Một nhà thám hiểm mới nghỉ hưu đang cố gắng trở thành người lớn tuổi nhất nhảy dù từ đỉnh Everest và bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh bại liệt.

(Ảnh: Ken Hutt cung cấp)

Người đàn ông có tên Ken Hutt, 61 tuổi, dự định đi bộ lên đến càng gần đỉnh Everest càng tốt tùy theo điều kiện thời tiết cho phép, sau đó lao mình vào khoảng không với dù lượn để trở lại thị trấn có tên Gorak Shep, ngôi làng gần nhất với trại căn cứ Everest.

Kế hoạch được ông đưa ra sau khi chinh phục thành công núi Cho Oyu ở Tây Tạng cách đây 6 năm. Ông Hutt nói: “Sau khi bay từ đỉnh núi cao 8.200 mét, bạn phải làm gì nữa? Bạn phải lên cao hơn, vì vậy Everest chính là lựa chọn mới của tôi”.

Đỉnh Everest ở độ cao hơn 8848 mét so với mực nước biển với gió to, tuyết dày, không khí loãng và nhiệt độ rất thấp (Ảnh: Wikipedia)

Nhiều người cho rằng ông đang làm một điều điên rồ, chuyến bay quá nguy hiểm. Huấn luyện viên dù lượn Mark Mitsos cho biết có những rủi ro đáng kể liên quan đến việc bay lượn từ nơi rất cao và nếu điều kiện thời tiết không phù hợp, nỗ lực này có thể gây chết người.

“Nếu ở Úc, ít nhất chúng tôi có rất nhiều thông tin trực quan như địa hình, mây, đại dương để cho bạn biết tình trạng gió, hay các ngọn đồi giúp bạn định hướng đích đến, và cả những người bay cùng. Còn trên Everest, độ cao lớn, mây nhiều, tuyết phủ xung quanh chỉ là một màu trắng, khiến đôi khi bạn không thể nhìn thấy mặt đất và hầu như không thể định hướng”, Mark chia sẻ.

Ông Hutt đồng ý rằng chuyến đi có phần mạo hiểm nhưng cho biết ông đã có những sự chuẩn bị nhất định, chẳng hạn như việc sử dụng oxy trong quá trình leo núi và một nhóm thám hiểm gồm 10 người sẽ đi cùng hỗ trợ ông, trong đó có một người Sherpa địa phương, được biết là đã từng thực hiện thành công điều tương tự.

Hiện ông Hutt đang rèn luyện thể lực, tích cực tập luyện và chờ sự chấp thuận của Thủ tướng Nepal, KP Sharma Oli, để thực hiện chuyến thám hiểm đầy nguy hiểm nhưng cũng rất ý nghĩa của mình (Ảnh minh họa: Pixabay)

Cựu nhân viên cứu hộ, sống tại New South Wales cho biết ông đã đi leo núi và lướt ván để giết thời gian khi nghỉ hưu, và chuyến đi lần này không chỉ để thử thách bản thân mà còn giúp gây quỹ cho một chiến dịch từ thiện nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt – căn bệnh siêu vi có khả năng lây nhiễm cao đang hủy hoại cuộc đời của rất nhiều trẻ em dưới 5 tuổi ở Pakistan và Afghanistan. Ông cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ các cháu bé.

Hiện ông Hutt đang rèn luyện thể lực, tích cực tập luyện và chờ sự chấp thuận của Thủ tướng Nepal, KP Sharma Oli, để thực hiện chuyến thám hiểm đầy nguy hiểm nhưng cũng rất ý nghĩa của mình.

Hoài Anh

Xem thêm: