Lời nói ra như bát nước đổ đi, nếu không cẩn thận sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, cho nên phải thật sự suy nghĩ kỹ trước khi nói. Vì vậy, 6 lời nói có tính sát thương mạnh sau đây, dù thế nào cũng tuyệt đối đừng nói ra nhé.

mâu thuẫn
Lời nói ra như nước đổ đi, nếu không cẩn thận sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, cho nên phải thật sự suy nghĩ kỹ trước khi nói. (Ảnh: Kmpzzz/ ShutterStock)

1. “Sao em lại phiền phức đến thế!”

Phụ nữ có thể nói nhiều, nhưng bạn nhất định cần nghĩ rằng cô ấy nói nhiều là vì lợi ích của bạn. Vì thế cho dù bạn không thích nghe, cũng hãy nói với cô ấy rằng: “Em à, anh đã hiểu rồi!” Điều này hiệu quả hơn bất cứ điều gì khác. Đặc biệt nếu bạn nói “Sao em phiền phức thế!” thì nó không chỉ khiến vợ bạn tổn thương mà còn có thể gây ra “bão táp” theo sau đó.

Vì vậy, muốn nàng nổi bão hay dịu dàng, là do bạn tự quyết định.

2. “Em thì biết cái gì mà nói!”

Có lẽ rất nhiều người đàn ông từng nói câu này, họ thường nói rằng phụ nữ ngu ngốc và không hiểu gì cả. Trên thực tế, phụ nữ có thực sự ngu ngốc hay không? Và vì điều gì mà cô ấy trở nên ngu ngốc?

Hãy nhớ lại rằng, năm đó là cô ấy đã động lòng trước sự nhiệt tình “tấn công” của bạn, cuối cùng đồng ý làm người đồng hành cùng bạn suốt đời. Nếu như phụ nữ luôn ngu ngốc, thế hóa ra lúc ấy là cô ấy cũng rất ngu ngốc sao?

Vì vậy, là đàn ông, đừng làm tổn thương nửa kia của mình bằng những lời lẽ tùy tiện như vậy. Hãy học cách trân trọng cô ấy và mọi thứ bạn đang có.

3. “Lấy vợ về để làm những việc này chứ sao!”

Không phải người đàn ông nào cũng có thể hiểu rõ mục đích và ý nghĩa thật sự của việc kết hôn.  Và nếu chỉ nghĩ rằng, khi cô ấy về làm vợ thì việc giặt đồ, nấu cơm, làm việc nhà cho bạn là điều dĩ nhiên thì tại sao ban đầu bạn không tìm bảo mẫu là được rồi?

Hãy nhớ rằng, vợ là người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn và là người thân thiết nhất. Cô ấy sẵn sàng làm mọi việc cho bạn là vì cô ấy hiểu được trách nhiệm của bản thân và cô ấy trân trọng tổ ấm nhỏ này. 

Trong xã hội ngày nay, trước những quan niệm nam nữ bình đẳng, hay “phụ nữ nắm quyền” thì bạn có thể tìm thấy nhiều những cô gái có thể tần tảo sớm hôm với những công việc bếp núc, chăm sóc cha mẹ bạn và chăm sóc con cái không? Nó thực sự là rất hiếm hoi. Do vậy, có một người vợ ngoan hiền ở nhà vun vén cho gia đình là điều rất may mắn đó. 

làm việc nhà
Đừng coi thường vợ của bạn, cô ấy sẵn sàng làm mọi việc cho bạn là vì cô ấy hiểu được trách nhiệm của bản thân và cô ấy trân trọng tổ ấm nhỏ này. (Ảnh: PBXStudio/shutterstock )

4. “Em không thể kiểm soát anh!”

Bạn có để ý đến đôi mắt tuyệt vọng và ngấn lệ của vợ khi nghe bạn nói: “Em không thể kiểm soát anh!” không?

Những gì bạn làm nằm ngoài tầm kiểm soát của người khác, nhưng điều kiện là những gì bạn làm có thực sự khả thi hay không. Khi người phụ nữ của bạn khuyên bạn không làm điều gì đó và phân tích mọi thứ cho bạn, bạn nên học cách biết ơn.

5. “Em chỉ ở nhà ăn bám, em còn muốn gì nữa?”

Nhiều ông chồng dùng kiểu nói này dành cho người vợ ở nhà nội trợ. Nhưng hãy nhớ rằng, câu nói này thực sự khiến họ rất đau lòng.

Thật không dễ dàng để trở thành một người vợ toàn thời gian. Họ bận rộn và tất bật với công việc nhà suốt ngày, và họ cũng là người hậu cần vững chắc cho người đàn ông ra ngoài kiếm tiền. 

Do vậy, đừng nhắm mắt làm ngơ trước sự cống hiến của cô ấy. Hãy hiểu rằng nếu không có họ, chưa chắc bạn đã không thể yên tâm đi ra ngoài làm việc và khởi nghiệp. Họ không phải không có khả năng nuôi sống bản thân mà là họ vì bạn mà lựa chọn từ bỏ sự nghiệp.

“Sống cùng được thì sống, không được thì nghỉ!” – đã không ít người phải hối hận vì lỡ nói câu này, bạn đừng như họ nhé. (Ảnh: afotostock/ Shutterstock)

6. “Sống cùng được thì sống, không được thì nghỉ!”

Người ta nói yêu một người chỉ mất 1 phút nhưng quên được một người thì phải mất cả đời, vợ chồng cũng vậy. Đời người chỉ có mấy chục năm vội vã, không phải khoảnh khắc nào cũng đẹp, không phải người phụ nữ nào bạn thích cũng có thể toàn tâm toàn ý được như cô ấy.

Cuộc sống vợ chồng lắm lúc khó có thể tránh được mâu thuẫn hay tranh luận. Nhưng hãy luôn nhớ rằng đối phương là người thân yêu nhất của bạn, cho nên cần chú ý đến lời nói để tránh làm tổn thương đến họ nhé.

Minh Tâm, Vision Times

  • Mời xem video: Có một loại đức hạnh trong hôn nhân, gọi là Nhẫn