Một người bố có 2 con ở New York của Mỹ đã không ngừng nỗ lực để mới đây cùng con gái hoàn thành ước mơ học đại học, hai cha con họ đã luôn sát cánh giúp đỡ nhau trong thời gian học tập và đều cùng đạt được thành tích tốt nghiệp xuất sắc.

(Ảnh: Đại học bang Buffalo)

Ông Cesar Galarza (41 tuổi) cùng con gái Clarimar của mình vừa tốt nghiệp Đại viện bang Buffalo vào tháng trước, họ đã cùng tham dự lễ tốt nghiệp trực tuyến của trường. Ông Cesar lấy được học vị công tác xã hội, còn con gái Clarimar từ nhỏ đã yêu thích gốm sứ thì tốt nghiệp ngành giáo dục nghệ thuật như mong muốn của mình.

Ông Cesar chia sẻ trên trang web của Đại học bang Buffalo rằng: “Tôi đã không nghĩ rằng mình thích hợp để đi học đại học”. Ông Cesar hiện đang là một thợ hàn, đồng thời ông cũng là một mục sư cấp cao ở nhà thờ khu vực phía Tây, ông mong muốn được trở thành một người làm công tác xã hội.

Ban đầu, ông Cesar không tự tin lắm, ông nghĩ rằng mình đã quá lớn tuổi nên không học đại học được, sau này nhờ được cả gia đình cổ vũ nên ông đã quyết tâm đi học lại vào năm 2017. Đầu tiên, ông lấy bằng tốt nghiệp tương đương trung học tại ECC và bằng cử nhân liên kết, sau này ông đã chuyển đến học tại Đại học bang Buffalo cùng con gái vào mùa thu năm 2019.

Ông Cesar cho biết rằng thật ra được đi học cùng con gái “quá tuyệt vời!” Nếu cảm thấy quá áp lực, không biết phải làm sao thì họ sẽ có thể giúp đỡ nhau và không cảm thấy cô độc.

Ông Cesar thường xuyên lái xe đưa con gái đến trường, nếu không bận thì họ sẽ ăn trưa cùng nhau ở trường. Trong giai đoạn dịch bệnh năm ngoái, họ đã cùng nhau học trực tuyến.

Ông Cesar chia sẻ với tờ Good Morning America rằng: “Đây là một thử thách rất khó khăn, chúng tôi đã khắc phục khó khăn để hoàn thành việc học trong thời gian dịch bệnh. Thành tích học tập của con gái tốt hơn của tôi, dù tôi cũng đã rất nỗ lực, nhưng con bé lúc nào cũng giỏi hơn tôi.”

Được biết gia đình ông Cesar đã chuyển từ Bang tự trị Puerto Rico ở Caribe đến New York vào năm 2008. Hai bố con không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ nên phải vượt qua rào cản ngôn ngữ và trải qua nhiều khó khăn trong quá trình học tập. 

Cesar nói rằng ông không thể tốt nghiệp được nếu không có sự hỗ trợ của người vợ đã bên ông 24 năm và cậu con trai 15 tuổi, họ đã thường xuyên giúp ông nghiên cứu và chỉnh sửa luận văn.

Điều đáng nói là hai cha con này đều có học lực xuất sắc, học kỳ nào cũng có tên trong danh sách công nhận của trưởng khoa. Cô con gái Clarimar cũng đã 3 lần giành được học bổng giáo dục nghệ thuật và hai giải xuất sắc trong suốt những năm học đại học, còn ông Cesar đã giành được giải thưởng công tác xã hội xuất sắc khi tốt nghiệp. 

(Ảnh: Đại học bang Buffalo)

Clarimar đã thực tập giảng dạy tại một trường cao đẳng đa văn hóa vào mùa xuân vừa rồi. Hiện nay cô muốn dạy nghệ thuật ở trường tiểu học. Cô mô tả nghệ thuật  “giống như phép thuật” cho trẻ em. “Tôi thích dạy nghệ thuật cho các bé. Quá trình học tập và trưởng thành của các em rất thú vị.”

Còn bố của cô, ông Cesar, đã làm việc với các học sinh địa phương trong một kỳ thực tập ở trường cấp 3. Ông gọi cơ hội này là “ân điển của Chúa”.

Hiện ông Cesar đã vượt qua được nỗi sợ hãi về các trường đại học, thậm chí ông còn được nhận vào Học viện Công tác xã hội tại Đại học Buffalo để tiếp tục học lên thạc sĩ.

Ông cũng khuyến khích các bậc cha mẹ nào muốn tiếp tục học và quay trở lại trường đại học thì không bao giờ là quá muộn, “Điều gì cũng có thể xảy ra, tôi 41 tuổi rồi, nhưng tôi đã làm được.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: