Mọi người đều biết rằng thiên nhiên là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe. Thiên nhiên làm dịu căng thẳng của chúng ta. Và nghiên cứu mới đây cho thấy chúng ta không cần dành quá nhiều thời gian cho thiên nhiên, nhưng những lợi ích mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta vẫn vô cùng to lớn.

Chỉ cần dành 20 phút mỗi ngày trong thiên nhiên, bạn sẽ thu được lợi ích to lớn
(Ảnh: Shutterstock)

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology, các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định “liều lượng” hiệu quả nhất của tự nhiên trong bối cảnh bình thường của cuộc sống hàng ngày. Trong khi ngày càng nhiều bác sĩ kê toa “trải nghiệm thiên nhiên” để làm giảm stress và các lợi ích sức khỏe khác – đôi khi cũng được gọi là “viên thuốc tự nhiên” – các tác giả của nghiên cứu hy vọng sẽ làm rõ các chi tiết của những phương pháp điều trị này. Biophillia – hòa mình vào tự nhiên nhìn chung là tốt cho con người, nhưng vì không phải ai cũng có thể dành cả ngày ở sâu thẳm nơi hoang dã, nghiên cứu này nhằm tìm ra điểm tốt nhất của nó.

“Chúng ta biết rằng dành thời gian trong tự nhiên làm giảm căng thẳng, nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa biết bao nhiêu là đủ, tần suất như thế nào hoặc thậm chí loại trải nghiệm tự nhiên nào sẽ có lợi cho chúng ta”, giáo sư MaryCarol Hunter thuộc ngành Môi trường và Bền vững của Đại học Michigan cho biết, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy để đạt được kết quả tốt nhất về mặt giảm đáng kể mức hormone cortisol gây căng thẳng, bạn nên dành 20 đến 30 phút để ngồi hoặc đi bộ ở một nơi mang lại cho bạn cảm giác về thiên nhiên”.

“Viên thuốc tự nhiên” này có chi phí và rủi ro thấp để hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe của vấn đề đô thị hóa và lối sống trong nhà. Để tìm ra liều lượng hiệu quả nhất, nhóm nghiên cứu của giáo sư Hunter đã yêu cầu 36 cư dân thành phố có những trải nghiệm thiên nhiên trong 8 tuần, mỗi tuần 3 lần và mỗi lần ít nhất là 10 phút. (Giáo sư Hunter mô tả rằng: Một trải nghiệm thiên nhiên có nghĩa là tùy theo quan điểm của người tham gia, họ có thể chọn bất cứ nơi nào bên ngoài mà khiến họ cảm thấy như được tương tác với thiên nhiên). Cứ 2 tuần thì các nhà nghiên cứu lại đi thu thập các mẫu nước bọt để đo mức độ hormone căng thẳng cortisol, cả trước và sau khi các cư dân tham gia nghiên cứu này.

Dữ liệu cho thấy chỉ cần trải nghiệm thiên nhiên trong 20 phút là đủ để giảm đáng kể nồng độ cortisol. Đạt hiệu quả tốt nhất trong khoảng từ 20 đến 30 phút, sau đó lợi ích tiếp tục tích lũy nhưng với tốc độ chậm hơn. Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh đã phân tích thói quen của khoảng 20.000 người và cũng đưa ra một kết quả tương tự: tổng số 2 giờ mỗi tuần trong công viên hoặc rừng sẽ cải thiện sức khỏe của bạn.

Chỉ cần dành 20 phút mỗi ngày trong thiên nhiên, bạn sẽ thu được lợi ích to lớn
(Ảnh: Shutterstock)

Dành thời gian trong thiên nhiên không có nghĩa là tập thể dục.

Những kết quả nghiên cứu trên phù hợp với kết quả của một nghiên cứu khác, cho thấy rằng dành 20 phút trong công viên đô thị có thể khiến bạn vui vẻ hơn, bất kể bạn có tập thể dục hay không. Nghiên cứu đó đã được công bố trên Tạp chí International Journal of Environmental Health Research (Tạp chí quốc tế nghiên cứu sức khỏe từ môi trường).

“Trong báo cáo thu thập từ khách tham quan công viên chúng tôi nhận thấy: nhìn chung họ cải thiện về mặt cảm xúc sau chuyến thăm công viên”, tác giả chính là giáo sư Hon K. Yuen của Đại học Alabama tại Birmingham nói trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy mức độ hoạt động thể chất có liên quan đến việc cải thiện cảm xúc. Thay vào đó, chúng tôi thấy thời gian ở công viên có liên quan đến việc cải thiện cảm xúc.”

Trong nghiên cứu này, 94 người trưởng thành đã đến thăm 3 công viên đô thị ở Mountain Brook, Alabama, họ hoàn thành bảng câu hỏi về tình trạng chủ quan của bản thân trước và sau chuyến thăm. Một gia tốc kế được dùng để theo dõi hoạt động thể chất của họ. Theo bảng tự đánh giá của khách đến thăm thì chuyến thăm kéo dài từ 20 đến 25 phút đã cho thấy kết quả tốt nhất, với mức tăng khoảng 64% ngay cả khi họ không di chuyển nhiều trong công viên. Điểm này rất tốt, bởi vì điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc đến thăm một công viên gần đó, bất kể tuổi tác hay khả năng về thể chất.

Chỉ cần dành 20 phút mỗi ngày trong thiên nhiên, bạn sẽ thu được lợi ích to lớn
(Ảnh: Shutterstock)

Đồng tác giả của nghiên cứu và một giáo sư UAB khác, ông Gavin Jenkins, thừa nhận mẫu nghiên cứu là nhỏ, nhưng những phát hiện của nó cho thấy tầm quan trọng của các công viên đô thị.

“Áp lực ngày càng tăng đối với không gian xanh trong môi trường đô thị”, ông Jenkins cho biết, “Các nhà quy hoạch và nhà phát triển tìm cách thay thế không gian xanh bằng bất động sản nhà ở và thương mại. Thách thức mà các thành phố phải đối mặt là ngày càng có nhiều bằng chứng về giá trị của các công viên thành phố nhưng chúng ta tiếp tục chứng kiến sự sụp đổ của các không gian này”.

Theo MNN
Thanh Tâm

Xem thêm: