Có hai mẹ con đang di chuyển bằng ô tô trên đường cao tốc thì chẳng may lốp xe bị hỏng, may mắn là họ được một chàng trai xa lạ dừng xe bên đường để giúp đỡ khiến họ cảm thấy rất bất ngờ. Điều mà chàng trai trẻ tuổi này đã làm gây ấn tượng sâu sắc với hai mẹ con họ, người mẹ đã chia sẻ lên Facebook những hình ảnh chụp lại khi đó khiến cộng đồng mạng rất cảm động.

Cô Marry Kate Tischler hiện là một luật sư ở Long Island thuộc New York (Mỹ), cô nói với tờ The Epoch Times: “Tôi nghĩ rằng làm việc thiện thì sẽ nhận được báo đáp.”

Vào ngày 25/8, cô Marry (47 tuổi) cùng con gái Ruby đến nhà bạn để đi bơi sau đó thì lái xe về nhà, không ngờ là lốp xe lại bị hỏng khi đến đoạn cao tốc Southern State Parkway.

Cô kể lại rằng: “Tôi từ từ cho xe đỗ bên lề đường. Tôi vừa mới bắt đầu tìm kiếm số điện thoại cứu hộ bên đường thì gần như lập tức có một chiếc xe Jeep màu đen dừng lại phía trước tôi và có một cậu thanh niên xuống xe. Tôi để ý thấy cậu ấy đội chiếc mũ tròn của người Do Thái.”

Chàng trai xa lạ khoảng 20 tuổi này có tên là Ksriel Zakutinsky đến từ Brooklyn của New York, anh là một chuyên viên tuyển dụng điều dưỡng. Anh đã bước đến bên cạnh cửa sổ ghế phụ và nói với cô Marry rằng trong xe của anh có dụng cụ và anh hy vọng được giúp cô thay lốp xe.

Cô Marry nói rằng ngày hôm đó thời tiết rất oi bức, cô không thể tin được rằng có người lại sẵn lòng giúp đỡ như vậy. Thế nhưng anh Ksriel đã giải thích về lời đề nghị của mình rằng: “Tôi hy vọng nếu mẹ tôi hoặc bà tôi gặp sự việc tương tự thì cũng có người sẽ giúp đỡ họ.”

thay lốp xe
Chàng trai Ksriel đang giúp hai mẹ con cô Marry thay lốp xe. (Ảnh: Cô Marry Kate Tischler)

Cô Marry để ý thấy dụng cụ thay lốp của anh Ksriel “có vẻ rất chuyên nghiệp” nên đã bắt đầu hỏi anh một vài câu.

Anh Ksriel chỉ vào chiếc mũ của mình và giải thích rằng mọi người trong cộng đồng người Do Thái của anh đều cung cấp sự hỗ trợ nhanh chóng bên đường, dịch vụ cấp cứu, nhân viên cứu hỏa, thậm chí là ngân hàng thức ăn và sự hỗ trợ về tài chính.

Cô Marry cho biết: “Điều này khiến tôi rất bất ngờ. Tôi nghĩ rằng thật sự là không ngờ được…. Họ sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai cần.”

Người mẹ này còn khen ngợi anh Ksriel đã thể hiện sự tốt bụng dành cho con gái 7 tuổi của cô trong lúc giúp họ thay lốp xe bên đường.

“Cậu ấy rất tốt với con bé, cố gắng đảm bảo rằng con gái tôi không bị căng thẳng vì chúng tôi bị mắc kẹt ở đó. Trước khi thay lốp xe, cậu ấy có nói rằng ‘Ruby, đừng lo lắng. Bây giờ anh cần nâng xe lên cao một chút, chỉ giống như một chuyến đi chơi rất ngắn mà thôi.”

Sau khi thay xong lốp xe, cô Marry đã hỏi anh rằng cô nên trả cho anh bao nhiêu tiền thì anh Kriel chỉ mỉm cười và giơ tay ra hiệu con số 0 bằng ngón cái và ngón trỏ.

Cô Marry cho hay: “Tôi sẽ không bao giờ quên khi cậu ấy nói ‘0’, cậu ấy cho biết mình làm điều này là vì lòng tốt”. Cô còn cho biết thêm rằng vốn dĩ cô đã định đưa cho cậu ấy một tờ 20 đô la nhưng rồi lại cảm thấy rằng “có vẻ không thích hợp cho lắm”.

Khi quay trở lại xe, cô đã bắt đầu khóc và an ủi Ruby rằng mình khóc vì vui mừng và cảm kích.

Cô Marry đã tự ngẫm và cảm thấy rằng: “Tôi nghĩ rằng tôi không tin vào sự trùng hợp. Xe của cậu ấy đúng lúc ở ngay phía sau xe tôi trên đường cao tốc… Tôi thật sự cảm thấy đây là sức mạnh của vũ trụ đã tạo phúc cho chúng tôi.”

Khi anh Ksriel đang thay lốp xe, cô Marry đã lặng lẽ chụp lại một bức ảnh và sau đó chia sẻ lên Facebook. Tối hôm đó cô đã chia sẻ trải nghiệm ấm lòng mà mình đã trải qua kèm lời nhắn rằng: “Bạn có muốn lấy lại lòng tin đối với tinh thần của con người không?”

Bài viết này của cô đã thu hút hàng nghìn người xem, cuối cùng anh Ksrield đã đọc được và trao đổi với cô thông qua LinkedIn. Trong những bài viết sau đó, người mẹ vẫn luôn mang lòng biết ơn sâu sắc này đã chia sẻ một đường link để những người hảo tâm có thể quyên góp ủng hộ tổ chức hỗ trợ bên đường mang tên “Chaverim of the Five Towns and Rockaways” của anh Ksriel.

Anh Ksriel sinh ra tại một gia đình Do Thái, trong bài phỏng vấn qua email, anh nói với tờ The Epoch Times rằng nếu nhìn thấy có người bị nổ lốp xe trên cao tốc, anh sẽ luôn cố gắng giúp đỡ, đặc biệt là nếu trong xe có trẻ em hoặc khi thời tiết xấu.

Anh Ksriel giải thích rằng: “Ngược lại với những bài viết tiêu cực của truyền thông, cộng đồng người Do Thái chính thống là cộng đồng những người ấm áp nhất, tốt bụng nhất. Nguyên tắc chính của họ là giúp đỡ người khác, bất kể chủng tộc, tôn giáo, tuổi tác, giới tính… Tôi sống mỗi phút giây cho điều này và sẽ không thay đổi vì bất cứ điều gì.”

Anh Ksriel cho hay, đời người ngắn ngủi, không có chỗ cho sự tiêu cực, phiến diện và thù hận. Anh hy vọng sự việc xảy ra vào ngày 25/8 với cô Marry sẽ có thể cổ vũ mọi người làm điều tốt cho người khác.

Có rất nhiều cư dân mạng đã nói với cô Marry rằng câu chuyện của cô đã thôi thúc họ truyền đi sự lương thiện, các thành viên của cộng đồng Do Thái cũng liên lạc với cô để cảm ơn cô đã lan rộng câu chuyện về lòng tốt và hy vọng, giúp phá vỡ định kiến cứng nhắc của mọi người về cộng đồng Do Thái.

“Tôi nghĩ rằng việc chia sẻ những câu chuyện người tốt việc tốt là vô cùng quan trọng”, cô Marry chia sẻ.

Minh Ngọc 

Xem thêm: