Có bao nhiêu người trong chúng ta mong muốn dành thời gian cho sở thích cá nhân nhưng lại quá bận rộn? Thế giới hiện đại khiến cuộc sống trở nên phức tạp và danh sách các việc phải làm ngày càng dài thêm. Thực ra việc tìm thời gian để làm điều mình yêu thích không khó nhưng đòi hỏi chúng ta phải thay đổi quan điểm của mình.

Thực ra việc tìm thời gian để làm điều mình yêu thích không khó nhưng đòi hỏi chúng ta phải thay đổi quan điểm của mình. (Ảnh: paulaphoto/ Shutterstock)

Liệu công việc có mâu thuẫn với sở thích?

Đối với đại đa số người trưởng thành, có một công việc là điều cần thiết để nuôi sống bản thân và gia đình. Giờ làm việc chiếm phần lớn thời gian trong ngày khiến chúng ta kiệt sức và không còn tâm trí để dành cho những sở thích cá nhân. 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ theo cấp số nhân, quan niệm “thời gian là tiền bạc” đã thay đổi nhận thức của con người về thế giới. Điều này được thể hiện rõ ở thế hệ trẻ Trung Quốc, những người mà kể từ năm 1989, chính phủ của họ đã yêu cầu họ tìm kiếm vận may bằng mọi cách và đừng quan tâm đến các vấn đề quốc gia.

Kết quả là nền văn hóa “tôn thờ tiền bạc” xuất hiện ở Trung Quốc đã tạo ra thời gian làm việc dài nhất từ trước đến nay và quan điểm sống hướng tới sự giàu có, trong đó các hoạt động mang lại lợi nhuận được ưu tiên hơn bất kỳ điều gì khác.

Ở phương Tây, khái niệm này có một hình thức khác. Mặc dù không được thúc đẩy một cách có hệ thống nhưng mong muốn kiếm tiền và tích lũy của cải đã tạo ra một “nền văn hóa hối hả”, trong đó mọi người thường xuyên làm việc quá sức và những hệ quả được biện minh dưới danh nghĩa thành đạt và giàu có.

Nếu bạn luôn mong muốn làm kinh doanh hoặc đầu tư thời gian vào những việc sinh lời trong tương lai thì có khả năng sở thích của bạn gắn liền với tiền bạc hoặc lợi ích vật chất. Trong trường hợp này, việc dành thời gian cho các hoạt động không mang lại lợi ích có thể không phải ưu tiên của bạn.

Nhưng hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm ý nghĩa cuộc sống. Có thực sự là cần tích lũy tài sản thì mới có thể sống tốt không? Bạn muốn sử dụng thời gian như thế nào? Khi đã có được một số ưu tiên, việc dành thời gian cho các hoạt động nuôi dưỡng tâm hồn sẽ dễ dàng hơn.

Nguyên nhân bên trong khiến bạn không dành thời gian cho sở thích

Mặc dù việc luôn dẫn đầu sẽ mở đường cho sự thăng tiến, nhưng việc theo đuổi của cải vật chất và danh vọng có thể khiến bạn có rất ít thời gian để tận hưởng cuộc sống. (Ảnh: Song_about_summer/ Shutterstock)

Nếu tiền bạc không phải điều cấp thiết hàng đầu của bạn nhưng vẫn thấy mình làm việc quá nhiều đến mức bỏ bê các hoạt động có ý nghĩa khác, thì có thể có những nguyên nhân sâu xa hơn đằng sau.

Nhiều người xem hiệu quả công việc làm thước đo giá trị bản thân. Điều này đặc biệt nổi bật với những người lớn lên trong một môi trường mà sự cạnh tranh và mong muốn nổi bật luôn được khuyến khích. Do vậy bất kỳ thất bại hay sai sót nào – dù nhỏ – cũng có thể khiến họ cảm thấy mất thể diện và việc dành nhiều thời gian cho công việc mang lại cho họ cảm giác được tôn trọng. Đương nhiên, thời gian cho bất cứ điều gì khác ngoài công việc là điều khó khăn đối với kiểu người này, thậm chí nếu làm như vậy có thể khiến họ cảm thấy tội lỗi.

Một nguyên nhân khác là sợ làm người khác thất vọng, đặc biệt là cấp trên hoặc người hướng dẫn bạn. Do vậy bạn sẽ dành thời gian làm thêm việc để tránh sai sót hoặc phải cần đến sự giúp đỡ. Mong muốn cải thiện bản thân là điều tốt và có thể được coi là một sở thích. Nhưng nếu nó được thúc đẩy bởi những mục đích sai lầm, như để bảo vệ danh tiếng của bạn, thì khó có thể coi đó là một hoạt động nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

Nỗi sợ không được công nhận hoặc đánh mất cơ hội cũng có thể khiến một người dành nhiều thời gian cho công việc hơn mức cần thiết. Mặc dù việc luôn dẫn đầu sẽ mở đường cho sự thăng tiến, nhưng việc theo đuổi của cải vật chất và danh vọng có thể khiến bạn có rất ít thời gian để tận hưởng cuộc sống. 

Vì sao bạn nên dành thời gian cho sở thích?

Duy trì sự cân bằng là chìa khóa để làm tốt trong mọi lĩnh vực cuộc sống. (Ảnh: Halfpoint/ Shutterstock)

Có một câu nói nổi tiếng: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường.”

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể củng cố ý chí của mình? Tất cả bắt đầu từ việc nhận ra điều gì thực sự quan trọng đối với chúng ta.

Duy trì sự cân bằng là chìa khóa để làm tốt trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Nếu chúng ta ưu tiên cho một khía cạnh đơn lẻ mà bỏ bê những phần còn lại thì điều đó không chỉ ảnh hưởng đến những người yêu thương chúng ta như cha mẹ, vợ chồng, con cái…, mà còn khiến chúng ta không thể sống thật với chính mình và khó nhận ra điều gì mới thực sự quan trọng.

Tìm kiếm và dành thời gian cho một sở thích liên quan đến các câu hỏi: 

“Tâm hồn chúng ta khao khát điều gì?”

“Bạn muốn làm gì ngay cả sau một ngày dài làm việc?” 

“Loại hoạt động nào có thể biến một ngày tồi tệ thành một ngày đáng nhớ?”

Một khi bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này, nó sẽ giống như bạn tìm thấy một nguồn vui vô tận.

Nếu bạn cảm thấy khó biện minh cho việc dành thời gian cho bản thân, hãy nhớ điều này: Trạng thái tinh thần và tâm hồn của chúng ta tại bất kỳ thời điểm nào sẽ quyết định phần lớn cách chúng ta cư xử. Nếu tâm trí chúng ta bận rộn với những suy nghĩ lo lắng hay căng thẳng, thì chúng ta có thể sẽ thực hiện không tốt trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả công việc.

Ngược lại, khi chúng ta dành thời gian – thậm chí chỉ vài phút – nuôi dưỡng tinh thần của mình bằng những hoạt động mang lại giá trị cho cuộc sống, chúng ta cho phép bản thân lấy lại động lực và còn có thể trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với các vấn đề nảy sinh. 

Khi chúng ta đảm bảo rằng “thế giới bên trong” ở trong trạng thái tốt thì “thế giới bên ngoài” nhất định sẽ biến đổi theo.

Ý nghĩa của việc làm điều mình yêu thích

Đưa ra quyết định hy sinh một số hoạt động giải trí như xem truyền hình hoặc mạng xã hội là một cơ hội để tìm ra điều gì thực sự nuôi nấng tâm hồn bạn. (Ảnh: Alohaflaminggo/ Shutterstock)

Nếu bạn sống theo một lịch trình chặt chẽ thì rất khó kiếm được thời gian rảnh dành cho sở thích của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải hy sinh một số hoạt động giải trí kém thú vị hơn – như xem truyền hình hoặc mạng xã hội. Đưa ra quyết định này là một cơ hội để tìm ra điều gì thực sự nuôi nấng tâm hồn bạn.

Theo Robert Stebbins, giáo sư xã hội học tại Đại học Calgary, mong muốn cải thiện bản thân là một phần thiết yếu của sở thích cá nhân. Có thể bạn muốn học một môn nghệ thuật, thực hành tâm linh, chơi thể thao hoặc tìm hiểu thêm một lĩnh vực nào đó; tất cả các sở thích đều đòi hỏi thời gian và nỗ lực để được phát triển.

Giáo sư Stebbins cho biết: “Điều quan trọng đối với bất kỳ hoạt động giải trí nghiêm túc nào là một người yêu thích nó ngay cả khi mới đầu thực hiện cũng có thể vẫn gặp phải khó khăn,” ông nhấn mạnh rằng sở thích có liên quan trực tiếp đến hạnh phúc và lợi ích của chúng ta. 

Đừng coi sở thích của bạn như một công việc hoặc đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, cuối cùng có thể kéo bạn ra khỏi niềm vui mới tìm thấy. Nếu điều đó xảy ra, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về lý do tại sao bạn chọn nó ngay từ đầu, bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến một phiên bản hạnh phúc hơn của chính mình.