Ở vùng Wisniowa (Ba Lan) có một cây sồi cổ thụ đã sống hơn mấy trăm năm, vì sự kiện giúp 2 người Do Thái tránh được sự giết hại của phát xít trong Thế chiến thứ II, năm nay, cây này được bình chọn đứng đầu trong danh sách “Cây châu Âu của năm”.

cay cua nam, Cây sồi cổ thụ

Cây sồi cổ thụ này có tên là Oak Józef, đã 650 tuổi, cành lá sum suê, tọa lạc trong trang viên của gia đình Mycielski.

soi co thu 2, Cây sồi cổ thụ

Cây cổ thụ này có ý nghĩa văn hóa và lịch sử, từng được in trên tờ tiền giấy có mệnh giá 100 zloty của Ba Lan, hiện nay nơi đây vẫn không ngừng thu hút du khách ghé thăm.

soi co thu

Điều đặc biệt của cây sồi Oak Józef đó là vào Thế chiến thứ II, cái cây này đã trở thành nơi ẩn náu của hai anh em người Do Thái khỏi sự truy bắt của phát xít Đức. Được biết, sau khi hai người này trốn khỏi trại tập trung ở gần đó thì được một người tốt bụng chỉ cho nấp bên trong hốc cây và quan sát 4 phía từ phần trên của hốc cây.

Trong những ngày chiếm đóng của phát xít, cây cổ thụ này đã bảo vệ họ khỏi bị truy bắt, giúp họ bình yên vượt qua Thế chiến thứ II, nhưng tình hình sau đó thì không ai biết.

soi co thu 3

Trong cuộc bình chọn năm nay, cây Oak Józef được người dân đến từ 16 quốc gia bình chọn 17.597 phiếu, nhờ đó vượt qua 200 “đối thủ” khác và trở thành quán quân của cuộc thi “Cây của năm ở châu Âu”.

Xếp ngay sau Oak Józef là cây sồi Brimmon Oak ở xứ Wales với 16.201 phiếu bầu và tiếp đến là cây Lipka với 14.813 phiếu bầu.

cay soi
Cây sồi Brimmon Oak đứng vị trí Á quân trong bảng xếp hạng.
cay bo de
Cây Lipka đứng thứ 3 với 14.813 phiếu bầu.

Cuộc thi “Cây châu Âu của năm” được tổ chức hàng năm từ năm 2011 với mục đích là thể hiện tầm quan trọng của cây cối đối với di sản thiên nhiên và văn hóa. Không giống với những cuộc thi khác, “Cây châu Âu của năm” không nhắm vào vẻ bề ngoài, kích thước hoặc năm tuổi mà xem trọng câu chuyện của cây trong mối quan vệ với con người.

Cây Oak Józef cũng từng dẫn đầu trong danh sách “Cây của năm” ở Ba Lan vào năm 2016.

(Ảnh: treeoftheyear.org)
Thanh Vân

Xem thêm: