Định kiến là một thứ vũ khí gây tổn thương sâu sắc cho người khác, “nước miếng” cũng có thể dễ dàng nhấn chìm người ta.

Vào đêm Giao thừa chuẩn bị bước sang năm mới ở Trung Quốc, một cô gái Hoa kiều ở Mỹ đã chia sẻ lên Weibo một bức ảnh chụp với chồng người Mỹ của mình và những cô bạn thân cùng nhau đón năm mới, cô viết dòng chữ “Happy New Year 2019” với mong muốn cũng cảm nhận được không khí năm mới của Trung Hoa. Không ngờ chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ, cô đã bị hàng chục ngàn người không quen biết theo dõi và xúc phạm một cách vô lý suốt mấy ngày liền với những từ ngữ rất thô tục.

Phụ nữ Trung Quốc kết hôn với đàn ông nước ngoài là sai?

Theo trang BCbay đưa tin, vào tối chủ nhật ngày 3/2, một người phụ nữ Hoa Kiều ở Mỹ đã cùng chồng người Mỹ và các cô gái bạn thân cũng kết hôn với người Mỹ như cô hội họp và làm sủi cảo, đón mừng năm mới rất vui vẻ. Vào ngày 4/2, cô đã chia sẻ lên weibo hình ảnh họ chụp vào hôm trước. Không ngờ chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ mà một bức ảnh hết sức bình thường lại bị hàng chục ngàn người Trung Quốc theo dõi và không ngừng xúc phạm, chửi bới, nhục mạ…

Cô gái Hoa kiều bị hàng chục ngàn người xúc phạm khi đăng ảnh đón năm mới
Cô gái Hoa kiều này đã bị hàng chục ngàn cư dân mạng Trung Quốc xúc phạm vì đăng tải hình ảnh chụp cùng chồng nước ngoài và những người bạn thân của cô. (Ảnh chụp màn hình)

Những cư dân mạng Trung Quốc này hoàn toàn không quen biết người trong ảnh, thậm chí ngay cả tên cô là gì cũng không biết, nhưng họ lại dùng những lời lẽ thô thiển để xúc phạm cô.

Điều trớ trêu nhất là có người dùng tiếng Anh để bảo cô không được viết tiếng Anh trên weibo, bởi vì đây là một ứng dụng của Trung Quốc!!!

Ảnh chụp màn hình những lời xúc phạm của cư dân mạng Trung Quốc.

Cô gái này không thể ngờ rằng chỉ vì một bức ảnh chụp cùng chồng người nước ngoài hết sức bình thường mà cô lại bị hàng chục ngàn người xúc phạm. Các “anh hùng bàn phím” Trung Quốc này nói này nói nọ người khác bằng định kiến của bản thân họ. Thế nhưng sự thật liệu có giống như những gì mà họ nghĩ hay không?

Theo cô gái này chia sẻ, những cô gái người Hoa trong ảnh đều là những người đến Mỹ làm ăn vài năm trước, họ quen biết nhau rồi trở thành bạn bè từ những chuyến du lịch và đi nhà thờ, cùng nhau khắc phục trở ngại về ngôn ngữ, thích nghi với văn hóa và tốc độ sinh hoạt ở Mỹ, có thể nói là không dễ dàng gì.

Ba cô gái đều không cảm thấy phiền khi báo chí đăng tải hình ảnh của họ, thậm chí còn còn nhất trí cho rằng không cần phải làm mờ khuôn mặt của họ. Trước đây khi ở Trung Quốc, họ lần lượt từng là dược sĩ, biên tập viên sách, quản trị nhân sự công ty nước ngoài, sau nhiều năm đi làm, họ đều muốn đến Mỹ đến tiếp tục nâng cao bản thân.

Ảnh chụp chung của 3 cô gái người Hoa và chồng nước ngoài của họ.

Ba người đàn ông trong ảnh lần lượt từ trái sang phải là phi công Mike (36 tuổi, mặc quần ngắn), người sáng lập trang web bất động sản Dennis (34 tuổi) và nhân viên chính phủ Juan (38 tuổi). Họ chẳng những không phải là các “ông già” theo lời cư dân mạng nói mà đều là những thanh niên rất ngay thẳng và có sự nghiệp ổn định.

Cô gái đăng hình ảnh lên weibo bày tỏ rằng: Họ yêu thương nhau, hòa hợp và cùng xây dựng gia đình giống như hàng ngàn đôi tình nhân bình thường khác.

“Những cư dân mạng xa lạ này sao lại có thể ‘ngậm máu phun người’ như thế chứ? Sao họ lại dùng những lời khó nghe như vậy để nói về những người vô tội như chúng tôi? Tôi không chấp nhận bạo lực internet, không yêu cầu mọi người hiểu vấn đề kết hôn với người nước ngoài, nhưng làm ơn hãy dừng những tư tưởng và lời lẽ dơ bẩn lại đi. Ngày nay trong thời đại toàn cầu hóa với tư tưởng rộng mở, mong rằng có thể kêu gọi mọi người thay đổi quan điểm, hướng đến tình yêu tự do, bao gồm những người bình thường kết hôn với người nước ngoài như chúng tôi.”

Điều khiến cô cảm thấy không thể hiểu được đó là họ từ yêu thương đến kết hôn, khắc phục sự khác biệt, cùng nhau hòa hợp, danh chính ngôn thuận, không hề có gì đáng xấu hổ. Tại sao người ta lại xúc phạm họ như thế chứ?

Điều đáng phục hơn đó là sau khi chịu rất nhiều sự công kích và xúc phạm như thế, nhưng cô hoàn toàn không xúc phạm ngược lại những cư dân mạng này. Vì cô nghĩ rằng những người này hoàn toàn chẳng hiểu gì về cuộc đời và thế giới của cô, nên cô càng không tức giận vì những gì họ nói. Cô chỉ cảm thấy bất ngờ, thậm chí là nực cười.

Quan điểm của không ít người Trung Quốc là phụ nữ Trung Quốc kết hôn cùng người nước ngoài là những cô gái dễ dãi, ham mê trai Tây, còn đàn ông Trung Quốc quen bạn gái nước ngoài thì là ‘mang lại vinh quang cho nước nhà’. Đây chính là kiểu quan niệm và định kiến khiến người ta không thể nào hiểu nổi.

Thanh Vân

Xem thêm: