“Tôi tự nhận mình là một người đàn ông của gia đình với thái độ lạc quan vào cuộc sống. Bạn bè và gia đình là những điều mà tôi coi trọng nhất.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã thích theo dõi các hạt giống nảy mầm và lớn lên. Tôi theo học tại một trường trung học mà ở đó có tổ chức các buổi hội thảo về nông nghiệp giúp tôi học được rất nhiều điều về vật nuôi cũng như cách trồng cây và rau, bao gồm cả các phương pháp trồng trọt thay thế như thủy canh mà vào thời điểm đó là một điều mới lạ.

Anh Juan Guillermo ở Mexico.

Hôm nay, là một người đàn ông trưởng thành, tôi rất vui khi được chia sẻ thực phẩm tự trồng với gia đình và bạn bè. Một trong những động lực chính của tôi để trồng thực phẩm là truyền cho con trai tôi niềm đam mê trồng trọt, dạy con tầm quan trọng của hoạt động này trên khắp thế giới và cho con biết rằng chúng tôi đã may mắn thế nào khi có thể tự trồng thực phẩm cho dù không gian trồng trọt rộng hay hẹp.

Anh Juan Guillermo luôn chú trọng truyền đam mê trồng trọt cho con trai.

Nhà tôi ở thành phố Mexico. Tôi trồng thực phẩm của mình trong một khu vườn rộng 400 mét vuông một cách nghiệp dư. Khí hậu của thành phố Mexico rất thân thiện để trồng hầu hết các loại rau. Tuy nhiên, vì tôi không phải là người trồng trọt chuyên nghiệp nên tôi tập trung toàn lực vào các loại cây dễ trồng như cà chua, cà rốt, bí xanh, hành tây, rau mùi và các loại khác. Tôi cũng trồng những cây ăn quả của mình từ những hạt giống. Tôi cũng trồng lê, cam, quýt, ổi, táo và xoài.

Tôi tự ủ phân từ rác hữu cơ của nhà. Tôi mua hạt giống và đất ở chợ Xochimilco, một trong những chợ thực vật lớn nhất thế giới. Ở thành phố Mexico, nó là lựa chọn tốt nhất cho cả những người trồng trọt chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Tuy là dân nghiệp dư nhưng sản phẩm thu được cũng không tệ chút nào!

Vấn đề phức tạp nhất mà tôi gặp phải khi trồng vườn là tôi chỉ là dân nghiệp dư trong lĩnh vực này. Nhiều cây tôi trồng là dựa trên thử nghiệm và sai lầm. Mặc dù nhiều cây đã thành công, nhưng vẫn có những cây khác thì không.

Một trong những phần thưởng chính của việc trồng thực phẩm tại nhà là dành được nhiều thời gian chất lượng cho gia đình và đặc biệt là nhìn thấy nụ cười của con trai tôi khi thằng bé nhận ra rằng thực phẩm không tự nhiên ở trong siêu thị. Có rất nhiều nỗ lực và cống hiến đằng sau những món ăn trên bàn của chúng ta.

Phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bỏ ra.

Sẽ không thành vấn đề nếu bạn chỉ có một khu vườn nhỏ hay vài hecta để trồng trọt. Điều quan trọng là khơi dậy và truyền niềm đam mê hoạt động cao cả này đến cộng đồng và những người thân yêu của bạn.

Khi ngày càng có nhiều người tự trồng thực phẩm, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, thì nhận thức về tầm quan trọng của cây trồng hữu cơ sẽ ngày càng tăng và chúng ta sẽ ngày càng gần hơn với việc sống trong một thế giới bền vững. ”

Chia sẻ của anh Juan Guillermo sống tại Mexico trên Humans Who Grow Food
Ngọc Chi dịch

Xem thêm: