Nói một cách nôm na thì cảnh quan xứ Wales mang một vẻ đẹp đậm chất sử thi. Để tôn vinh thiên nhiên và lịch sử huy hoàng của mảnh đất cổ tích này, công ty kiến trúc George King Architects đã thiết kế chiếc Vòng Sắt, một công trình mô phỏng vương miện thép gỉ khổng lồ với một phần chìm vào trong đất và được đặt bên cạnh lâu đài Flint.

Tác phẩm điêu khắc khổng lồ này đã giành giải thưởng trong cuộc thi “Huyền thoại của Năm” của xứ Wales, nó tượng trưng cho mối quan hệ giữa các chế độ quân chủ trong thời Trung cổ ở châu Âu và các lâu đài mà họ xây dựng.

Vòng sắt của George King Architects, giành giải thưởng Huyền thoại của năm ở xứ Wales

Ra mắt vào khoảng trung tuần tháng Bảy, “Vòng Sắt” có giá 395.000 bảng Anh này sẽ được xây dựng bên cạnh tòa lâu đài Flint Castle, một trong những lâu đài cổ nhất được vua Edward đệ nhất xây dựng ở Wales, và nó cũng để đánh dấu kỷ niệm sự kiện trọng đại khi Ricahrd II bị lật đổ và trao lại vương miện cho Harry IV.

Công trình kiến trúc khổng lồ này sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu dầm hẫng (cantilevered bridge), cao 7 mét và có đường kính 30 mét. Công trình hình chiếc nhẫn này xuyên vào mặt đất ở hai điểm, và được khắc trên đó những địa danh nổi tiếng, các thị trấn lịch sử, và những mối liên hệ khác giữa lâu đài Flint Castle, Cửa sông Dee.

Vòn trong sắt Iron Ring

Ông George King cho hay: “Công trình này sẽ có một hình dạng cân bằng nhưng lại chênh vênh, một nửa của nó chôn xuống dưới lòng đất, một nửa lơ lửng trên không trung, để thể hiện cho tính chất bất ổn của chiếc vương miện. Tác phẩm này được thiết kế tỉ mỉ ở nhiều phương diện. Nhìn từ xa rất dễ nhận ra sự nổi bật của nó, hình dáng của nó trông như một món đồ tạo tác cổ xưa khổng lồ bị trôi dạt vào Cửa sông Dee. Dáng vẻ ấn tượng và kích cỡ của nó sẽ có thể hoặc đã đang trở thành điểm nhấn của vùng đất này”.

Vòng tròn sắt xứ Wales

“Vòng Sắt” dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Tác phẩm điêu khắc này sẽ giúp nâng cao nhận thức về lâu đài Flint. Gần đây, lâu đài này mới được cải tạo và lắp đặt cầu thang xoắn ốc bằng thép không gỉ với kinh phí 217.000 bảng Anh.

Vòng tròn sắt của George King Architects xứ Wales

Vòng tròn sắt của George King Architects xứ Wales

Vòng tròn sắt của George King Architects xứ Wales

Theo Inhabitat
Minh Minh

Xem thêm: