Một con voi gầy yếu ở Ấn Độ đã bị chủ nhân của nó bỏ rơi và lạm dụng trong một thời gian dài. May mắn thay, các nhân viên cứu hộ và bảo vệ động vật đã kịp thời phát hiện ra và giải cứu nó.

Ông S. Jain, một người bảo vệ quyền động vật cho biết ông đã chứng kiến ​​tình trạng khủng khiếp của một con voi có tên là Lakshmi, sau đó Sở Lâm nghiệp bang Madhya Pradesh đã can thiệp để giải cứu nó thoát khỏi những kẻ đã giam giữ, hành hạ và lạm dụng nó.

Các nhà chức trách đã yêu cầu chủ cũ của chú voi Lakshmi phải bồi thường vì đã bỏ rơi nó, đồng thời gửi nó đến Tổ chức Cứu hộ Động vật Hoang dã lớn nhất đất nước (Wildlife SOS) để chăm sóc. Chú voi Lakshmi được mọi người gọi là “con voi gầy nhất ở Ấn Độ”.

con voi gầy
Chú voi Lakshmi trước khi được giải cứu. (Ảnh: Wildlife SOS)

Voi Lakshmi có độ tuổi khoảng 25 đến 30 tuổi, sức khỏe của nó rất kém và nó yếu đến mức không thể đi lại được do bị hành hạ trong thời gian dài. Nó gặp phải một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm què quặt, viêm khớp, áp xe mãn tính và viêm khớp thoái hóa do suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Ngoài ra, nó còn bị cong đầu gối, xương sống nhô ra bất thường và tứ chi bị biến dạng.

Tòa án đã chấp thuận việc sắp xếp cho chú voi Lakshmi tới sống ở Mathura, miền trung bắc Ấn Độ, nơi nó được điều trị tại Trung tâm Bảo tồn & Chăm sóc, Bệnh viện Voi thuộc Tổ chức Cứu hộ Động vật Hoang dã.

S. Ilayaraja, bác sĩ thú y tại Wildlife SOS, nói với The Epoch Times rằng: “Tư thế dị thường và tàn tật của chú voi đòi hỏi phải được điều trị y tế lâu dài và phải theo dõi.”, “Những vết áp-xe mưng mủ đau đớn ở mông và vết thương trên tai nó là do một chiếc móc bò gây ra, chứng tỏ chủ nhân trước đây đã lạm dụng nó.”

Sau đó, chú voi Lakshmi được đưa đến Chhattapur ở miền trung Ấn Độ, nơi thực hiện các phương pháp điều trị chuyên biệt cho những con voi đang hồi phục, bao gồm điều trị bằng laser, xạ trị kỹ thuật số và chụp ảnh nhiệt.

Kartick Satyanarayan, giám đốc điều hành và đồng sáng lập tổ chức Wildlife SOS cho biết: “Voi Lakshmi đã được chăm sóc đặc biệt kể từ khi đến Bệnh viện Voi của Tổ chức Cứu hộ Động vật Hoang dã. Bác sĩ thú y đã tiến hành điều trị bằng laser trên khớp của nó và bôi thuốc chống viêm, thuốc giảm đau cùng các chất bổ sung khác để giúp cho nó khỏe mạnh hơn”.

Ngoài ra, quá trình hồi phục của chú voi Lakshmi bao gồm một kế hoạch ăn kiêng đặc biệt do đội thú y thiết kế chỉ dành riêng cho nó để nó có đủ chất dinh dưỡng và lấy lại trọng lượng khỏe mạnh.

(Ảnh: Wildlife SOS)

Ông Katic nói: “Dưới sự chăm sóc của tổ chức Wildlife SOS, chú voi Lakshmi đã tăng khoảng 300kg kể từ khi được giải cứu. Tuy nhiên các bác sĩ thú y cũng đảm bảo rằng nó không bị tăng cân quá đột ngột vì tứ chi của nó rất yếu để có thể chống đỡ được trọng lượng dư thừa.”

Theo ông Kartik, voi Lakshmi đang trong quá trình hồi phục, nó được đi bộ, tắm cát và phát triển mối liên hệ tình cảm với những người chăm sóc nó.

Thanh Vân (Theo Epoch Times)

Xem thêm: