Đôi khi, việc phân loại giữa giấy và nhựa trong rác có thể tốn nhiều thời gian, nhưng điều đó không là gì so với những nỗ lực tái chế rác của cư dân ở Kamikatsu – một ngôi làng nhỏ ở phía tây nam Nhật Bản.

Họ phân rác thải của mình thành 34 loại riêng biệt, như được nhắc đến trong video dưới đây.

Các cư dân ở làng Kamikatsu phân chia rác của họ thành các danh mục siêu chi tiết, như lon nhôm, lon thép, hộp giấy bìa carton và các tờ rơi quảng cáo…

Kamikatsu

Năm 2003, thị trấn này đã bắt tay vào thực hiện một chương trình ‘không chất thải’ nghiêm ngặt. Thị trấn đã từng cho đốt rác, nhưng cuối cùng họ đã nhận ra việc đó gây tổn hại cho môi trường như thế nào. Các lò đốt chất thải sẽ phát ra một lượng lớn khí thải nhà kính và các hơi độc có thể gây thiệt hại tới nguồn cung cấp thực phẩm.

Sau khi nhận ra thực trạng này, người dân đã dành thời gian để điều chỉnh việc rửa sạch, phân loại và đưa thùng rác của họ đến trung tâm phân loại của thị trấn. (Mặc dù cư dân đã phân loại rác của họ trước khi đưa nó đến trung tâm này, nhưng các công nhân ở đó vẫn phải đảm bảo rằng các rác thải này sẽ được đưa vào đúng loại thùng chứa).

Quá trình này bây giờ đã là thói quen của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, thị trấn này cũng có một cửa hàng, tại đây mọi người có thể để lại quần áo hoặc đồ gia dụng mà họ không cần nữa, hay đổi những thứ cũ của họ lấy các mặt hàng miễn phí mà những người khác đã bỏ đi.

Trong trị trấn còn có một nhà máy nơi phụ nữ địa phương làm ra các sản phẩm từ các đồ bị bỏ đi, như những chú gấu bông được làm từ các bộ kimono cũ.

Akira Sakano, Phó giám đốc của Học viện Không Chất Thải (Zero Waste Academy), một tổ chức phi lợi nhuận hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của trị trấn Kamikatsu, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tập trung nhiều hơn và thay đổi hoàn toàn lối sống của mình”.

Bây giờ 80% rác thải trong thành phố được tái chế, tái sử dụng, hoặc ủ làm phân bón, và phần còn lại sẽ được chôn lấp ở một bãi rác.

Quá trình phân loại rác này đã tiết kiệm cho chính quyền 1/3 chi phí trước đây từ việc đốt rác thải. Đến năm 2020, Kamikatsu hy vọng sẽ hoàn toàn không có rác thải.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2015: Trên toàn cầu, lượng rác thải đang tăng lên nhanh hơn tỷ lệ đô thị hóa. Đến năm 2025, tổ chức này ước tính sẽ có thêm 1,4 tỷ người tới sinh sống ở các thành phố trên toàn thế giới, và mỗi người thải ra khoảng 3 pound (khoảng 1,36 kg) chất thải mỗi ngày – gấp đôi mức trung bình hiện nay.

Ngoài Kamikatsu, các thành phố trên thế giới đang cố gắng sẽ giảm bớt lượng chất thải của mình. Ví dụ, vào năm 2015, San Diego đã thông báo kế hoạch giảm đến 75% lượng rác thải vào năm 2030 và trở thành hoàn toàn không có rác thải vào năm 2040. Thành phố New York cũng có những kế hoạch đầy tham vọng tương tự, hy vọng sẽ không có rác thải trong vòng 15 năm.

Theo Business Insider
Minh Huyền

Xem thêm: