Ông Tom Moore, 100 tuổi, một cựu binh Thế chiến thứ 2 tại Anh Quốc, hồi năm ngoái tại hoa viên của nhà đã đi vòng quanh 100 vòng để gây quỹ giúp đỡ nhân viên y tế, ông được gọi là “anh hùng mang đến hy vọng cho toàn quốc”. Sau khi ông được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán và nhập viện, 2 ngày sau có thông tin nói ông đã qua đời, Nữ hoàng Anh đã dẫn đầu gửi lời thăm hỏi đến người nhà của ông. 

Embed from Getty Images

Ông Tom Moore (Ảnh: Getty Images)

Theo Đài BBC, ông Tom Moore đã được đưa đến Bệnh viện Bedford ngày 31/1 do cần phải trợ thở, ngày 2/1 có tin ông qua đời vì bệnh.

Câu chuyện về Đại úy giải ngũ Tom Moore bắt đầu từ tháng Tư năm ngoái. Khi đó, toàn bộ nước Anh trải qua đợt phong tỏa đầu tiên, ông Tom Moore 99 tuổi đã quyết định khởi động thách thức 1 giờ, tức là trước ngày sinh nhật 100 tuổi của ông (ngày 30/4), ông sẽ đi bộ vòng quanh hoa viên của mình 100 vòng, mục tiêu là gây quỹ 1.000 bảng Anh cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS).

Nhờ sự giúp đỡ của máy đi bộ, ông đã từng bước hoàn thành thách thức, và đã cảm động nhiều người trên thế giới. Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình, ông từng nói: “Một nhân vật nhỏ như tôi, không có khả năng tạo thành sự thay đổi to lớn”, tuy nhiên ông đã sai.

Embed from Getty Images

Ngày 30/4/2020, Anh Quốc chúc mừng sinh nhật 100 tuổi của cựu Đại úy Tom Moore. Hình ảnh của ông được hiển thị trên màn hình lớn trên biển quảng cáo ở Quảng trường Piccadilly, London. (Ảnh: TOLGA AKMEN/AFP via Getty Images).

Trong thời gian dịch bệnh lây lan ra toàn cầu, thách thức của ông Tom Moore là thông tin tích cực hiếm hoi. Cuối cùng, ông đã quyên góp được hơn 30 triệu bảng Anh. Hành động thiện nguyện của ông Tom Moore đã khích lệ toàn bộ nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước cho ông vào tháng 7 năm ngoái.

Ông Tom Moore hợp tác cùng ca sĩ người Anh Michael Ball và nhân viên NHS, hát lại bài hát kinh điển “You’ll Never Walk Alone”, để gây quỹ y tế cho NHS. Bài hát đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn của Anh, và ông Tom Moore trở thành quán quân lâu lớn tuổi nhất trong lịch sử.

Sau sự ra đi của ông Tom Moore, Nữ hoàng Anh đã gửi lời chia buồn riêng tới gia đình của ông. Người phát ngôn của Cung điện Buckingham nói rằng Nữ hoàng rất vui khi được gặp Đại úy Moore và gia đình của ông tại Lâu đài Windsor vào năm ngoái. Bà sẽ tưởng nhớ đến sự cổ vũ của ông đối với nước Anh và toàn thế giới.

The Queen is sending a private message of condolence to the family of Captain Sir Tom Moore.

Her Majesty very much…

Người đăng: The Royal Family vào Thứ Ba, 2 tháng 2, 2021

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, Đại úy Moore là minh họa tốt nhất về “người hùng”, ông đã chiến đấu vì hòa bình trong thời kỳ đen tối của Thế chiến thứ 2. Trong thời khắc đen tối nhất của thời hậu chiến của nước Anh, ông đã đứng lên đoàn kết và truyền cảm hứng cho mọi người. Ông là hiện thân của tinh thần chiến thắng của con người.

Ông Johnson nói: “Ông ấy không chỉ là một biểu tượng tinh thần quốc gia, mà còn là một ngọn hải đăng hy vọng của thế giới. Trái tim của chúng ta hướng về con gái và gia đình của ông ấy.” Quốc kỳ Anh tại số 10 phố Downing sẽ hạ xuống một nửa (treo cờ rủ) để bày tỏ lòng kính trọng đối với Đại úy Moore.

Tờ Daily Mail đưa tin, màn hình khổng lồ trên Quảng trường Piccadilly nổi tiếng ở London đã chiếu một bức ảnh của Đại úy Tom Moore, để biểu thị “cả nước gửi lời chào kính trọng đến ông”.

Nhiều dòng tweet tưởng nhớ Thượng úy Tom Moore đã xuất hiện trên Twitter, thậm chí cả Nhà Trắng của Mỹ cũng đã tweet: “Chúng tôi, Vương quốc Anh và thế giới, bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại úy Moore, người đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người bằng sinh mệnh và hành động của mình.”

Hành động thiện nguyện của ông Tom Moore đã truyền cảm hứng cho cả nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã phong tước hiệp sĩ cho ông Tom Moore vào tháng 7 năm ngoái.

Con gái của ông Moore đã tweet: “Chúng tôi rất buồn khi thông báo rằng người cha kính yêu của chúng tôi, Đại úy Moore, đã qua đời. Chúng tôi rất cảm kích khi được ở bên cạnh ông ấy trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Chúng tôi trò chuyện với ông, nhớ về thời thơ ấu và người mẹ xinh đẹp của chúng tôi, chúng tôi cùng khóc cùng cười. Năm cuối đời tràn đầy ý nghĩa của cha, ông đã lấy lại sức sống, đồng thời trải nghiệm những điều việc mà chỉ có thể có trong mơ ước.”

Dòng tweet cho biết: “Mặc dù thời gian ngắn ngủi, nhưng ông vẫn tồn tại trong lòng của rất nhiều người. Ông là một người cha, người ông tuyệt vời. Ông sẽ mãi sống trong lòng của chúng ta.”

Tuần trước, ông Moore chẩn đoán xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Người nhà của ông cho biết, trước đó ông bị viêm phổi và đang điều trị nên đã không thể tiêm vắc-xin.

Theo CNA

Xem thêm: