Hiện nay máy bay dân dụng vừa rộng rãi vừa thoải mái lại an toàn, hơn nữa tốc độ bay cũng rất nhanh, vậy nên có tỷ lệ phổ biến rất cao, rất nhiều người sử dụng. Nhưng theo tiết lộ của một cựu tiếp viên hàng không U90, vào những năm 50 của thế kỷ trước, khi mà máy bay còn chưa phổ biến, chỉ có người giàu mới đi được, hơn nữa độ nguy hiểm cũng cao hơn hiện nay rất nhiều.

Embed from Getty Images

 Trong ảnh là một chiếc máy bay đáp tại sân bay Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/7/1958. (Ảnh: Stroud/Daily Express/Hulton Archive/Getty Images)

Theo tờ Daily Express, cựu tiếp viên hàng không của hãng United Airlines những năm 50, hiện đã 93 tuổi, bà Ethel Pattison chia sẻ rằng khi đó việc đi máy bay có nhiều yếu tố khá hấp dẫn và đắt đỏ, cũng như không giống với việc đi du lịch bằng hàng không giá rẻ như thế kỷ 21.

Thế nhưng, máy bay sử dụng động cơ cánh quạt khi đó dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, các dòng không khí rối loạn cũng sẽ gây tổn thương lớn hơn đối với máy bay và hành khách.

Trên thực tế, nếu khi đó thời tiết xấu, rất nhiều máy bay dân dụng sẽ hoàn toàn dừng bay, vì độ cao an toàn lớn nhất của máy bay là từ  3.048 đến 3.658 mét.

Embed from Getty Images

Đây là một chuyến bay vào năm 1958, tiếp viên hàng không đang phục vụ bữa ăn cho hành khách. (Ảnh: Fox Photos/Getty Images)

Khác với máy bay phản lực ngày nay, khoang hành khách của máy bay cánh quạt hoàn toàn không duy trì áp suất khí quyển, vì vậy hành khách thường xuyên bị say máy bay. Ngoài ra, khi có hành khách hút thuốc trong khoang (khi đó vẫn chưa cấm hút thuốc) sẽ khiến những hành khách không hút thuốc cảm thấy khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay.

Vào những năm 50-60, mỗi năm hãng hàng không United Airlines xảy ra ít nhất 6 lần tai nạn hàng không, trong đó đa số đều khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng. Nhưng bắt đầu từ thập niên 70, con số đáng sợ này bắt đầu giảm mạnh và tai nạn hàng không cũng giảm khá nhiều.

Bà Ethel Pattison cho hay, vé máy bay vào những năm 50 vô cùng đắt đỏ, chỉ những người giàu mới hưởng thụ được việc du lịch bằng hàng không. Nếu tính theo giá cả hiện nay, vé máy bay giảm giá từ New York đến Paris khi đó là hơn 2.534 đô la Mỹ.

Bà còn cho biết các tiếp viên hàng không khi đó buộc phải tuân thủ quy định rất nghiêm ngặt thì mới giữ được công việc. Bà lấy ví dụ, các tiếp viên hàng không không được kết hôn khi vừa bắt đầu làm việc. Tuy tiếp viên nữ có thể ly hôn hoặc góa chồng, nhưng họ được yêu cầu giữ tình trạng độc thân. Vì vậy nên có người sẽ dùng hai số điện thoại để tránh quy định này.

Minh Ngọc

Xem thêm: