Một cụ ông hiện 111 tuổi lẻ 124 ngày ở bang Queensland của Úc đã trở thành người đàn ông sống thọ nhất trong lịch sử nước này, phá vỡ kỷ lục 111 tuổi lẻ 123 ngày trước đó của cựu binh Jack Lockett.

cụ ông
(Ảnh chụp màn hình YouTube/7NEWS Australia)

Theo truyền thông Úc đưa tin, cụ ông Dexter Kruger sống ở thị trấn Roma thuộc bang Queensland đã cùng người thân chúc mừng cột mốc này vào ngày 17/5 vừa qua. Cụ cho biết: “Việc được trở thành người sống thọ nhất nước Úc đã, đang và sẽ luôn là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với tôi.”

Cụ Dexter sinh vào ngày 13/1/1910, cụ từng là một bác sĩ thú y, chủ của một nông trại cũng như là một nhà thơ và nhà văn. Hơn nửa cuộc đời cụ đã luôn làm công việc chăn nuôi gia súc, cho đến khi hơn 90 tuổi mới nghỉ hưu. Hiện nay, cụ sống tại một viện dưỡng lão ở Queensland.

Cụ Dexter trả lời phỏng vấn với đài ABC rằng bí quyết chính để cụ sống thọ đơn giản là nhờ cuộc sống nông thôn giản dị, thoải mái dễ chịu.

Cụ Dexter cho biết: “Bởi vì nơi tôi sống ở một nơi rất gần gũi với thiên nhiên, thực phẩm cũng rất lành mạnh, đa phần đều là rau củ quả tươi xanh do tôi tự trồng trong vườn hay trang trại của mình.”

Ngoài ra, cách sống của cụ cũng luôn vô cùng lành mạnh, cụ và vợ rất yêu thương nhau và cụ cũng chưa từng hút thuốc hay nghiện rượu.

Cụ ông lớn lên trong gia đình nhập cư người Đức này còn viết 13 quyển sách và mới đây là một quyển tự truyện. Cụ Dexter cho hay, việc viết lách cũng là một trong những động lực giúp cụ kiên trì sống tiếp.

Được biết rằng mỗi sáng sớm cụ đều luyện tập ngoài trời một cách rất nghiêm khắc. Cụ còn dõi theo tình hình thời sự quốc gia và tích cực tham gia vào công tác quảng bá vắc xin của Úc, cũng như phản đối nạn bạo lực gia đình ngày càng nghiêm trọng hiện nay.

Người con trai có tên Greg (74 tuổi) của cụ Dexter cho hay lối sống giản dị, thói quen ăn uống cân bằng dinh dưỡng cùng với quy tắc “đủ muối, đường và chất béo” của cụ có thể là bí quyết giúp cụ sống thọ.

Ông Greg nói rằng thời của bố ông phải đối diện với ít áp lực hơn hiện nay, mỗi ngày ông đều dành thời gian cùng những con bò, ngựa và mỗi ngày đều rất vui vẻ.

Giám đốc của viện dưỡng lão nơi cụ Dexter đang sống, bà Melanie Calvert cho biết cụ Dexter hiện đang viết tự truyện “là vị khách nhạy bén nhất ở viện dưỡng lão”. Trí nhớ của cụ ông đã hơn 111 tuổi này thật sự khiến mọi người đều phải kinh ngạc.

“Ngoài ra, tôi nghĩ rằng thái độ kiên cường của cụ Dexter trước nghịch cảnh cũng là một yếu tố hết sức quan trọng giúp cụ ấy sống thọ.”

Được biết, người sống thọ nhất nước Úc là một người phụ nữ có tên Christina Cook, bà đã qua đời vào năm 2002, hưởng thọ 114 tuổi lẻ 148 ngày.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: