Cô gái Lưu Ninh từ chối mọi lời cầu hôn, toàn tâm chăm sóc cho bạn trai bị ngộ độc khí ga, sống thực vật 3 năm qua và chờ anh tỉnh lại.

Trung Quốc đang trải qua những ngày đông lạnh giá, trong căn nhà thuê tồi tàn ở TP Hợp Phì, tỉnh An Huy, cô gái Lưu Ninh dáng người nhỏ thó đang ngồi xoa tay bên bếp lửa cạnh nồi thuốc sắc, thi thoảng lại đảo mắt về phía chiếc giường bên phòng ngoài, nơi có người bạn trai Bành Á Lâu đang nằm thực vật, chỉ thi thoảng mở miệng và chớp mắt.

“Tôi tin một ngày anh ấy sẽ tỉnh lại“, Lưu nói. Biểu hiện phục hồi gần đây của Bành như một luồng sinh khí mới thổi vào niềm hy vọng suốt 3 năm qua của cô.

Bành Á Lâu (sinh năm 1987) và Lưu Ninh (sinh năm 1985) gặp và yêu nhau cuối năm 2016. Hai người đã có một năm quấn quýt bên nhau cho đến một ngày tháng 7/2017, Bành bước vào một giấc ngủ dài do ngộ độc khí gas. Lưu Ninh đã sốc khi bác sĩ chẩn đoán Bành có thể không tỉnh lại, sống thực vật suốt đời.

Lời bác sĩ vang vọng bên tai, Lưu đã nhiều đêm không ngủ, những cảm xúc tiêu cực và hàng trăm dòng suy nghĩ đan xen trong tâm trí cô. Suy nghĩ “hay bỏ đi” thường xuyên hiển hiện trong đầu. Bạn bè cũng khuyên cô nên dừng lại, tuổi đời không còn trẻ, đừng lỡ dở hạnh phúc của mình, họ thậm chí còn giới thiệu cô một số đối tượng mới.

Nhưng lòng nhân hậu và những lời dạy dỗ về thiện quả từ nhỏ của gia đình đã khiến Lưu lựa chọn một quyết định khác, cô gái quyết định ở lại chăm sóc người yêu. Lưu hy vọng nếu may mắn có thể vài năm nữa Bành sẽ tỉnh lại, còn không Bành có lẽ cũng sẽ vui vẻ khi nằm xuống. Cô cũng đã trọn nghĩa vẹn tình. Kể từ đó, Lưu cần mẫn chăm sóc bạn trai, đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 năm.

Lưu Ninh quyết định ở lại chăm sóc cho Bành Á Lâu, trọn nghĩa vẹn tình (Ảnh: Chinanews)

Để đánh thức được Bành, Lưu thường xuyên nói chuyện với anh. Lo lắng anh không vận động lâu ngày sẽ bị teo cơ nên ngày nào cô cũng xoa bóp, từ cánh tay đến hai chân, giúp anh tập luyện phục hồi chức năng. Có đêm cô Lưu dậy đến 4-5 lần, trở mình, vỗ lưng và hút đờm dãi cho người yêu.

Bà Gia Ngọc Mai, mẹ của Bành Á Lâu cho biết, nếu không có Lưu, bà có thể không sống nổi đến hiện tại. Khi đó con trai bà nặng 80 kg còn Lưu chỉ có hơn 40 kg. Để có thể lật người chàng trai to lớn, Lưu đều gắng hết sức ôm anh. “Đôi khi đang ngủ, chỉ nghe thấy cử động nhỏ là con bé lập tức bật khỏi giường. Từ khi Bành gặp nạn, nó chưa có nổi một giấc ngủ ngon”, bà mẹ nói.

Để có thời gian chăm sóc Bành trong khi vẫn có tài chính để trang trải cuộc sống, Lưu Ninh nghỉ công việc văn phòng chuyển sang bán hàng online với sự trợ giúp của người cha 68 tuổi. Ông Lưu tuy có ái ngại về lựa chọn của con gái vì cô đã 35 tuổi nhưng cũng tôn trọng và phụ giúp cô. Mỗi khi cô đi vắng, ông chính là người xoa bóp và nói chuyện với Bành.

Vất vả là vậy, nhưng cô gái này luôn biết ơn người yêu bởi đã xuất hiện trong cuộc đời mình. “Anh giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết“, cô nói. Từng là một cô gái yêu thích du lịch và thời trang, giờ đây toàn tâm cô chỉ hướng về mục tiêu giúp Bành khỏe lại.

Nụ cười vẫn thường trực trên khuôn mặt Lưu Ninh, cô tin một ngày Bành Á Lâu sẽ tỉnh lại (Ảnh: chinanews)

Càng nỗ lực bao nhiêu, ông Trời như cảm động mà càng ban cho cô hy vọng. Bành Á Lâu từ trạng thái hôn mê sâu, mất hết tri giác, không thể tự chủ vệ sinh hiện đã dần có ý thức, biết chớp mắt, mở miệng, gật đầu và đôi khi còn mỉm cười. Bành dù không thể cử động nhưng cũng cảm nhận được tình cảm mà Lưu Ninh dành cho anh. Lưu nhớ lại một lần khiêng lên giường, tự dưng nước mắt anh chảy dài trên má.

Nhờ vào sự giúp đỡ của người thân, bạn bè và những người hảo tâm, công việc kinh doanh của cô cũng ngày càng thuận lợi. Tài khoản bán hạt dưa của Lưu hiện thu hút được hơn 300.000 người hâm mộ. Người dân địa phương cảm phục tấm lòng của cô cũng đã quyên góp gửi tặng 30.000 tệ (hơn 100 triệu đồng) giúp cô chăm sóc bạn trai.

Cách mạng Văn hóa cách đây nửa thế kỷ đã phá hủy những giá trị truyền thống, nhiều người Trung Quốc ngày nay vị kỷ và vô thần khiến những hành động của Lưu Ninh thậm chí bị xem là ngớ ngẩn. Nhưng mạch nguồn thiện lương thực tế vẫn đang âm thầm chảy trong xã hội hiện đại ấy. Cuộc đời là một chuỗi những lựa chọn và điều Lưu Ninh chọn là sống thiện lương, trọn nghĩa vẹn tình. Cô tin rằng qua những ngày âm u trời sẽ lại ngập tràn ánh nắng. Mỗi người chỉ cần làm hết sức còn trời xanh tự có an bài. Một ngày nào đó, Bành sẽ sớm tỉnh lại và hai người có thể có một cuộc sống hạnh phúc bình dị bên nhau.

Hoài Anh

Xem thêm: