Cô Kashlee Kucheran từng có một cuộc đời xán lạn: lương cao, nhà rộng, xe tốt và tủ quần áo khiến người người ngưỡng mộ. Thế nhưng cô đã lựa chọn bán mọi thứ để “khởi động lại” cuộc đời, bắt đầu đi du lịch khắp thế giới.

Sau khi kết hôn không lâu, cô cùng chồng là anh Trevor dự định trở thành “người lữ hành chuyên nghiệp” đi khắp thế giới trong 10 năm tới. Hiện nay họ đang ở Anh, sau đó sẽ đến Việt Nam, Úc, sẽ đi đến từng quốc gia trên thế giới.

Bán hết tất cả, giải thoát khỏi vật chất

Trước đây những thứ mà cô Kashlee quan tâm trong cuộc sống là “những thứ hữu hình” – những thứ mà cô có thể chạm vào, mua và đầu tư được, mang đến niềm vui cho cô cũng như tiền bạc, công việc và sự cạnh tranh điên cuồng. Cuộc sống của cô tràn ngập vật chất, có rất nhiều, rất nhiều vật chất.

“Vài năm trước, tôi là một người kinh doanh bất động sản, làm những việc tương phản với những gì mà hiện tôi đang xem trọng, đó là giới thiệu nhà cho mọi người. Lương của tôi là 200.000 đô la, thế nhưng cuộc sống hoàn toàn không vui vẻ.”

“Tôi bắt đầu mua đồ để lấp đầy cảm giác trống trải trong cuộc sống, những điều mà tôi trò chuyện chỉ là về những đôi giày mà thôi. Tôi xây một căn nhà rộng 279 m2, mua hai chiếc xe, bắt đầu lấp đầy mọi ngóc ngách trong cuộc sống bằng những thứ đắt đỏ vô dụng, nhưng chúng vẫn không thể mang đến niềm vui cho tôi.”

“Tôi ngồi suy nghĩ ‘Đây chẳng phải là những thứ mình muốn ư? Vì sao lại không thể khiến mình vui vẻ chứ?’ Nhiều năm cố gắng leo lên trên, cạnh tranh với người khác trong cuộc chạy đua của cuộc đời, tích lũy vật chất, vô hình chung tôi đã ràng buộc mình, trở thành người mà mình không thích. Tính tình tôi nóng nảy, lạnh lùng vô tình và luôn tham lam, muốn nhiều hơn nữa.”

“Tôi đắm chìm trong việc ‘muốn nhiều hơn nữa’, vấn đề là sự khao khát về vật chất của tôi mãi mãi không thể thỏa mãn được, điều này khiến tôi chỉ có hai con đường, hoặc tiếp tục vòng tuần hoàn tệ hại này, hoặc ấn vào nút ‘khởi động lại’, bắt đầu lại từ đầu.”

“Tôi vô cùng sợ hãi, nhưng vẫn lựa chọn bước đi này, bấm vào nút ‘khởi động lại’ cuộc đời. Tôi từ bỏ công việc đáng ghét và nói lời tạm biệt với những người bạn giả tạo, bắt đầu thu nhỏ diện tích nhà ở, dọn dẹp rác ra khỏi cuộc sống của mình.”

Khi đó, vị hôn phu của cô mỗi ngày làm việc 15 giờ đồng hồ, hai người đều “làm việc quá độ, mệt mỏi kiệt sức, chỉ làm việc để sống qua ngày”. Tuy kiếm được nhiều tiền, nhưng thói quen tiêu tiền mất kiểm soát khiến hai người nợ 25.000 CAD tín dụng, khoản vay mua nhà 6 con số và các loại hóa đơn khác.

“Cuối cùng chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng bây giờ chúng tôi còn một căn nhà là bởi vì chúng tôi cảm thấy là buộc phải có, nhưng chúng tôi thật sự không cần! Chúng tôi đã vất vả xây dựng một trang kinh doanh trực tuyến, ở đâu cũng có thể làm việc được, vậy thì vì sao chúng tôi không đến các nơi để làm việc chứ?”

Thế là họ bán căn nhà và mọi thứ trong đó. “Chúng tôi đã bán đồ nội thất, 88 đôi giày mà mình không hề đi, tất cả những đồ dùng gọi là ‘buộc phải có’. Chúng tôi hầu như đã bán hết tất cả.”

“Cứ như vậy, chúng tôi có thể đi du lịch trong suốt 10 năm, không cần lo lắng trả các loại hóa đơn để giữ những thứ mà chúng tôi không cần. Chúng tôi bán đồ trong nhóm buôn bán trên facebook. Chúng tôi không dám tin những thứ này lại bán được nhanh như thế, mọi người đều đến tận nơi để mua”. Bằng việc bán những món đồ dùng gia đình không sử dụng đến, họ đã kiếm được 8.800 đô la, số tiền này được dùng để trả nợ.

Hai chiếc vali da đi khắp thế giới

Hiện nay, cô Kashlee và anh Trevor không còn nợ nần, họ bắt đầu cuộc sống ở điểm thấp nhất, mỗi tháng sẽ lựa chọn một quốc gia hoặc thành phố mới để sống và làm việc, thực hiện ước mơ bấy lâu nay.

Cô Kashlee cho hay: “Điều thử thách lớn nhất là phân biệt rõ giữa ‘muốn’ và ‘cần’, tin tôi đi, tôi biết cảm giác ‘muốn’ giống với ‘cần’ đến mức nào.”

“Trong cuộc đời tôi có rất nhiều khoảnh khắc mà tôi cảm thấy mình cần đôi giày này, chiếc xe kia, các bộ phận của máy xay nọ và những món mà tôi mua 5 năm trước hoặc cái áo mà hiện vẫn còn mác giá. 90% những thứ mà tôi tốn tiền mua đều là những thứ mà tôi không cần, hoàn toàn không hề cần đến. Tôi không dám tin nhiều năm qua tôi cho rằng những thứ đó sẽ mang niềm vui đến cho tôi.”

“Hiện chúng tôi chỉ có những thứ mà mình cần và thật sự khiến chúng tôi vui, đây là cảm giác tự do và được giải thoát.”

Cô Kashlee thừa nhận rằng trước đây khi đọc những câu chuyện tương tự, cô sẽ cảm thấy những người này “điên cả rồi”, cho đến khi cô thật sự tự mình trải nghiệm.

“Tôi cảm thấy rất tuyệt, cuộc sống thoải mái như thế khi không còn bị ràng buộc với những tờ hóa đơn và vật chất. Trước đây tôi chưa từng nghĩ rằng nơi chứa đầy những thứ vô dụng lại mang đến ảnh hưởng tiêu cực như thế đối với cuộc sống của tôi. Hiện nay tôi đã giảm gánh nặng đến mức chỉ còn lại hai chiếc va li mà thôi. Nay mọi thứ mà tôi có đều mang ý nghĩa tồn tại.”

Thế nhưng cô bày tỏ rằng việc trở thành người theo chủ nghĩa cực tối giản hoàn toàn không có nghĩa là không thời thượng hoặc luôn mặc một bộ quần áo. “Hiện tại nếu tôi muốn mua một cái váy mới thì tôi vẫn sẽ mua, nhưng buộc phải bán hoặc quyên tặng hai chiếc váy cũ để có đủ chỗ.”

“Tôi có một chiếc tủ quần áo ảo giống như Cloud vậy, quần áo bên trong không phải là tài liệu máy tính, dịch vụ này gọi là ‘DUFL’. Họ giữ hầu hết quần áo của tôi, khi tôi cần thì sẽ gửi cho tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới.”

“Điều này đã hoàn toàn giải quyết được vấn đề ‘cần quần áo mùa đông nếu đi từ Thái Lan đến Nga’ của tôi. Cứ như vậy, tôi không cần phải bay về ‘nhà’ hoặc lãng phí tiền mua quần áo mới chỉ vì khác biệt thời tiết ở các quốc gia khác nhau.”

Đối với những người hy vọng có một căn nhà nho nhỏ, trả hết nợ nần và bắt đầu lại từ đầu, cô Kashlee khuyên rằng “Đừng nghĩ gì cả, cứ làm thôi.”

Bắt đầu từ chỗ nhỏ, dưới gầm giường, trong tủ quần áo và gara, bán hết mọi thứ không cần để trả nợ, ngừng tích lũy đồ mới. Vô hiệu hóa thẻ tín dụng, hủy tất cả thư từ quảng cáo vô dụng, giảm các loại chi tiêu xuống mức thấp nhất, thậm chí là 0. Bạn vẫn có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc như Kashlee.

Bạn có thể tìm hiểu cách sống này tại: traveloffpath.com

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply