi tự do 100 mét nữ. Năm 2015, cô trở thành người dẫn chương trình của đài thể thao ESPN, sau đó tham gia chương trình “Dancing With The Stars” và vào vòng bán kết năm 2017. Đến năm 2018, cô đã xuất bản một quyển tự truyện có tên là “Locked In”.

Năm 24 tuổi, cô nổi tiếng khắp thế giới, không chỉ vì câu chuyện cuộc đời kỳ diệu và những thành tựu khiến mọi người kinh ngạc, mà hơn thế nữa là vì cô mang đến cho mọi người sự khích lệ và động viên.

Khi nói đến những điều khó khăn đã trải qua, Victoria cho hay, “Chính là dù có sống hàng triệu năm tôi cũng không thể ngờ được tất cả những gì đã xảy ra, hiện nay điều quan trọng nhất đối với tôi chính là tiếp tục trở thành ngọn đèn hy vọng, để nói với mọi người rằng, không có điều gì là ‘Không thể’.” Đối diện với khó khăn và thử thách trong cuộc đời, thái độ của cô là “Đối diện, chấp nhận, phản kháng và chinh phục”. Đồng thời “tin vào Chúa”.

Trên trang cá nhân của mình, cô có viết, “Anh hùng trong đời thực hoàn toàn không đeo mặt nạ hay mặc áo choàng, đôi khi họ rất mờ nhạt. Nhưng anh hùng thật sự lắng nghe tiếng gọi của trái tim để cứu giúp thậm chí là rất nhiều người khác. Anh hùng của chúng ta hiện hữu trong tiềm thức… Đôi khi chúng ta chỉ cần có người nhẹ nhàng nói một câu ‘Bạn có thể làm được!’”

Theo Epoch Times
Thanh Trúc

Xem thêm: