Tháng 6 năm nay, tại Alaska (Mỹ), một nữ sinh đại học khiếm thính leo núi một mình, bất ngờ bị ngã xuống sườn núi đầy tuyết, trong lúc cô gái cảm thấy bất lực, không biết từ đâu xuất hiện một chú chó Husky “anh hùng” đến cứu giúp cô.

Amelia Milling (21 tuổi) đã lên kế hoạch leo núi trong 3 ngày 2 đêm, địa điểm là thung lũng sông Eagle. Amelia là một cô gái bị khiếm thính, đương nhiên, cô ấy đã được luyện tập, nếu không cô cũng không mạo hiểm như vậy.

Nhưng ở ngày thứ 2, Amelia bị trượt ngã xuống khoảng 90m và va vào một tảng đá lớn.

Sau khi Amelia rơi xuống, lại tiếp tục bị lăn xuống một sườn núi với độ cao tương tự, tuyết rơi dày hơn hẳn những gì cô gái đã dự định trước, liên tiếp lăn xuống núi khiến cô bị thương không nhẹ. Phát hiện cơ thể mình không thể di chuyển được, cô cảm thấy rất sợ hãi.

Trong khoảnh khắc trước mắt không tìm thấy tia hy vọng nào, bất ngờ từ đâu xuất hiện một chú chó tới bên cạnh Amelia, đó là một chú chó Husky màu trắng sữa rất đẹp. Lúc mới đầu Amelia còn tưởng rằng đó là một con chó sói hung dữ. Sau đó cô nhìn thấy trên cổ chú chó có một tấm biển ghi “Chó dẫn đường” (Cross Pass Guide Dog), vì vậy, cô đã đi theo chú chó.

(Ảnh: Amelia Milling)

Amelia kéo lê thân mình, vực lại tinh thần đi theo sự chỉ dẫn của chú chó, nó còn liếm liếm cô, dường như tiếp thêm cho cô một sự khích lệ, cứ như vậy – một người một chó nỗ lực từng bước tiến về phía trước trong thung lũng. Lúc trời tối, cô và chú chó cùng nhau ngủ trong một túp lều, chú chó giữ cửa, bảo vệ cô.

Amelia nói: “Nó đã giúp tôi, cho tôi sức mạnh, khiến tôi có động lực tiến về phía trước”.

Trên đường đi, Amelia còn gặp phải nhiều địa hình nguy hiểm khác nhau, cô buộc phải dựa vào chính mình để băng qua một con sông, hơn nữa nước sông chảy rất xiết, liên tục xô về phía cô, thấy cô sắp bị dòng nước cuốn đi, chú chó lập tức nhảy xuống sông, cắn dây đeo balo của cô, dùng sức kéo cô lên khỏi mặt nước. Chú chó thực sự giống như một thiên thần đang bảo vệ cô vậy.

Sau đó, Amelia sử dụng thiết bị định vị cô mang theo, cuối cùng cũng phát được tín hiệu gặp nạn tới đội cứu hộ khẩn cấp khu vực đó. Các máy bay trực thăng cứu hộ ngay sau đó đã tìm thấy cô và chú chó, đưa họ bình an trở về Anchorage, và đưa Amelia tới bệnh viện.

(Ảnh: Alaska State Troopers Official)

Chú chó dẫn đường tận tụy

Thực tế, chú chó Husky này tên là Nookie, nó đã trở thành chó dẫn đường trong rừng rất nhiều năm rồi. Nookie đã giúp rất nhiều người lạc đường trên núi hoặc gặp phải nguy hiểm chứ không chỉ một mình Amelia

Điều đặc biệt chính là, chủ nhân của Nookie cho biết nó không phải là một chú chó được huấn luyện chuyên nghiệp, nó hoàn toàn xuất phát từ “mong muốn của bản thân” mà trở thành một tình nguyện viên nhiệt tình. Nookie chỉ là một chú chó được nuôi trong một gia đình gần đó.

Amelia cho biết lần sau cô sẽ không đi leo núi một mình nữa, ít nhất cũng phải có một người bạn đồng hành như Nookie mới được.

Chú chó Husky “anh hùng” cứu mạng cô gái bị ngã xuống núi
(Ảnh: Amelia Milling)

Chú chó cứu hộ nghiệp dư trong thung lung xinh đẹp

Khi đội cứu hộ liên lạc với chủ nhân của Nookie thông qua số điện thoại được ghi trên tấm bảng treo ở cổ chú chó, chủ nhân của – ông Scott Swift đã rất vui mừng, vì chú chó yêu lại có thêm một “thành tích” nữa. Họ sống ở gần Cross Pass Trail.

Nanook, an Alaskan husky, is an adventurous dog who lives with Scott Swift at the end of Crow Creek Road. (Photo provided by Scott Swift)
Chú chó Nookie và ông chủ Scott Swift. (Ảnh: Scott Swift)

Ông Scott cho biết Nookie là một chú 7 tuổi, ưa thích mạo hiểm. 6 năm trước sau khi nhận nuôi chú chó này, nó thường chạy vào trong núi chơi, kết bạn với rất nhiều người leo núi, cũng đã dẫn đường cho rất nhiều người.

Điều quan trọng chính là Nookie chỉ đường cho du khách là một hành động tự phát, nhiệt tình giúp đỡ người khác, nên nó được coi là một thành viên quan trọng của thung lũng Eagle xinh đẹp.

Thanh Vân

Xem thêm: