Có rất nhiều người thường bóc bỏ những sợi nhỏ mỏng trên thịt chuối trước khi ăn, nhưng đây có thể là một sai lầm. Bạn có biết rằng thật ra các sợi chuối này rất an toàn và cũng rất bổ dưỡng không?

quả chuối
(Ảnh: Agnes Kantaruk/Shutterstock)

Các sợi nhỏ màu vàng nhạt xếp theo chiều dọc từng hàng trên thịt chuối có tên là phloem bundles. Khi chuối còn ở trên cây, chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của quả chuối.

Các sợi mảnh này có tác dụng giống như động mạch, cung cấp thức ăn và nước cho quá trình phát triển của quả chuối.

Tiến sĩ Nicholas Guiller là phó chủ nhiệm Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Dole thuộc bang North Carolina của Mỹ, nói với tờ Huff Post rằng các sợi phloem bundles hết sức quan trọng đối với “việc cung cấp dinh dưỡng cho cả cây”.

Ngoài có tác dụng đối với quả chuối, các sợi này hoàn toàn có thể ăn được.

Chuối tiêu không phải loại hoa quả có thể tùy tiện ăn kèm với bất cứ thức ăn nào (Ảnh: Pixabay)

Ông Nicholas nói rằng: “Bởi vì chúng có công dụng đặc biệt nên mọi người nghĩ rằng chúng có kết cấu khác với thịt quả chuối ăn được thông thường.”

Theo lời ông, các sợi phloem bundles có chứa nhiều chất xơ hơn, nhưng trừ phi ăn rất nhiều, nếu không thì chúng sẽ không ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cả quả chuối.

Elizabeth Trattner – bác sĩ Đông Tây y kết hợp nói với tờ Reader’s Digest rằng các sợi phloem bundles không phải là thứ “gây buồn nôn”.

“Chúng có thể ăn được, dù kết cấu của chúng có hơi khác với phần thịt quả một chút, nhưng có thể ăn được.”

Đối với những người không thích ăn phloem bundles, các “sợi” này còn có một tác dụng khác đó là có thể dùng để xác định liệu chuối đã chín và ăn được hay chưa. Nếu quả chuối chưa chín thì các sợi phloem bundles sẽ dính chặt trên thịt chuối, còn khi chuối đã chín thì sẽ rất dễ bóc các sợi này ra. 

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: