Có câu rằng: “Sống đến già, học đến già”. Tại bang Illinois của Mỹ có một cụ ông 97 tuổi vừa tốt nghiệp cử nhân đại học, cụ không chỉ bù đắp lại được sự tiếc nuối vì không thể hoàn thành được việc học do phải tham chiến trong Thế chiến II, mà còn thực hiện được mục tiêu của cuộc đời mình.

cụ ông tốt nghiệp cử nhân đại học
(Ảnh: Đại học Lincoln)

Cụ Bill Gossett từng theo học tại Đại học Lincoln vào năm 1941, sau đó thì chuyển đến phân hiệu Urbana-Champaign của trường Đại học Illinois, nhưng vì phải nhập ngũ nên cụ chưa hoàn thành được chương trình học.

Từ năm 1943 đến 1945, cụ Bill phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, sau đó chiến đấu trên các chiến trường ở Mỹ và Châu Âu.

Sau khi giải ngũ, cụ Bill đã không quay lại trường để học tiếp mà về nhà để tiếp quản sự nghiệp kinh doanh của gia đình, sau đó cụ lại tiếp tục tự mình điều hành các việc kinh doanh khác cho đến năm 2001 mới nghỉ hưu.

Vào năm 2019, cụ Bill quyết định quay lại Đại học Lincoln để hoàn thành chương trình cử nhân của mình để lấy bằng liên kết. Trong một lần phỏng vấn với báo chí, cụ cho biết: “Thời gian trôi qua rất nhanh, cuối cùng tôi đã quyết định sẽ hoàn thành việc học của mình, đây là mục tiêu mà tôi muốn thực hiện.”

Khi đó, cụ Bill đã thảo luận về việc quay lại trường học với người quản lý của Đại học Lincoln. Hiệu trưởng David Gerlach cho biết: “Vào năm 2019, ông Bill đã đến tìm tôi. Ông ấy nói rằng mình muốn hoàn thành chương trình học của mình ở Đại học Lincoln để lấy bằng liên kết.”

Hiệu trưởng David còn nói rằng sau khi họp bàn với các đơn vị liên quan, họ đã quyết định để cụ Bill đăng ký lại. Họ đều cảm nhận được sự khích lệ trước khát vọng được hoàn thành việc học sau 80 năm rời xa trường học của cụ Bill.

Cuối cùng, cụ Bill đã thuận lợi hoàn thành chương trình học vào năm 2020, nhưng do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nên cụ phải đợi đến năm 2021 mới được tham dự lễ tốt nghiệp.

Vào ngày 8/5 vừa qua, cụ Bill đã tham dự lễ tốt nghiệp của Đại học Lincoln khi đã 97 tuổi. Cụ không chỉ lấy được bằng cử nhân, mà còn nhận được học vị tiến sĩ danh dự ngành Nhân văn học, điều này là một sự bất ngờ rất lớn đối với cụ.

Vợ của cụ Bill thì cảm thấy rất vinh dự với thành tựu này của chồng. Nhưng sau 72 năm kết hôn, bà vẫn thích trêu đùa chồng.

Khi biết được việc cụ Bill nhận được học vị tiến sĩ danh dự, bà đùa rằng: “Họ không còn ai nữa nên ông ấy là người cuối cùng đấy.”

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: