Những ai từng sống ở nước ngoài một khoảng thời gian, ít nhiều cũng sẽ có chút thay đổi, có thể là thói quen sinh hoạt, có thể là thái độ đối xử với người khác, có thể là cách nhìn nhận về thế giới. Một du học sinh tại Mỹ từng có một bài viết nói về những điều rất dễ bị thay đổi khi ra nước ngoài, độc giả có thể tham khảo xem mình có như vậy hay không nhé.

Học được cách trở lên độc lập hơn

(Ảnh: Pixabay)

Khi mới đến Mỹ, cảm nhận đầu tiên của anh về người Mỹ chính là hầu như chuyện gì họ cũng tự mình làm, ví dụ như họ muốn tự mua các đồ dùng về và tự lắp ráp các đồ đạc; khi xe ô tô bị hỏng, họ tự mày mò sửa chữa bằng những đồ sẵn có trong kho; bồn cầu hỏng, họ sẽ thử sửa trước, nếu sửa không được, họ sẽ theo đúng kích cỡ số hiệu để mua cái mới về tự thay.

Tác giả nói, nếu việc gì cũng tự tay làm sẽ có cảm giác đạt được thành quả, do đó anh cũng hiểu hơn được tại sao người Mỹ lại có làm việc độc lập mạnh đến vậy.

Học được cách bao dung hơn

Ở Mỹ, người ta đều rất tôn trọng sự lựa chọn của người khác, và cũng rất tôn trọng đời tư của người khác, họ sẽ không dễ dàng bàn tán soi mói về bất cứ ai.

Tác giả lấy ví dụ, khi anh vừa mới đến Mỹ, ấn tượng sâu nhất là nhìn thấy người phụ nữ da đen đang dạo phố với mái tóc hình cái chổi, người trên phố không ai để ý đến kiểu tóc của cô ấy khác thường như thế nào, không có ai chỉ trỏ gì, người nào làm việc của người nấy. Nếu như ở đây, có lẽ mọi người trên phố sẽ dán mắt vào mái tóc của cô ấy cũng như lấy điện thoại ra chụp.

Tác giả cho biết, ở Mỹ, anh dần dần quen với cách sống và làm việc của người khác, chỉ cần không làm phiền đến cuộc sống bình thường của mình, thì hãy bao dung người khác hơn chút nữa.

Hãy để chúng ta biết hưởng thụ cuộc sống hơn

Tác giả kể về một lần anh đi đổi bằng lái xe, anh thấy trong phòng khách mọi người đều xếp hàng để đợi, mặc dù có 4 cửa phục vụ, nhưng chỉ có 3 cửa đang mở. Trong đó có một cửa sổ mà nhân viên đến tận 3 giờ vẫn chưa mở cửa, nguyên nhân là người nhân viên này đi sang cửa hàng đối diện để mua một ly cà phê và bánh doughnut.

(Ảnh: Pixabay)

Tác giả cho rằng khách đợi lâu sẽ có ý kiến, nhưng sự thực lại không, không có ai trách móc gì. Có lần anh đem chuyện này kể với giáo viên của mình, vị giáo viên nói, cuộc sống trên thế gian này là có hạn, nếu mỗi ngày đều sống vội vàng mà không biết hưởng thụ thì quá đáng tiếc.

Hãy để tâm hiếu kỳ trở lên mạnh hơn

Tác giả chia sẻ, khi vào mùa xuân, hoa anh đào ở Washington D.C cũng bắt đầu nở, anh và bạn bè mình cùng đến đó để vui chơi, dưới bia tưởng niệm, có rất nhiều người đang ngước đầu lên chụp ảnh. Bởi lúc đó anh đã mệt, nên đành nằm xuống để chụp phía đỉnh bia tưởng niệm, không ngờ rất nhiều người bắt đầu cười và học theo cách của anh.

(Ảnh: Nathan Siemers/Flickr)

Tác giả nói, có thể chính là do tâm hiếu kỳ đã khiến cho người Mỹ không ngừng sáng tạo, hiện nay anh cũng đang nhắc nhở bản thân mình đừng vì cái nhìn của thế tục, hoặc ý kiến của người xung quanh mà ảnh hưởng tới hứng thú của mình đối với việc nào đó. Ví như có tâm hiếu kỳ đối với việc nào đó liền đi làm ngay, thì sẽ không có việc dậm chân tại chỗ mãi.

Thành Nhân

Xem thêm: