Trong tài liệu tham khảo về các hành vi bất thường của động vật trước những trận động đất từ năm 373 trước Công nguyên ở Hy Lạp, chuột, chồn, rắn và rết sẽ di cư khỏi hang để tìm kiếm sự an toàn trong những ngày sắp có trận động đất mạnh ở khu vực. Ngoài ra, cá và chim cũng biểu hiện các hành vi bất thường khi chuẩn bị có những hoạt động địa chấn.

thảm họa
Các nhân chứng kể lại rằng, trước khi xảy ra Sóng thần Nam Á 2004, họ nhìn thấy một đàn voi chạy trốn lên vùng đất cao hơn. (Ảnh minh họa: LouisLotterPhotography/ Shutterstock)

Ngày nay, không ai có thể dự đoán chính xác thời gian và địa điểm trước khi động đất xảy ra. Tuy nhiên, mỗi khi sắp có động đất, luôn xuất hiện những bằng chứng cho thấy các hoạt động bất thường của động vật.

Động vật có thể “cảm nhận” trước về động đất

Động vật từ lâu đã được cho là luôn biểu hiện ra các hành vi bất thường trước động đất. Ví dụ, chúng sẽ rời khỏi chuồng và nơi làm tổ vào đêm trước các trận động đất mạnh hoặc chim sẽ bay theo những cách khác thường, v.v. 

Nguyên nhân động vật có thể biết trước các sự kiện này là do vào một khoảng thời gian trước khi tai họa xảy ra, từ sâu trong đá sẽ sinh ra một áp suất cực mạnh, dưới áp suất này, các nguyên tử oxy trong đá sẽ giải phóng electron, từ đó tạo ra những khoảng trống tích điện dương và các dòng điện cường độ cao. 

Không những vậy, lông của động vật lại có thể cảm nhận được khoảng trống điện tích dương do áp suất đá trong khu vực động đất tạo nên. Ngoài ra các giác quan của động vật nhạy cảm hơn con người, chúng còn có thể ngửi thấy mùi khí do tinh thể thạch anh tiết ra trước động đất. Thậm chí chúng còn có thể cảm nhận được tín hiệu sóng điện từ tần số cực thấp. 

Và đặc biệt, hầu hết các loài động vật đều có thể phản ứng với trận động đất mạnh trước khi xảy ra, bởi các tín hiệu rung động lớn chúng đều cảm nhận được.

Động đất tại Hải Thành, Trung Quốc năm 1975

Vào ngày 4/2/1975, rất nhiều rắn đã bò ra khỏi hang ngủ đông bất chấp nhiệt độ đóng băng chỉ vài giờ trước khi trận động đất mạnh 7,3 độ richter tấn công Hải Thành. 

Động đất Đường Sơn 1976

shutterstock 1758492968
Một người đánh cá ở vùng Bắc Đới Hà đã kể lại rằng, vào trước và sau ngày 20/7, ông thấy rất nhiều loại cá nổi lên khỏi mặt nước và rất dễ bắt. (Ảnh minh họa: Clow Clerm Club/ Shutterstock)

Một người đánh cá ở vùng Bắc Đới Hà đã kể lại rằng, vào trước và sau ngày 20/7, ông thấy rất nhiều loại cá nổi lên khỏi mặt nước và rất dễ bắt.

Một cư dân sống ở Bách Các Trang, Đường Sơn, nói rằng trước khi trận động đất xảy ra, họ nghe thấy trong ao cá có tiếng nước chảy ào ào, sau đó nhìn thấy cả đàn cá nhảy cao trên mặt nước, có con nhảy thẳng lên trời giống như những con quay xoay vòng vòng.

Thuyền viên Trương Hồ Hiệu cũng kể lại một sự việc mà ông chứng kiến như sau: Vào ngày 25/7, xung quanh thuyền phát ra tiếng kêu rít rít, sau đó có một đàn chuồn chuồn màu xanh bay tới đậu đầy trên thuyền. Mặc dù xua đuổi và bắt nhưng chúng cũng không hề nhúc nhích.

Ông Vương Cái Sơn, sống ở huyện Loan Nam, Đường Sơn, vào ngày 27/7, đã tận mắt thấy đàn chuột trong vườn hốt hoảng chạy tán loạn. Có những con chuột lớn mang theo chuột nhỏ chạy đi rất nhanh, giống như chúng đang tìm nơi ẩn trú nào đó. Cùng lúc đó, tại một nhà kho của hợp tác xã gần Đường Sơn, cũng đã có người chứng kiến thấy rất nhiều chuột, có vẻ như khoảng hơn 300 con chui ra khỏi hang và cùng tập trung lại một chỗ.

Sóng thần Nam Á 2004

Vào ngày 26/12/2004, một trận động đất ở Nam Á đã gây ra cơn sóng thần vô cùng lớn. Chỉ trong vòng 20 phút sau động đất, cơn sóng đầu tiên đã xuất hiện với độ cao 100 foot (30,48 m) và ập vào bờ biển Banda Aceh. Hậu quả là nó đã san bằng cả thành phố và cướp đi sinh mạng của hơn 100 ngàn người. Sau đó, nó quét qua 10 quốc gia xung quanh bao gồm Thái Lan, Ấn Độ và Sri Lanka, kết quả là khoảng 230.000 người đã thiệt mạng. 

Vụ thiên tai này đã trở thành một trong những đại thảm họa chết chóc kinh hoàng nhất trong lịch sử. Sau này các nhân chứng đã kể lại rằng, họ nhìn thấy đàn voi chạy trốn lên vùng đất cao hơn, hồng hạc bỏ tổ ở vùng trũng thấp và một đàn trâu vểnh tai lên bên bờ biển, sau đó chúng đã chạy lên đỉnh một ngọn núi gần đó vài phút trước khi sóng thần quét qua.

Sau trận sóng thần, lực lượng cứu hộ phát hiện ra rằng mặc dù Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Yala ở phía đông nam Sri Lanka đã bị lũ lụt cuốn trôi nhưng hàng trăm con voi hoang dã, hơn 130 loài chim và các loài động vật khác sinh sống ở đây vẫn bình an vô sự. Hầu như không thấy động vật chết trong quá trình giải cứu. Phó giám đốc Cục bảo tồn động vật hoang dã Sri Lanka cho rằng động vật có giác quan thứ 6, và chúng sẵn sàng chạy trốn trước khi cảm nhận được thảm họa sắp ập đến.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria năm 2023 

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 vừa qua đã khiến gần 42.000 người thiệt mạng, và dự kiến con số thương vong này sẽ chưa dừng lại. Vào đêm trước khi xảy ra trận động đất, có một thông tin được cư dân lan truyền trên Internet rằng một lượng lớn chim đã biểu hiện ra trạng thái vô cùng hoảng hoạn, sau đó chúng không ngừng bay loạn xạ trên không trung, thậm chí sau đó còn tập trung tất cả lại trên cùng một cái cây lớn. Trong khi đó, rất nhiều chó trên bãi hoang đã không ngừng kêu sủa. Tiếng sủa của chúng nghe có cảm giác rất bất thường.

An Chi (t/h)