Hiện nay đang có một lượng lớn châu chấu hoành hành tại Đông Phi và Nam Á buộc chính phủ các nước phải có biện pháp ứng phó. Được biết đất nước Nepal nằm ở khu vực dãy Himalaya đã tìm ra được một phương pháp độc đáo đó là tiêu diệt châu chấu bằng… âm nhạc.

tiêu diệt châu chấu, nạn châu chấu
Một lượng lớn châu chấu đang hoành hành tại Đông Phi và Nam Á khiến chính phủ nhiều nước phải lao đao tìm cách đối phó. (Ảnh: Shutterstock)

Dù Nepal là một quốc gia nhỏ nằm ở khu vực rất cao, nhưng nước này cũng đang bị châu chấu tấn công. Chính phủ Nepal ước tính hiện có khoảng 8 triệu con châu chấu đang tấn công nước này.

Để chống lại nạn châu chấu, chính phủ Nepal đã quyết định thưởng cho những nông dân nào bắt được chúng thay vì sử dụng thuốc diệt côn trùng có khả năng gây hại cho môi trường.

Người dân và nông dân địa phương đã sử dụng những cái lưới bắt muỗi lớn để bắt châu chấu, sau đó cho chúng vào một cái túi lớn và giao cho các nhân viên chính phủ. Số châu chấu này sẽ được dùng để làm thức ăn gia súc và gia cầm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Nepal, ông Ghanashyam Bhusal cũng đề xuất cách dùng nhạc rock “Heavy metal” để tiêu diệt châu chấu.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 28/6, ông Ghanashyam Bhusal nói rằng Bộ đang tập hợp những bản nhạc rock Heavy metal có thể giết chết châu chấu ngay tại chỗ. Họ nghĩ rằng âm nhạc có thể ngăn chặn châu chấu một cách hiệu quả.

Ông Ghanashyam Bhusal cho biết: “Anh trai tôi sống ở Úc và anh ấy nói với tôi qua điện thoại rằng các bài hát và âm nhạc có thể kiểm soát hiệu quả châu chấu gây ra nạn đói.”

Ông cũng đề cập rằng họ đang chuẩn bị hướng dẫn cho các sở, tỉnh và chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp ngăn chặn châu chấu, nhưng ông không cho biết liệu có bao gồm phương pháp sử dụng nhạc Heavy metal hay không.

Tính đến nay, số lượng châu chấu ở Nepal không tăng đáng kể và những con châu chấu này không gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng.

Trước đó, nông dân Ấn Độ cũng sử dụng âm nhạc để chống lại châu chấu. Họ sử dụng loa phóng thanh quy mô lớn để phát nhạc địa phương hoặc nhạc Heavy metal v.v…. để dọa đội quân châu chấu.

Mặc dù hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa được các nhà khoa học xác nhận, và  người ta vẫn chưa rõ châu chấu sợ loại nhạc nào nhất, nhưng đây rõ ràng là một trong những lựa chọn mà trước mắt có thể áp dụng được.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply