“Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không tin rằng mình xinh đẹp” nên trở thành câu nói truyền cảm hứng cho các chị em phụ nữ. Thật vậy, chính thái độ của mỗi người đối với sự việc là điều quyết định tính chất của sự việc ấy.

“Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không tin rằng mình xinh đẹp”.

Mẩu chuyện nhỏ dưới đây được trích từ cuốn sách “Khổng Tử Tinh Hoa” của tác giả Vu Đan, biên dịch bởi Hoàng Phú Phương & Mai Sơn. Câu chuyện kể về một cô cái nghèo luôn tủi thân mặc cảm vì không được xinh đẹp như bao người khác, chỉ cho đến một hôm, một chuyện bất ngờ xảy ra đã khiến cô thay đổi hoàn toàn thái độ sống.

Trích đoạn trong “Phần II – Đạo của Tâm và Hồn”:

“Một cô gái mồ côi cha sống trong một thị trấn nhỏ. Cô và mẹ phải nương tựa vào nhau, sống đạm bạc qua ngày bằng nghề thủ công. Cô chịu đựng những điều giằng xé nội tâm khủng khiếp. Cô luôn cảm thấy tủi thân vì chưa từng có một bộ quần áo đẹp nào để mặc, cũng không có đồ nữ trang để đeo.

Vào dịp lễ Giáng sinh khi cô tròn 18 tuổi, mẹ cô đã đưa cho cô một ít tiền và nói cô hãy tự đi mua cho mình một món quà.

Việc ấy quả thực vượt xa khỏi những giấc mơ điên rồ nhất của cô, nhưng cô vẫn không đủ can đảm để làm điều đó một cách tự nhiên. Khi đi đến cửa hàng, tay nắm chặt chiếc ví, cô tìm đường tránh đám đông và đi nép sát vào tường. Trên đường đi, cô nhìn cuộc sống tốt đẹp của mọi người và than thầm: “Mình chẳng thể chường mặt ra ở đây, mình là cô gái nghèo hèn nhất ở cái thị trấn này”. Cũng lúc ấy, cô nhìn thấy chàng trai trẻ mà cô đã thầm thương trộm nhớ, cô buồn rầu tự nhủ không biết ai là người bạn nhảy với chàng ở buổi khiêu vũ tối nay.

Khi đi đến cửa hàng, tay nắm chặt chiếc ví, cô tìm đường tránh đám đông và đi nép sát vào tường.

Và thế rồi, sau khi rón rén tránh mặt mọi người suốt quãng đường, cô cũng đến được cửa hiệu. Khi bước vào bên trong, đập ngay vào mắt cô là một bộ cài tóc cực đẹp.

Khi cô còn sững sờ đứng đó, nhân viên cửa hàng đến nói với cô: “Chị có mái tóc vàng dễ thương quá! Chị thử cài một bông hoa xanh nhạt này xem, trông chị sẽ rất đẹp đấy!”. Cô nhìn bảng giá – một con số gần bằng số tiền cô có. Cô e dè: “Tôi không đủ tiền, chị đừng phiền nha”. Nhưng nhân viên cửa hàng lúc ấy đã gài chiếc kẹp lên tóc cô.

Người nhân viên mang đến cho cô một cái gương. Nhìn mình trong gương, cô rất đỗi ngạc nhiên. Cô chưa bao giờ thấy gương mặt mình bùng lên vẻ đẹp và sức sống mạnh mẽ như lúc này; cô cảm thấy như thể bông hoa ấy đã biến cô thành một thiên thần! Không do dự, cô lấy hết tiền ra mua nó. Choáng váng vì sự phấn khích, cô lấy tiền thừa, xoay mình và lao ra ngoài. Cô va vào một ông già vừa mới bước vào cửa. Cô nghĩ cô nghe thấy tiếng ông ta gọi cô, nhưng cô không còn tâm trí để nghĩ đến điều ấy và cô lao vút đi, đôi chân nhẹ tênh như bay.

>>Cô gái lấy lại diện mạo xinh đẹp sau khi giảm 120 kg trong 1 năm

…cô lao vút đi, đôi chân nhẹ tênh như bay.

Trước khi nhận ra mình đang làm gì, cô đã chạy một mạch ra đường chính của thị trấn. Cô thấy mọi người sững sờ nhìn theo hướng cô chạy và cô nghe họ nói: “Tôi chưa từng thấy một cô gái nào xinh đẹp đến nhường này trong thị trấn. Con ai đấy nhỉ?”. Cô lại gặp cậu trai mà cô thầm thích, và cô rất ngạc nhiên khi cậu ta gọi cô lại và nói: “Anh có vinh hạnh được mời em làm bạn nhảy tại buổi khiêu vũ Giáng sinh không?”

Cô không thể tin nổi. Cô vô cùng vui sướng. Cô nghĩ mình sẽ quay lại cửa hàng và mua thêm một cái gì đó be bé với số tiền thừa còn dư này. Và với ý nghĩ đó, cô phấn khởi chạy thật nhanh trở lại cửa hiệu.

Ngay khi cô bước qua cửa, người đàn ông già mỉm cười nói với cô: “Tôi biết cô sẽ quay lại! Vì khi cô đụng vào tôi, chiếc kẹp hoa của cô đã rơi xuống! Nãy giờ tôi đợi cô quay lại lấy nó!”

Câu chuyện kết thúc ở đây. Cây kẹp tóc xinh xắn thực sự không bù đắp cho những thiếu thốn trong cuộc đời cô gái ấy, nhưng chính sự tự tin chớm nở của cô đã tạo ra sự khác biệt.”

Vậy tự tin đến từ đâu?

(Ảnh: Fundentalcare)
Chính thái độ sống mới quyết định tính chất của cuộc đời. (Ảnh: Fundentalcare)

Tự tin đến từ cảm giác thực tế, vững vàng và chắc chắn của một nội tâm thanh thản! Thật vậy, những người mất tự tin thường rơi vào các trường hợp sau đây:

Một là, phụ nữ cảm thấy mình thiếu thốn, thua kém người khác về nhiều mặt. Chính vì thế họ sẽ tự so sánh bản thân với người khác và mong ước rằng một ngày nào đó mình cũng được như người kia. Kết quả là họ vô tình quên đi những giá trị riêng của bản thân mình.

Hai là, phụ nữ sợ hãi phải nghe người khác bình phẩm chê bai về mình. Những lời đánh giá mang tính tiêu cực từ bên ngoài sẽ khiến họ hoài nghi về chính bản thân. Dù có là một người xinh đẹp đi chăng nữa, người phụ nữ nếu phải nghe những lời chê bai quá nhiều, đến một lúc nào đó họ cũng sẽ tin nó là sự thật.

Tạo hóa ban cho mỗi người một vẻ đẹp riêng, một giá trị riêng, không người nào giống với người nào. Phụ nữ muốn tự tin và xinh đẹp, thì trước hết phải gạt bỏ mọi bất an, mở rộng tâm hồn cho sự thanh thản, và tự tin với những gì mình đang có.

Nếu bạn chọn sống trong buồn rầu, tâm hồn bạn sẽ chỉ thấy thế gian là một màu ảm đạm. Nếu bạn đối diện cuộc sống với nụ cười hạnh phúc, cả thế giới sẽ luôn vui vẻ cùng bạn. Chính thái độ sống mới quyết định tính chất của cuộc đời!

Bích Ngân

Xem thêm: