Thiếu nữ sinh năm 2002 đã rất sốc khi kết quả xét nghiệm ADN tiết lộ việc nhầm lẫn của bệnh viện cách đây 20 năm và quyết đòi lại công lý.

Nguyên đơn, người giấu kín danh tính với báo chí, sinh năm 2002 tại bệnh viện San Millan de Logrono ở vùng La Rioja, phía bắc Tây Ban Nha. Vào năm đó, có 2 bé gái sinh ra cách nhau 5 giờ với cân nặng khác nhau và được đặt gần nhau trong lồng ấp cùng lúc, theo New York Post.

trẻ sơ sinh, trao nhầm con
(Ảnh minh hoạ: kckate16/Shutterstock)

Vụ việc được phát hiện sau khi một trong hai bé gái, năm nay 19 tuổi, làm xét nghiệm ADN cho thấy cha mẹ đã nuôi nấng cô bé không phải là ruột thịt. Điều này đã khiến cô bị sốc và đòi bệnh viện San Millan bồi thường số tiền 3 triệu Euro (4,8 triệu USD).

Hiện phía bệnh viện đã lên tiếng xin lỗi trong một cuộc họp báo hôm 7/9. Thông cáo khẳng định không có khuất tất, tiêu cực nào tại cơ sở của họ, tất cả chỉ là lỗi tác nghiệp.

“Đó là lỗi do con người và chúng tôi không thể tìm ra ai là người phải chịu trách nhiệm”, giám đốc bệnh viện Sara Alba cho biết.

Bà nói thêm rằng không có bất kỳ trường hợp hoán đổi trẻ em nào khác trong lịch sử của bệnh viện từng được ghi nhận, đồng thời nhấn mạnh rằng quy trình hoạt động hiện tại của họ sẽ không cho phép xảy ra sự cố như vậy.

Tuy nhiên, nguyên đơn cho rằng vụ việc đã gây tổn thương sâu sắc cho bản thân 2 cô gái và gia đình hai bên của họ. Nó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn cho cuộc sống của họ sau này. Vì vậy, dù bất cứ lý do gì, bệnh viện phải chịu trách nhiệm cho sai lầm của mình.

Luật sư Jose Saez Morga nói: “Trong trường hợp của thân chủ của tôi, cô ấy sinh sau nhưng lại được trao cho người mẹ sinh đứa trẻ đầu tiên. Đây là một sơ suất vô lý đến nỗi nó phải tự nói lên điều đó”.

Cách đây vài năm, một vụ việc tương tự xảy ra tại Việt Nam khi 2 bé Hải và Minh chào đời cách nhau chỉ 20 phút ngày 1/11/2012 tại khoa Sản Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì, Hà Nội. Lúc nhận lại con, mẹ ruột của Minh đã thắc mắc vì sao sinh con trước mà lại nhận con sau, nhận ra tã lót không giống, gia đình đã hỏi bác sỹ nhưng các bác sỹ trả lời rằng đây chính là con cháu nhà anh Sơn. Sự nghi ngờ cũng xuất hiện khi mẹ ruột của Hải nhận lại con, tã lót của con chị cũng không giống tã lót của chị mua nhưng được bác sĩ khẳng định đây là con chị nên chị không thắc mắc gì nữa.

Cả hai gia đình đem con về nuôi, năm tháng trôi qua 2 bé lớn dần, rồi từ đây con việc lớn lên không giống bố đã đẩy 2 gia đình đến những bị kịch khác nhau.

Hoài Anh

Xem thêm: