Một chàng trai trẻ ở bang California của Mỹ trước đây từng không nhà không cửa, phải sống lang thang ngoài đường phố cùng người thân, sau này lại được gửi tới gia đình khác nuôi dưỡng, nhưng anh đã thành công lấy được học vị tiến sĩ của trường Đại học Nam California (USC) nhờ sự nỗ lực của chính mình và sắp tới đây sẽ trở thành một chuyên gia vật lý trị liệu để đền đáp xã hội.

(Ảnh: Mich Hamlin)

Anh Mich Hamlin (28 tuổi) đã phải cùng bố mẹ và 2 anh trai sống lang thang trên đường phố Nam California từ năm 6 tuổi, mặc dù cuộc sống của họ rất vất vả, nhưng do tuổi đời còn quá nhỏ nên thậm chí anh đã quen với cuộc sống khác thường này.

Anh Mich nói với trang USC News rằng: “Tôi không biết rằng thực tế là mỗi tối những đứa trẻ khác đều về nhà, có giường để ngủ, được tắm rửa và trên bàn bày sẵn thức ăn nóng hổi.”

Từ nhỏ anh đã mất nhà cửa và phải sống cuộc sống vô gia cư vì bố mẹ anh đều lạm dụng ma túy và nghiện rượu nặng. Họ làm những công việc lao động tay chân với mức lương rất thấp, và phần lớn số tiền kiếm được họ đều tiêu hoang phí vào rượu chè. Vì sợ sẽ bị cơ quan chức năng bắt giữ nên mỗi tối họ đều tìm đến những nơi khác nhau để sống.

Anh Mich nói với tờ The Epoch Times rằng: “Chúng tôi buộc phải ăn ngủ ở công viên hoặc nương thân trong xe hơi, thùng rác, hầm trú ẩn, đôi lúc nếu may mắn sẽ được ở trong nhà nghỉ. Bởi vì chúng tôi không biết người khác có điều kiện sống tốt hơn nên chúng tôi không hề cảm thấy ngại ngùng gì đối với tình cảnh của mình.”

Ban đầu, bố mẹ anh còn kiên trì đưa các con đi học mỗi ngày, nhà trường có thể cung cấp bữa sáng và bữa trưa, vào thứ Sáu khi sắp tan học, giáo viên còn cho học sinh thức ăn và đồ uống mang về, nhờ đó mà họ cũng có cái ăn vào cuối tuần.

Đến tháng 12/2005, khi Mich lên lớp 7, mẹ anh đã đến trường và bị nhân viên ở trường báo cảnh sát do ngửi thấy mùi rượu nồng nặc trên người bà và sau đó mẹ anh đã bị bắt. Vì thế mà Mich và 2 anh trai của anh bị gửi đến gia đình khác để được nuôi dưỡng tạm thời.

Sau này, mẹ anh đã qua đời do suy gan, bố anh thì hoàn toàn “biến mất”. Cuối cùng, 3 anh em của anh đã được đưa đến các gia đình khác nhận nuôi lâu dài.

Họ may mắn gặp được những gia đình rất tốt nhận nuôi, anh Mich cho biết: “Bố mẹ nuôi rất cố gắng trong việc dạy dỗ chúng tôi, họ yêu cầu chúng tôi duy trì việc tập thể thao và giữ gìn thân thể mạnh khỏe.”

Kể từ khi đó, anh Mich đã dành mọi tâm huyết cho việc học hành, anh còn trở thành một vận động viên điền kinh. Anh Mich chia sẻ: “Tôi phát hiện ra mình càng nỗ lực trên đường chạy thì việc học ở trên lớp sẽ càng dễ dàng hơn. Việc chạy điền kinh đã dạy tôi khả năng tự kiểm soát và không ngừng đặt ra các mục tiêu.”

Chàng trai Hamlin đã từng phải sống lang thang trên đường phố Nam California trong một thời gian dài cùng cha mẹ và hai anh trai từ năm 6 tuổi. (Ảnh: Mich Hamlin)

Sau này anh đã thành công đăng ký vào được trường đại học và theo học ngành Cơ thể động học của trường Đại học Bách khoa bang California phân hiệu Pomona. Vào năm 2016, anh Mich đã tốt nghiệp với thành tích xuất sắc.

Mới đây, anh lại vừa tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Nam California và sẽ trở thành một chuyên gia vật lý trị liệu. Anh hy vọng sẽ dùng câu chuyện của mình để khích lệ các em học sinh xuất thân từ những gia đình nhận nuôi cũng như các bệnh nhân của anh.

Anh Mich nói rằng: “Không có việc gì ý nghĩa bằng việc giúp đỡ người khác. Tôi mong rằng sẽ không còn có ai phải trải qua những gì mà tôi từng trải qua khi còn nhỏ nữa, tôi muốn cố gắng hết sức để đền đáp cho chương trình gia đình nhận nuôi. Nếu không nhờ có sự cống hiến và việc làm tốt bụng của họ thì đã không có tôi của ngày hôm nay.”

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: