Việc mời gia sư tới nhà hoặc cha mẹ tự dạy dỗ con cái là một phương pháp giáo dục truyền thống, tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Fraser ở Canada cho thấy, hiện ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn cho con học tại nhà.

Người Do Thái dạy con
(Ảnh minh họa/shutterstock.com)

Năm 2012, Canada có 21.662 trường hợp học sinh chính thức đăng ký học tại nhà, trong vòng năm 5 con số này đã tăng 29%, đồng thời còn rất nhiều những trường hợp trẻ em khác học tại nhà nhưng không đăng ký chính thức.

Nghiên cứu mới công bố của học viện Fraser đã chỉ ra rằng, dù trước đây việc dạy tại nhà là do ảnh hưởng của nhận thức, tôn giáo, nhưng hiện nay việc các gia đình lần lượt lựa chọn phương pháp này là do tính thiết thực.

Ví dụ, việc giáo dục tại nhà sẽ thích hợp với từng hoàn cảnh cụ thể, các em nhỏ cần tham gia bao nhiêu hoạt động ngoại khóa, trẻ nhỏ gặp khó khăn trong học tập cần giúp đỡ những gì, hay việc gia đình ở xa trường học, các em thường xuyên phải chuyển nhà phải giải quyết ra sao?

Nghiên cứu chỉ ra các nhà hoạch định chính sách nên chú ý tới số lượng các “trường học tại gia” đang không ngừng gia tăng, từ năm 2007 tới nay, ít nhất có 5 tỉnh đã đổi mới hoặc mở rộng các quy định về trường học tại gia.

Các tỉnh yêu cầu các bậc phụ huynh đi đăng kí hoặc thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về việc giáo dục tại nhà. Ba tỉnh Alberta, Saskatchewan và Quebec thì yêu cầu các gia đình nộp một bản chương trình dạy học chính thức và những minh chứng cho sự tiến bộ của học sinh.

Nghiên cứu của học viện Fraser chỉ ra rằng, ở Mỹ và Canada, so với học sinh  trường công lập, học sinh được dạy tại nhà đạt điểm cao tương đối cao trong kỳ thi chuẩn ở các môn đọc, môn viết, toán học.

Chủ nhiệm giáo dục của trường Fraser và cũng là tác giả của bài nghiên cứu, bà Barbara Mitchell cho biết: “Phụ huynh luôn tìm nhiều phương pháp giáo dục con cái, giáo dục tại nhà đã được chứng minh là một lựa chọn khá tốt”

“Những số liệu này đã chứng minh, vì nhiều những lý do khác nhau mà ngày càng có nhiều người Canada cảm thấy việc thiết lập 1 chương trình học ngoài cơ sở giáo dục truyền thống là phương pháp có lợi nhất cho con cái của họ”.

Trúc Nhi

Xem thêm: