Có thể bạn đã từng thấy nhiều loài hoa có vẻ đẹp ấn tượng, nhưng chắc chắn bạn sẽ vẫn vô cùng choáng ngợp khi đến Bảo tàng Tombstone Rose Tree để chiêm ngưỡng “White Lady Banksia Rose” – bụi hoa hồng trắng lớn nhất thế giới ở Tombstone, Arizona, Hoa Kỳ.

hoa hồng trắng
(Ảnh: Tombstone Chamber)

Bụi hồng này được trồng từ năm 1885, và từ đó đến nay, nó vẫn nở hoa mỗi độ xuân sang. Thân cây gân guốc có đường kính 3,65 mét, cành hoa bao phủ vùng diện tích gần 840 mét vuông, trông nó lộng lẫy không kém gì các cây cổ thụ khác.

Cây hoa hồng trắng này đã được đưa từ Scotland đến mảnh đất Tombstone, Arizona khô cằn cách đây hơn một thế kỷ. Năm 1884, một thợ mỏ trẻ có tên Henry Gee cùng người vợ của mình là cô Mary đã rời quê hương Scotland đến Hoa Kỳ để sinh sống tại thị trấn huyền thoại này.

Xa cố hương đến một nơi hoàn toàn xa lạ, Mary cảm thấy nhớ nhà và cô đã viết thư tâm sự với gia đình mình về điều đó. Để giúp cô vơi đi nỗi nhớ quê nhà, người nhà cô đã gửi vài cành được chiết từ cây hoa hồng trong khu vườn xinh đẹp của gia đình tới Mỹ cho cô.

Sau đó, Mary quyết định tặng một trong những cành hoa hồng chiết đó cho người bạn mới của cô ở Tombstone, cô Amelia Adamson.

Hai người phụ nữ này đã quyết định trồng chúng gần lều chứa củi ở khu vườn sau nhà, và cành hoa hồng trắng này không chỉ nở rộ trên vùng đất khí hậu hoang mạc khắc nhiệt như Arizona, mà nó còn phát triển thành bụi hoa hồng lớn nhất thế giới.

hoa hồng trắng
(Ảnh: National Park Traveling)

Năm 1920, khi James và Ethel Macia mua lại nhà trọ cũ này, bụi hoa hồng đã phát triển rất lớn, bởi vậy họ quyết định tách chúng ra và làm giàn đỡ và để cành cây lan rộng với hàng loạt cột gỗ và ống kim loại.

Năm 1933, trong một bài báo có tựa đề “Strange as it seems” (Tạm dịch: Dáng vẻ kỳ lạ) của John Hix, anh đã lần đầu tiên gọi Lady Banksia Rose là “cây hoa hồng lớn nhất thế giới”.

(Ảnh: CBS Sunday Morning/Youtube)

Năm 1937, Rober Ripley của công ty Ripley’s Believe It or Not đã đích thân đến để tận mắt chiêm ngưỡng cây hoa hồng này. Choáng ngợp trước vẻ đẹp và sức sống mạnh mẽ của Lady Banksia Ros, Robert đã ca ngợi nó là cây hoa hồng lớn nhất và đẹp nhất thế giới.

Bụi hồng này không ngừng phát triển qua năm tháng, và cuối cùng nó đã chính thức được ghi nhận vào Kỷ lục Guinness với danh hiệu “Bụi hồng lớn nhất thế giới”.

(Ảnh: CBS Sunday Morning/Youtube)

Hàng năm, trong 4 tuần từ tháng 3 đến tháng 4, bụi hồng trắng White Lady Banksia Rose lại nở rộ. Thậm chí, Lễ hội Hoa hồng còn được tổ chức tại đây, và sự kiện này đã thu hút hàng ngàn du khách háo hức muốn tới thưởng ngoạn vẻ rực rỡ của nó.

(Ảnh: CBS Sunday Morning/Youtube)
(Ảnh: CBS Sunday Morning/Youtube)
(Ảnh: CBS Sunday Morning/Youtube)
(Ảnh: Tombstone Rose Tree)

Khi White Lady Banksia Rose nở rộ nhất, bụi hoa được bao phủ bởi hàng ngàn bông hoa trắng nhỏ xinh, và hương thơm của nó có thể lan tỏa xa bao trùm cả hai dãy nhà.

Theo Oddity Central
Minh Minh 

Xem thêm: