Sau khi Taliban chiếm đóng Kabul, thủ đô của Afghanistan, rất đông người dân đã tràn vào sân bay để tìm cách chạy trốn. Một số người tuyệt vọng giao con cái của họ cho lính Mỹ đóng tại sân bay. Bức ảnh một người lính Mỹ tại sân bay Kabul ôm một em bé Afghanistan với nụ cười khiến cư dân mạng xúc động.

(Chú thích ảnh: Những người lính Mỹ đang ôm những đứa trẻ đang quấn tã và vỗ về chúng tại sân bay quốc tế ở Kabul.)

Theo tài khoản Facebook chính thức của Lực lượng Thủy quân Lục chiến, trong quá trình sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, một lính thủy đánh bộ thuộc Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24 (MEU) đã vỗ về một em bé người Afghanistan.

“Các binh sĩ Mỹ và các đối tác đồng minh đang hỗ trợ Bộ Ngoại giao triển khai một hoạt động sơ tán phi chiến đấu (NEO) ở Afghanistan”, Thủy quân lục chiến cho biết.

Bên dưới bài đăng trên Facebook này, cư dân mạng Amy Cleveland viết: “Vẻ ngoài kiên cường, trái tim tuyệt vời! Yêu lính thủy quân lục chiến của chúng ta, tôi mong họ sẽ bình an vô sự !!”

Cư dân mạng Mary Hudachek-Buswell nói rằng những thấp thỏm và lời cầu nguyện của bản thân đồng hành với tất cả mọi người đang đối mặt với sự hỗn loạn ở Kabul. Hãy ôm chặt đứa bé. Thủy quân lục chiến và những người lính đang làm những điều tốt hơn.

Một số cư dân mạng còn nói: “Vẻ mặt của người lính thật ấm áp khi nhìn đứa bé”, “Những bức ảnh này khiến tôi thực sự rơi nước mắt” …

Ngày 20/8/2021, Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã hỗ trợ trong chiến dịch sơ tán tại Sân bay Kabul ở Afghanistan.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ xác nhận vào thứ Sáu (ngày 20/8) rằng trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi, một em bé đã được giao cho một người lính Mỹ ở đầu hàng rào thép gai của sân bay Kabul. Em bé ấy hiện đang an toàn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu rằng em bé được gửi gắm cho Lực lượng Thủy quân lục chiến để điều trị, chứ không phải như hình dung ban đầu là để lên máy bay. Sau khi được điều trị tại một bệnh viện dã chiến của Na Uy ở sân bay, em bé đã được trao trả về cho bố của mình.

Người phát ngôn của Lực lượng Thủy quân Lục chiến, Thiếu tá Jim Stenger cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (ngày 20/8): “Tôi có thể xác nhận rằng người lính mặc quân phục được miêu tả trong video là lính thủy đánh bộ của Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24”. “Em bé trong video đã được đưa đến cơ sở y tế tại chỗ, và đã được chăm sóc bởi các chuyên gia y tế.”

Ông cho biết, đứa trẻ đã được điều trị và đoàn tụ với bố mình, và cả hai đều an toàn ở sân bay.

“Đây là một ví dụ thực tế về tính chuyên nghiệp của Thủy quân lục chiến tại hiện trường, họ đã đưa ra quyết định nhanh chóng trong tình huống có nhiều biến đổi để hỗ trợ các hoạt động sơ tán,” ông Jim Stenger nói.

Người phát ngôn John Kirby nói, “Rõ ràng, chúng tôi có trách nhiệm trả lại những đứa trẻ cho cha mẹ. Tôi không biết cha mẹ là ai nếu họ là người nộp đơn SIV. Đây là một kiểu hành xử nhân đạo của Thủy quân lục chiến.”

Theo Lý Hoàn Vũ, Epoch Times

Xem thêm: