Lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, một chú chó được giải cứu khỏi lưỡi hái tử thần đã trở thành “đệ nhất cún cưng” của quốc gia này.

Theo BBC đưa tin, thứ Tư (27/7), tân Tổng thống Hàn Quốc ông Moon Jae-In đã nhận nuôi một chú chó có tên Tory. Được biết Tory lên 4 tuổi và là giống chó lai, chú chó này đã được tổ chức Quyền Tồn tại của Động vật trên Trái Đất (Coexistence of Animal Rights on Earth – CARE) giải cứu khỏi khu chợ thịt chó cách đây 2 năm. Nhưng rất lâu sau không có ai muốn nhận nuôi Tory bởi người dân Hàn Quốc quan niệm rằng bộ lông đen của chúng sẽ mang lại xui xẻo, đồng thời chú chó này không thuần chủng.

Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với Tory, chú chó này đã được tân Tổng thống Moon Jae-In nhận nuôi, và trở thành thành viên của gia đình ông chủ Nhà Xanh.

cún cưng, tân Tổng thống Hàn Quốc
Tân Tổng thống Moon Jae-In và buổi làm việc với tổ chức Care nhận nuôi chú cún Tory.

Trên trang Facebook chính thức của Nhà Xanh (Blue House – nơi ở của Tổng thống Hàn Quốc) đã đăng thông báo rằng Tory đã chính thức trở thành “đệ nhất cún cưng” của gia đình Tổng thống. Cún cưng Tory sẽ sống một cuộc sống xa hoa cùng hai thú cưng khác là Maru – một chú chó săn giống Pungsan 10 năm tuổi và chú mèo Jjing-Jjing.

Tổng thống Moon Jae-In bế chú mèo Jjing-Jjing. (Ảnh: Petsvideosv.com)

Các nhà hoạt động vì quyền động vật vô cùng tán dương hành động này của Tổng thống Moon Jae-In, bởi ông sẽ là một ví dụ tích cực cho Hàn Quốc, một quốc gia có vấn nạn bỏ rơi động vật khá phổ biến, nâng cao ý thức về bảo vệ và tôn trọng động vật, đặc biệt là chó mèo. Năm 2015, có khoảng 800.000 động vật bị bỏ rơi, và con số đó gần bằng tổng số động vật của Hàn Quốc năm 2010 là 1 triệu con.

Bên cạnh đó, tình trạng những chú chó bị bỏ rơi và kết thúc cuộc đời trong các khu bán thịt chó là khá phổ biến. Điều này là do ở một số vùng của Hàn Quốc, thịt chó được cho là một món ăn bổ dưỡng. Trên thực tế, những người cao tuổi tin rằng nếu được chế biến đúng cách, thịt chó còn có tác dụng như một loại thuốc quý.

Chân dung chú chó Tory đáng yêu.

Hiện tại, Hàn Quốc này chưa hề có quy định hay điều luật nào giới hạn việc tồn tại các trại nuôi chó và tiêu thụ thịt chó ở quốc gia này. Ở Hàn Quốc, ước tính có khoảng 17.000 trại nuôi chó đang hoạt động, và có khoảng từ 2,5-10 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm trong các cơ sở đó. Tory được nhận nuôi đúng vào khoảng thời gian cao điểm của lễ hội thịt chó thường niên “Bok nal”, phần lớn lượng thịt chó trong năm được tiêu thụ vào khoảng thời gian này.

Nhận thức được thực tế này, hồi đầu năm 2017, ông Moon Jae-In đã cam kết đầu tư phúc lợi cho động vật bằng việc xây dựng sân chơi cho thú cưng và các sơ sở chăm sóc những con mèo bị lạc. Chính trị gia này cũng tuyên bố rằng ông sẽ cố gắng để cả người dân Hàn Quốc cũng như vật nuôi có cuộc sống tốt hơn, mặc dù ông không khẳng định rằng ông sẽ hoàn toàn chấm dứt việc buôn bán thịt chó gây tranh cãi.

Có thể nói hành động một chính trị gia nổi tiếng công khai nhận nuôi một chú chó sắp sửa bị đưa đi chế biến là một bước tiến đáng nghi nhận trong nỗ lực này.

tân Tổng thống Hàn Quốc
Tổng thống Moon ôm ấp “đệ nhất cún cưng”.

“Giải cứu K9 Hàn Quốc” (Korean K9 Rescue) là một tổ chức có trụ sở ở Hoa Kỳ đã cung cấp ngôi nhà mới cho những chú chó được giải cứu khỏi lưỡi hái tử thần. Chủ tịch Gina Boehler nói: “Tổng thống Moon Jae-In nhận thức rất rõ về các chiến dịch cấm buôn bán thịt chó trên toàn thế giới ở Hàn Quốc. Chúng tôi tin rằng ông sẽ tạo đòn bẩy giúp cải biến vấn nạn này, và theo thời gian, việc nuôi chó để giết mổ làm thức ăn sẽ là phạm pháp ở Hàn Quốc. Ông ấy có thẩm quyền để làm điều này”.

Bà nói thêm: “Tôi hy vọng rằng hành động nhận nuôi Tory của Tổng thống Moon Jae-In đã gửi một thông điệp to lớn đến người dân Hàn Quốc rằng tất cả các chú chó đều là cún cưng. Chúng tôi hy vọng rằng sự việc này sẽ là một chất xúc tác để thay đổi nhận thức của người dân Hàn Quốc, họ sẽ coi trọng và động lòng trắc ẩn với tất cả loài chó – dù là ‘chó thịt’ hay ‘chó đi lạc’”, theo Inhabitat.

Đây có lẽ là một tin tuyệt vời cho những người yêu động vật ở Hàn Quốc nói riêng, và hy vọng Hàn Quốc sẽ tiếp bước Đài Loan – quốc gia đầu tiên tại châu Á chính thức ban lệnh cấm tuyệt đối hoạt động mua bán, tàng trữ và ăn thịt chó, ban hành luật để xử phạt những ai nuôi lấy thịt, tàng trữ, giết mổ và buôn bán trái phép chó mèo…

Cuộc chiến nhằm xóa bỏ việc giết thịt chó mèo trên thế giới vẫn còn rất nan giải. Ví dụ một số nước châu Á và châu Phi như Trung Quốc, Việt Nam, Cameroon, Ghana, Nigeria… được coi là thiên đường của các “tín đồ” ăn thịt chó…. Mặc dù nạn giết mổ và ăn thịt chó mèo cũng đã và đang bị lên án, tuy nhiên thói quen giết mổ và ăn thịt hai loài động vật này vẫn là vấn đề rất nhức nhối.

Nhiều người còn xem thịt chó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn các loại thịt khác, tuy nhiên đây chỉ là tin đồn truyền tai và chưa có nghiên cứu xác thực.

Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có hàng triệu con chó bị giết mổ để lấy thịt phục vụ cho những thực khách xem đây là món khoái khẩu. Bên cạnh đó, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm trong các lò mổ là đáng báo động. Nơi nuôi nhốt để chờ mổ thịt cũng vô cùng bẩn thỉu, khu giết mổ – nguồn nước – chuồng nhốt nằm sát cạnh nhau.

Trong khi thế giới đang lên án hành vi giết mổ và ăn thịt thú cưng, thì tại Việt Nam, việc giết mổ và ăn thịt chó, mèo được coi là một trong những truyền thống ẩm thực.

Tờ Guardian từng viết rằng nhu cầu thịt chó ở Việt Nam lớn tới mức nguồn cung chó khan hiếm, dẫn tới một số người hành nghề trộm chó hoặc nhập lậu chó từ các nước khác về. Ước tính mỗi năm có hàng trăm ngàn con chó được nhập từ Thái Lan về Việt Nam, sau đó phân phối về nhiều địa phương, trong đó có thủ đô Hà Nội và vùng ngoại ô.

Minh Minh (T/H)

Xem thêm: