Cụ Tom Moore đã gây quỹ để quyên tặng cho các nhân viên tận tâm của Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), những người đã giúp cụ điều trị ung thư da và gãy xương hông, đối phó với đại dịch COVID-19. 

Cụ Tom Moore, xuất thân ở Keighley, West Yorkshire, Anh đã dự định quyên góp 1.000 bảng Anh thông qua một thử thách. Đó là cụ sẽ hoàn thành 100 vòng đi bộ quanh vườn (mỗi vòng 25m) trước sinh nhật lần thứ 100 của mình.

Tuy nhiên, số tiền quyên góp đã lên đến 70.000 bảng chỉ trong vòng 24 giờ sau khi gây quỹ vào ngày 8/4. Do đó, cụ Moore và gia đình đã tăng hạn mức quỹ lên và đạt được 1 triệu bảng vào sáng thứ 3 (14/4). Đến 3 rưỡi chiều cùng ngày số tiền quyên góp đã lên đến 2 triệu bảng, và vượt qua 4 triệu bảng vào nửa đêm.

Đến sáng thứ Tư (15/4), tài khoản Twitter của cụ Moore thông báo: “6 TRIỆU BẢNG!! Cảm ơn tất cả mọi người, tất cả số tiền này là dành cho tổ chức NHS tuyệt vời của chúng ta.”

Cụ Moore, đang sống cùng gia đình ở Bedfordshire, nói với BBC: “Tôi nghĩ đây thực sự là một khoản tiền khổng lồ. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có thể quyên góp được từng này tiền khi bắt đầu gây quỹ.

“Điều này cho thấy người dân rất quan tâm đến các hoạt động của tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia của chúng ta và thật kinh ngạc khi mọi người đã quyên góp rất nhiều tiền.”

“Điều này thật khó tin phải không?”

Con số vẫn tiếp tục tăng lên, vào thứ Tư (15/4) tổng số tiền đã vượt qua 8 triệu bảng và tiếp tục tiến tới con số 10 triệu bảng vào buổi tối hôm đó.

Cụ Moore đang đi bộ 10 vòng quanh vườn mỗi ngày với sự trợ giúp của một cái khung và hy vọng sẽ đi được 100 vòng đúng vào ngày sinh nhật của cụ vào ngày 30/4. Nhưng theo con gái của cụ, bà Hannah, cụ Moore có khả năng đạt được mục tiêu của mình vào Thứ năm (23/4).

Cụ Moore đã từng phục vụ trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai sau khi được chọn làm sĩ quan huấn luyện vào năm 1940 và hoàn thành các nhiệm kỳ ở Ấn Độ và Sumatra. Sau đó cụ Moore quay về làm giảng viên tại một trường huấn luyện lái xe chiến đấu bọc thép ở Bovington, Dorset.

“Lần này các bác sĩ và y tá dũng cảm của chúng ta là tiền tuyến… đây là thời gian mà quân đội của chúng ta là những người mặc đồng phục bác sĩ và y tá. Và họ đang làm một việc thật sự tuyệt vời,” cụ Moore nói.

Cụ Moore thời trẻ phục vụ trong chiến tranh thế giới thứ hai. (Ảnh: Maytrix Group)

Bà Hannah nói rằng mặc dù cha bà đã bị choáng ngợp khi số tiền tăng đến 1 triệu bảng nhưng cụ đã đáp lại bằng quyết tâm đi bộ nhiều hơn.

Bà nói: “Cha tôi là một người đàn ông Yorkshire điển hình, vì vậy ông ấy rất kỷ luật, rất thích kiểm soát và thực hiện mọi thứ theo kế hoạch định ra. Chúng tôi luôn biết rằng ông có phẩm chất quý giá, nhưng chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng câu chuyện của ông sẽ chiếm được trái tim của mọi người trên khắp cả nước.

Chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi có thể mang đến cho mọi người một chút niềm vui và chúng tôi muốn chia sẻ một chút về ông, và điều này đã vượt xa cả những giấc mơ điên rồ nhất, điên rồ nhất của chúng tôi.”

Toàn bộ số tiền mà cụ Moore quyên góp sẽ được trao cho tổ chức NHS Charities Together để hỗ trợ nhân viên NHS và tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Nó sẽ được sử dụng cho các gói phúc lợi, mua sắm các thiết bị để giúp nhân viên tuyến đầu hồi phục và nghỉ ngơi, cũng như các thiết bị để bệnh nhân liên lạc với gia đình khi bị cách ly.

Ellie Orton, giám đốc điều hành của NHS CharitiesTogether, cho biết: “Tôi nghĩ rằng tôi cùng với phần còn lại của đất nước đã được truyền cảm hứng bởi cụ Moore và xúc động sâu sắc trước những gì cụ đã làm được.”

Ngọc Chi (theo BBC)

MỜI NGHE RADIO: Bách bệnh sinh ra bởi khí và được chấm dứt bởi âm nhạc

Xem thêm: