Khi con cái không vâng lời, cha mẹ thường sẽ không nhẫn nhịn được mà nổi nóng với con, thậm chí là sẽ đánh con. Nhưng sau khi đánh con, nhiều bậc cha mẹ lại rất hối hận rằng bản thân quá kích động, không lý trí. Sự kích động và hối hận cứ liên tục thế chỗ cho nhau.

Mọi người cần nhớ rằng: “Đôi tay của cha mẹ là để ôm lấy con, chứ không phải dùng để đánh con”. Thật ra thì càng đánh, trẻ sẽ càng không vâng lời.

Các bậc phụ huynh cần biết rằng trẻ có 3 độ tuổi mà chúng ta không nên đánh.

1. Không được đánh trẻ dưới 3 tuổi

Dưới 3 tuổi là độ tuổi cha mẹ không được áp dụng hình phạt là đánh. Bởi vì trong giai đoạn này, hoạt động của trẻ là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, chủ yếu là những phản xạ có điều kiện từ việc ăn, uống, chạy, nhảy, ngủ, đây là những hoạt động vô thức. Nếu đánh trẻ trong giai đoạn này thì sẽ ảnh hưởng đến việc trẻ đưa ra những phản ứng sinh lý và tâm lý thông thường, tác động đến tâm hồn và thể chất của trẻ.

Đánh trẻ trong độ tuổi này, sẽ hình thành tính cách nhút nhát ở trẻ. Nếu cha mẹ dùng bạo lực để giáo dục con cái, trẻ sẽ rất dễ bị sợ hãi và lo lắng, hình thành tâm lý chống đối, không dám tin tưởng cha mẹ nữa, cuối cùng trở thành bệnh tâm lý như lầm lì hoặc tự kỷ. Việc dạy con bằng biện pháp mạnh hoàn toàn không có tác dụng kỷ luật.

Đối với những trẻ quấy khóc vô cớ, cha mẹ không nên phản ứng thái quá, đánh chửi con, mà hãy để trẻ biết rằng khóc quấy là không có tác dụng. Đồng thời cha mẹ có thể dùng biểu cảm “tức giận” để dừng việc trẻ khóc quấy vô cớ, trẻ sẽ tự động dừng lại khi nhìn thấy vẻ mặt của bạn, chứ không cần phải dùng đến bạo lực.

đánh con, trẻ giận dỗi, dạy con
(Ảnh: shutterstock.com)

>> Bí quyết giáo dục của bà mẹ có 3 người con thi đậu đại học Stanford

2. Không được đánh trẻ sau 6 tuổi

Sau 6 tuổi, trẻ đã hiểu lý lẽ rồi, lòng tự tôn của trẻ cũng ngày càng mạnh, trẻ sẽ nhìn thấy và ghi nhớ trong lòng việc cha mẹ đánh mắng mình.

Các giáo sư tâm lý của Đại học Harvard từng tiến hành kiểm tra tâm lý của trẻ em và họ phát hiện ra rằng khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ 1 tuổi là 96%, tỉ lệ này sẽ đảo ngược vào năm trẻ 7 tuổi, khi 10 tuổi, hai khả năng này của trẻ chỉ còn 4% so với ban đầu, đây là bởi vì trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ gặp phải trung bình khoảng 20.000 lần “tổn thương”, trong đó những tổn thương nghiêm trọng nhất đến từ cha mẹ. Vì vậy, việc cha mẹ đánh mắng con sẽ khiến trẻ luôn lo lắng, sợ hãi, thiếu tính học hỏi và khả năng tưởng tượng.

Đối với những trẻ sau 6 tuổi, cha mẹ phải dùng phương pháp giảng giải đạo lý để giáo dục con, hãy tin tưởng rằng trẻ sẽ có thể hiểu và lý giải, từ đó thay đổi những thói quen xấu của con.

Cha mẹ cần học cách lắng nghe con trẻ, hiểu tâm lý của con. Có rất nhiều bậc phụ huynh luôn hy vọng con sẽ sống theo cách mà cha mẹ muốn, khi trẻ không làm theo, cha mẹ sẽ tức giận và đau khổ. Nhưng các bậc phụ huynh nên nhớ rằng:

“Con cái không phải được sinh ra để sống cuộc đời của cha mẹ, chúng có cuộc sống của riêng mình”.

Cha mẹ nên học cách làm bạn với con, cùng nhau bàn bạc khi gặp vấn đề để tìm ra cách giải quyết. Khi cha mẹ tức giận, tốt nhất là đừng giáo dục con, bởi vì bạn sẽ đánh mất lý trí khi đang tức giận, hãy dạy con khi đã bình tĩnh lại, như vậy trẻ mới có thể chấp nhận và nhìn ra lỗi sai của mình.

dạy con tự tin
(Ảnh: bigstockphoto.com)

>> Làm thế nào để trở thành bạn của con trẻ?

3. Không được đánh trẻ trong độ tuổi dậy thì

Trong độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ có tâm lý “nổi loạn” rất mạnh mẽ, bởi vì độ tuổi này luôn là “sắp trưởng thành nhưng lại còn lưu luyến tuổi thơ”, “theo đuổi sự hoàn mỹ mà lại vẫn có thiếu sót, “vừa từ chối đón nhận lại vừa khao khát sự giúp đỡ”. Cha mẹ càng đánh mắng, trẻ sẽ càng đối kháng.

Trẻ nóng giận, dễ cáu kỉnh, không vâng lời là bởi do tác dụng của hoocmon trong cơ thể của trẻ thay đổi. Vào thời kỳ này, cha mẹ cần phải điều chỉnh tâm trạng, đừng can thiệp quá nhiều vào không gian riêng tư của con, hãy xây dựng cách trò chuyện bình đẳng, tôn trọng với trẻ, như vậy mới có thể trò chuyện và hiểu trẻ một cách hiệu quả được.

(Ảnh qua policestatedaily.com)
(Ảnh qua policestatedaily.com)

Giáo dục con trẻ không phải là việc ngày một ngày hai, một sớm một chiều, càng không phải là việc nay làm mai không, mà cần một quá trình kiên trì lâu dài. Chỉ khi người lớn kiên nhẫn dùng những cách giáo dục đúng đắn khác nhau đối với từng độ tuổi của trẻ thì mới dạy con tốt được và con trẻ sẽ thành công trong tương lai.

Thanh Vân

Xem thêm: