Trong giới nhà giàu ở thung lũng Silicon, Wences Casares được mệnh danh là “bệnh nhân từ thời đầu” của đồng tiền bitcoin. Ông đã mời gọi được tỷ phú Bill Gates, Reid Hoffman… và nhiều người nổi tiếng khác tham gia vào bitcoin tại những bữa tiệc và sự kiện của giới tinh hoa.

Wences Casares - doanh nhân khởi nghiệp từng bán nhiều công ty do mình thành lập với tổng số tiền hơn 1 tỷ USD. (Ảnh: EPA)
Wences Casares – doanh nhân khởi nghiệp từng bán nhiều công ty do mình thành lập với tổng số tiền hơn 1 tỷ USD. (Ảnh: EPA)

Người đàn ông Argentina này đã từng thành lập nhiều công ty cung cấp dịch vụ internet, trò chơi trực tuyến, và thậm chí là một ngân hàng, ông còn là thành viên hội đồng quản trị của cổng thanh toán trực tuyến toàn cầu Paypal. Nhưng giờ đây ông dành hết thời gian và tâm huyết để xây dựng một công ty lưu trữ bitcoin có tên là Xapo.

Trong một buổi tiệc của nhóm chính sách bảo mật tiền điện tử Coin Center tại New York vào tối 22/5, ông Casares đã có bài phát biểu về bitcoin, đưa ra lời khuyên dành cho những nhà đầu tư tiềm năng đang bước vào lĩnh vực này.

Theo ông, công thức thành công là: dành ra 1% tài sản hoặc ít hơn, để mua bitcoin, sau đó hãy quên nó đi tối thiểu trong 5 năm tới, lý tưởng là 10 năm. Giả thuyết mà Casares đưa ra là: “Hoặc bạn sẽ mất 1% giá trị tài sản, điều mà hầu hết mọi người có thể chịu được, hoặc bạn sẽ kiếm được hàng triệu đô la”.

Casares tính toán rằng có 20% khả năng đồng bitcoin sẽ rớt giá hoàn toàn, và trở về mức 0. “Nếu đồng bitcoin thất bại, nó sẽ trở nên vô giá trị”, ông nói. “Nếu thành công, trong vòng 5 đến 7 năm nó [1 bitcoin] sẽ có giá trị hơn 1 triệu USD”, và ông đặt cược cho khả năng thành công ở mức trên 50%.

Casares cho biết ông đã chứng kiến những người mua bitcoin tại mức giá rẻ – chỉ 13 USD – đã thua lỗ vì họ cố gắng kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng, trong khi những nhà đầu tư đến sau, dù phải mua ở giá cao hơn nhưng đã có lợi nhuận tốt chỉ bằng cách mua và nắm giữ.

Hãy tưởng tượng thế giới sẽ như thế nào khi một bitcoin có giá 1 triệu USD. Điều này sẽ đưa nó trở thành đồng tiền trung tâm của thế giới.

Trên thực tế, trong 5000 năm qua, vàng đã luôn được sử dụng làm phương tiện thanh toán chuẩn của toàn cầu, mặc dù có những hạn chế nhất định về lưu trữ và vận chuyển cồng kềnh, nhưng với bitcoin thì dễ dàng hơn rất nhiều. “Nếu bitcoin thành công, tôi tin rằng nó sẽ là bước nhảy vọt lớn nhất trong quá trình dân chủ hoá đồng tiền mà chúng ta từng thấy”, ông Casares nói.

Theo qz.com,
Chân Hồ

Xem thêm: