Vị bác sĩ bị kiện ra tòa sẽ phải đối mặt với khoản bồi thường hàng triệu đô la cho cô gái trẻ. Cô gái tin rằng sự ra đời của mình là một sai lầm, là do lời khuyên “vô trách nhiệm” của bác sĩ. Tuy nhiên, liệu cô gái có đang hành động đúng khi chính nhờ vị bác sĩ ấy cô mới có cơ hội được sinh ra trên cõi đời?

Evie Toombes, một cô gái 20 tuổi đến từ Vương quốc Anh đã đâm đơn khởi kiện vị bác sĩ vì đã cho phép mình được sinh ra. Cô cho rằng sự “vô trách nhiệm” của bác sĩ khi tư vấn cho mẹ cô chính là nguyên nhân khiến cô ra đời với tật nứt đốt sống.

Theo tờ The Sun, dị tật cột sống khiến Evie phải sống chung với các đường dây hỗ trợ gắn vào cơ thể mỗi ngày. 

Philip Mitchell là vị bác sĩ bị kiện ra tòa vì đã ‘không tư vấn đúng cách cho sản phụ lúc mang thai’. Theo Evie, lúc mẹ cô đi khám thai, nếu bác sĩ Mitchell khuyên bà bổ sung axit folic để giảm thiểu nguy cơ nứt đốt sống gây ảnh hưởng đến em bé thì có thể bà sẽ bỏ cái thai đi. Nghĩa là Evie sẽ không bao giờ được sinh ra.

Mẹ của Evie cũng khẳng định với thẩm phán rằng nếu được tư vấn rõ ràng về các nguy cơ thì bà sẽ từ bỏ kế hoạch mang thai. Thế nhưng bà cho biết bác sĩ Mitchell chỉ khuyên rằng nếu bà ăn uống lành mạnh thì không cần phải bổ sung axit folic. 

Theo báo cáo của Daily Mail, thẩm phán Rosalind Coe QC (người đưa ra phán quyết đại diện cho Tòa án Tối cao London) đã ủng hộ trường hợp của Evie. Cô cho rằng nếu mẹ của Evie được “cung cấp những lời khuyên đúng đắn theo khuyến nghị, thì bà ấy sẽ trì hoãn nỗ lực thụ thai”, hay nói cách khác, nếu mẹ Evie thụ thai muộn hơn thì có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh bình thường. Phán quyết này giúp Evie được quyền hưởng một khoản tiền bồi thường khổng lồ.

Các luật sư của Evie cho biết số tiền chính xác vẫn chưa được xác định nhưng có khả năng sẽ lên tới hàng triệu đô la, đủ để trang trải chi phí chăm sóc sức khỏe suốt đời cho cô.

Phán quyết này của tòa sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nếu đứa trẻ sinh ra mắc phải tình trạng sức khỏe nghiêm trọng thì họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm về những lời tư vấn cho sản phụ trước đó.

Hành động của cô gái Evie nhận được sự ủng hộ và đồng tình của một số người, tuy nhiên, một số khác lại nghĩ rằng thay vì đâm đơn khởi kiện bác sĩ Mitchell, chẳng phải cô nên cảm ơn ông vì đã cho cô cơ hội được sinh ra trên cõi đời, việc làm của cô hiện nay chẳng phải là “vong ân phụ nghĩa” hay sao?

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Thanh Vân

Xem thêm: