Tổ chức phi lợi nhuận Ocean Voyages Institute của Mỹ mới đây đã hoàn thành hoạt động làm sạch biển trong vòng 48 ngày, tổng cộng đã loại bỏ 103 tấn rác thải ở Thái Bình Dương, lập kỷ lục lượng rác thải được dọn sạch nhiều nhất từ Thái Bình Dương trong lịch sử.

Ocean Voyages Institute thành lập vào năm 1979 với tôn chỉ là bảo vệ các đại dương trên thế giới. Tổ chức này mới đây đã gửi tàu đến Vành đai rác Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch) để loại bỏ rác ở biển. Vành đai rác này là khu vực tích tụ rác ở phía đông Thái Bình Dương, kéo dài từ California đến Hawaii.

Ocean Voyages Institute ban đầu dự kiến vận chuyển về 100 tấn lưới cá và rác thải nhựa, nhưng cuối cùng con số này lại lên đến 103 tấn, gấp 2 lần năm ngoái (trong vòng 25 ngày dọn rác). Đây cũng là kỷ lục nhiều rác được loại bỏ nhất từ Vành đai rác Thái Bình Dương.

Dù số rác thải này dường như rất nhiều, nhưng trong số đó đa phần là lưới bắt cá mà ngư dân vứt bỏ, những cái lưới này đã cướp đi sinh mạng của các loài sinh vật biển, bao gồm xương của rùa biển bị kẹt trong lưới cá.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Ocean Voyages Institute, bà Mary Crowley cảm thấy tự hào khi các nhân viên thực hiện việc dọn rác đáy biển đã vượt mục tiêu dự kiến. Bà Crowley luôn nỗ lực trong việc loại bỏ các lưới đánh cá đe dọa đến các sinh vật biển.

Bà Crowley cho biết, đại dương không thể chờ đợi số lưới đánh cá và rác thải này phân giải thành các hạt nhựa được, chúng sẽ phá hủy khả năng lưu trữ carbon của đại dương và đầu độc chuỗi thức ăn biển mỏng manh này.

Theo lời bà Crowley, “Đối với tôi, công việc của chúng tôi là làm cho các đại dương trên Trái Đất khỏe mạnh hơn, an toàn hơn cho các loài động vật biển, để số lưới cá này sẽ không gây vướng xíu hoặc làm tổn thương cá voi, cá heo, rùa biển hoặc san hô nữa.”

Tuy nhiên, dù việc dọn dẹp rác thải nhựa ở đáy biển giúp cải thiện môi trường biển, nhưng số lượng rác mà con người dọn dẹp được lại quá ít so với số lượng thải ra. Hiện nay có đến hơn 12,7 triệu tấn nhựa bị thải vào đại dương mỗi năm và lượng nhựa tích lũy trong môi trường biển đã lên tới 150 triệu tấn. Điều hết sức cấp thiết đó là phải giảm sản xuất và sử dụng nhựa trên toàn thế giới.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: