Theo CNN đưa tin, các vụ cháy rừng ở Úc chưa có dấu hiệu suy giảm trong nhiều tháng. Tính đến đầu tháng 1, hơn 14,7 triệu mẫu rừng đã bị thiêu rụi và đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng. Ít nhất 20 người và ước tính nửa tỷ động vật đã thiệt mạng.

(Ảnh: )

Thật đau lòng khi đọc những câu chuyện và xem các video về các vụ cháy và thiệt hại mà chúng đã gây ra. Đối với nhiều người, thật đau lòng khi nhìn thấy những con vật bị thương hay mất chỗ cư trú do ngọn lửa.

Cô Morgan Leigh sống tại Byron Bay, một thị trấn ven biển ở New South Wales, Úc, đã đăng tải video về những chú gấu túi bị thương trên Facebook và viết: “Thật lòng tôi đau buồn đến mức không thể ngủ được.”

Cảm thấy bất lực, cô bắt đầu nhờ bạn bè tặng những tấm vải flannel cotton mềm để cô có thể làm chăn và túi cho những con vật đang được các nhóm cứu hộ chăm sóc. Tin tức lan truyền nhanh chóng và mọi người ở khắp nơi trên thế giới đã liên lạc với cô, họ muốn giúp đỡ bằng cách làm đồ vật hoặc quyên góp tiền hay vật tư.

Vì rất nhiều người muốn giúp đỡ, Leigh đã tạo một group trên Facebook và Instagram có tên là Rescue Craft Co., để mọi người có thể tham gia. Ở đó, mọi người có thể tìm thấy các mẫu đồ vật cần thiết cũng như các địa chỉ nhận hàng và nhận chuyển hàng ở Mỹ và Canada. Chỉ trong một ngày, nhóm đã có 1.000 thành viên mới trong 30 phút. Rõ ràng, mọi người đều muốn tìm cách giúp đỡ.

Lauren Helge ở Philadelphia đã móc cái tổ này cho những con chim và loài gặm nhấm bị thương và mồ côi. (Ảnh: Lauren Helge)

Nhiều người đang chia sẻ những bức ảnh về những tổ chim tự móc hoặc túi treo cho kangaroo con tự làm. Một số là từ các thợ thủ công lành nghề; một số từ những người lần đầu tiên làm. Tất cả đều nhận được nhiều lời khen ngợi.

“Tôi không thể may hoặc móc, nhưng tôi sẵn sàng mua cho bất cứ ai có thể may tất cả các vật liệu họ cần”, một thành viên tên Tracy viết.

Nếu bạn giống Tracy và không biết làm đồ thủ công thì bạn vẫn có thể giúp đỡ động vật và người dân Úc bằng cách mở ví của bạn.

Cháy rừng ở Úc (Ảnh: Chính quyền Victoria)

Làm thế nào để giúp động vật bị ảnh hưởng bởi cháy rừng?

(Ảnh: cheryl2399)

Nếu bạn muốn giúp đỡ các loài động vật đang bị ảnh hưởng bởi nạn cháy rừng lớn chưa từng có này thì có thể quyên góp cho các tổ chức sau:

Tại bệnh viện Port Macquarie Koala – Hơn 30 chú gấu túi đã được đưa đến bệnh viện tại New South Wales này. Một quỹ trên trang Go Fund Me đã được thành lập để giúp xây dựng các trạm cung cấp nước cho những chú gấu túi đang khát. Do quỹ đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và do số lượng gấu túi bị mất quá lớn nên hiện tại các khoản ủng hộ sẽ được sử dụng để giúp phát triển chương trình nhân giống gấu túi. Bạn có thể quyên góp cho bệnh viện ở đây.

Quỹ Động vật hoang dã Thế giới Úc (WWF) đang tập trung vào việc khôi phục môi trường sống cho gấu túi ngay khi đám cháy bị dập tắt. Đóng góp cho WWF tại đây.

Tổ chức RSPCA New South Wales (RSPCA) đang nỗ lực sơ tán vật nuôi, gia súc và động vật hoang dã và đưa chúng đến nơi an toàn, cũng như chữa trị cho những con vật bị ảnh hưởng bởi đám cháy. Đóng cho RSPCA tại đây.

Tổ chức WIRES – là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ giáo dục, cứu hộ và thông tin động vật hoang dã ở New South Wales, nhận chăm sóc các con vật bị bệnh, bị thương và mồ côi. Đóng góp cho WIRES ở đây.

Làm thế nào để giúp đỡ người dân Úc

Một lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa cháy rừng rực ở New South Wales. (Ảnh: EdwardsMediaOnline / Shutterstock.com)

Nếu bạn muốn hỗ trợ những người làm công tác cứu hộ như lính cứu hỏa, người làm công tác y tế… hoặc những người đã bị thiệt hại bởi ngọn lửa thì có thể quyên góp cho những tổ chức sau:

Tổ chức Salvation Army – cung cấp các bữa ăn và những vật dụng hỗ trợ cho những người phải di tản do đám cháy và những người làm công tác cứu hộ. Quyên góp cho Salvation Army ở đây.

Hội Chữ thập đỏ Úc – Hội Chữ thập đỏ đang hỗ trợ hàng ngàn người trong các trung tâm sơ tán và các chương trình phục hồi trên toàn quốc. Ủng hộ Hội Chữ thập đỏ tại đây.

Hội thánh Vincent de Paul – Tổ chức này đang cung cấp thực phẩm, quần áo và đồ gia dụng cho những người bị sơ tán khỏi nhà. Họ cũng đang giúp thanh toán hóa đơn và các chi phí khác. Quyên góp cho Hội Thánh Vincent de Paul tại đây.

Tổ chức NSW Rural Fire Service – quyên góp trực tiếp cho các nhân viên cứu hỏa ở New South Wales, những người đang chiến đấu với những ngọn lửa hung dữ. Quyên góp cho NSW Rural Fire Service ở đây.

Các minh tinh quyên góp cho cháy rừng ở Úc

Tài tử Chris Hemsworth mà quê hương của anh chính là nước Úc đang chống chọi cùng thảm họa cháy rừng tàn khốc, đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng: “Giống như mọi người, tôi muốn góp một phần hỗ trợ chống lại cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Australia. Ngay lúc này, mỗi một đồng đều có giá trị, vì vậy bất kỳ sự quyên góp nào cũng mang ý nghĩa lớn”. “Thần Sấm” này quyết định ủng hộ 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) để giúp người dân Úc, cụ thể là lính cứu hỏa, người gặp nạn, và cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trước đó, nữ minh tinh Nicole Kidman tuyên bố đóng góp 500.000 USD cho tổ chức giúp đỡ người dân Australia, phí xử lý đám cháy. Đồng số tiền ủng hộ này còn có nữ ca sĩ Pink, ban nhạc Metallica ủng hộ 750.000 USD, Kylie Jenner ủng hộ 1 triệu USD, tỷ phú Packer ủng hộ lớn với số tiền 5 triệu USD và tài tử Leonardo DiCaprio, người có nhiều phát biểu về môi trường ủng hộ số tiền 3 triệu USD. Đáng chú ý là hành động hiệu quả của nữ diễn viên hài Celeste Barber trong chiến dịch gây quỹ trên toàn cầu và thu được số tiền hơn 40 triệu USD.

Ngọc Chi