Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với trang điện ảnh Hồng Kông Jayne Stars, nam diễn viên nổi tiếng Châu Nhuận Phát đã tuyên bố sẽ quyên tặng toàn bộ gia sản trị giá 714 triệu USD (~5,6 tỷ HKD) để làm từ thiện.

Châu Nhuận Phát (hiện 63 tuổi) là ngôi sao tên tuổi trong làng điện ảnh Hoa ngữ với các bộ phim nổi tiếng như “Bến Thượng Hải”, “Tiếu Ngạo Giang Hồ” (1984), “Bản sắc anh hùng” (1986), “Thần bài” (1989)… Ông cũng tiến vào thị trường Hollywood với các bộ phim như “Anna and the King”, “Bulletproof Monk” và “Cướp biển vùng Caribê: Nơi tận cùng thế giới”…

Châu Nhuận Phát
Châu Nhuận Phát (trái) và Johnny Depp (phải) trong một cảnh từ bộ phim “Cướp biển vùng Caribê: Nơi tận cùng thế giới” (Ảnh: PETER MOUNTAIN)

Là một ngôi sao lớn với khối tài sản khổng lồ nhưng Châu Nhuận Phát nổi tiếng với lối sống giản dị, tiết kiệm. Mỗi tháng ông chỉ chi tiêu 800 HKD cho bản thân, di chuyển bằng phương tiện công cộng, mua quần áo và hàng hóa giảm giá ở các cửa hàng, siêu thị. Ông thường mặc những bộ quần áo thoải mái và rẻ tiền. Nói về điều này, ông cho biết: “Tôi không mặc quần áo cho người khác. Miễn là tôi nghĩ nó thoải mái, vậy là đủ rồi”.

Ông sử dụng chiếc điện thoại Nokia cũ kỹ trong suốt 17 năm và chỉ mới chuyển qua điện thoại thông minh vì chiếc cũ không sử dụng được nữa.

Bày tỏ rằng tiền không phải là nguồn gốc của hạnh phúc, Châu Nhuận Phát cho biết: “Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Điều khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào để giữ được nội tâm yên bình và sống phần còn lại của cuộc đời một cách đơn giản và vô tư”.

Năm 1986, Châu Nhuận Phát kết hôn với vợ là Trần Oải Liên, một nữ cảnh sát gốc Singapore, bà cũng là một người sống rất giản dị. Năm 1991, bà bị sảy thai con gái đầu lòng và bị trầm cảm trong nhiều năm, Châu Nhuận Phát đã quyết định không để vợ mang thai lần nữa. Hiện tại, họ sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau mà không cần có con.

Vài năm trước, hai vợ chồng Châu Nhuận Phát cũng đã thành lập quỹ từ thiện của riêng mình và cùng nhau làm công tác từ thiện khi rảnh rỗi.

“Tiền không phải của tôi. Tôi chỉ giữ nó an toàn trong thời gian này thôi”, Châu Nhuận Phát cho biết.

Châu Nhuận Phát
Sinh nhật giản dị của vợ chồng Châu Nhuận Phát. (Ảnh qua jaynestars.com)

Năm 2014, “Phong trào ô dù” nổ ra khắp Hồng Kông, dù là ngôi sao lớn hoạt động mạnh ở cả Trung Quốc đại lục lẫn Hồng Kông, chịu sức ép từ chính quyền Trung Quốc, nhưng Châu Nhuận Phát và nhiều ngôi sao khác như Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vĩ, Hà Vận Thi… vẫn công khai lên tiếng ủng hộ người dân quê nhà.

Ông từng phát biểu trên tờ Apple Daily: “Tôi đã gặp gỡ nhiều người dân, sinh viên – những người đã rất dũng cảm và xúc động khi chứng kiến họ đang đấu tranh vì những quyền lợi của mình. Những sinh viên này đều có lý do của họ. Nếu chính quyền có thể đưa ra một giải pháp mà người dân hay giới sinh viên đồng thuận, tôi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt…”

“Khi chính quyền sử dụng các biện pháp bạo lực đàn áp sinh viên, điều đó sẽ khiến người dân Hồng Kông phẫn nộ. Tôi không mong muốn phải thấy bất kỳ ai bị tổn thương… đây là một cuộc biểu tình trong hòa bình, và không cần phải dùng đến bất kỳ các biện pháp vũ lực hay hơi cay”.

Sau hành động đó, ông đã bị liệt vào “danh sách đen” và bị cấm đóng phim ở Trung Quốc.

Trả lời về việc này, ông chỉ thư thái đáp: “Thế thì kiếm ít tiền hơn thôi!”

Tuy vậy, Châu Nhuận Phát vẫn liên tục nằm trong top đầu những ngôi sao giỏi kiếm tiền nhất của Hồng Kông.

Hay gần đây nhất trong việc hàng loạt sao Hoa ngữ lên tiếng ủng hộ đường “lưỡi bò” của Trung Quốc trước sức ép của chính quyền đại lục thì Châu Nhuận Phát vẫn quyết định giữ im lặng để phản đối điều này.

Bạch Vân

Xem thêm: